1512 lượt xem

Cảnh báo dùng thuốc nhuận tràng Sorbitol có thể gây tiêu chảy, đau bụng

Lạm dụng ưthuốc Sorbitol sẽ gây nên tác dụng phụ

Các triệu chứng như táo bón, khó tiêu thường gặp phải do chế độ ăn uống không hợp lí, nếu tình trạng không cải thiện cần phải sử dụng đến thuốc sorbitol.

Thuốc Sorbitol giúp nhuận tràng cho con người
Thuốc Sorbitol giúp nhuận tràng cho con người

Thuốc sorbitol là gì?

Sorbitol thuộc nhóm thuốc nhuận tràng giúp con người cải thiện tình trạng bị táo bón, khó tiêu một cách tốt nhất. Khi sử dụng thuốc sorbitol sẽ có tác dụng giữ nước trong lòng ruột đồng thời thúc đẩy sự hydrat – hoá các chất chứa trong ruột. Bên cạnh đó thuốc có tác dụng kích thích tiết cholecystokinin – pancreazymin làm tăng nhu động ruột… giúp cơ thể đào thải phân ra ngoài dễ dàng hơn. Vì vậy thuốc sorbitol  sẽ giúp giải quyết tình trạng táo bón, khó tiêu cho con người một cách hoàn hảo nhất.

Theo các nhà thuốc tân dược cho biết sorbitol được bào chế dưới dạng gói để uống, dung dịch hoặc đặt trực tràng.

Tác dụng của thuốc sorbitol

Thuốc sorbitolb là một loại rượu có nhiều nhóm hydroxyl, vị ngọt bằng ½ đường sacarose. Thuốc có công dụng chuyển hóa các chất trong ruột, làm tăng nhu động ruột, nhuận tràng thẩm thấu. Thuốc Sorbitol được chuyển hóa ở gan thành fructos, một phản ứng được xúc tác bởi sorbitol dehydrogenase. Một số sorbitol có thể chuyển đổi thẳng thành glucose nhờ aldose reductase.

Cảnh bảo dùng thuốc Sorbitol có thể gây tiêu chảy táo bón

Các chuyên gia Y Dược cảnh bảo khi sử dụng thuốc Sorbitolb không cẩn trọng không đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng cót thể gây nên tình trạng đau bụng, tiêu chảy kéo dài cho người bệnh.

Đối với người bệnh đang bị viêm ruột non, viêm loét đại tràn, trực tràng hoặc đau bụng không rõ nguyên nhân nên tránh dùng thuốc Sorbitol khi đói và giảm liều,.

Không nên quá lạm dụng thuốc Sorbitol hoặc các thuận nhuận tràng nói chung hay sử dụng liều đơn. Nếu bệnh nhân có các dấu hiệu như đau bụng, tiêu chảy cần ngưng sử thuốc để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Bệnh nhân nếu đang dùng các loại thuốc khác nên cách xa thời gian uống thuốc nhuận tràng Sorbitol ít nhất 2 giờ để tránh sự giảm hấp thu thuốc. bên cạnh việc sử dụng thuốc các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên tăng cường chế độ ăn uống có nhiều chất xơ, uống nhiều nước, tạo thói quen đi đại tiện hàng ngày, đồng thời tăng cường vận động… tránh không quá lạm dụng thuốc sẽ có tác dụng phụ không mong muốn và gây hại về sau.

Thận trọng khi dùng thuốc Sorbitol

Lạm dụng ưthuốc Sorbitol sẽ gây nên tác dụng phụ
Lạm dụng ưthuốc Sorbitol sẽ gây nên tác dụng phụ

Đối với bệnh nhân bị tắc đường dẫn mật, người bị bệnh đại tràng kích thích không nên dùng khi đói và giảm liều dùng.

Tránh không nên dùng lâu dài thuốc nhuận tràng. Trị táo bón bằng sorbitol chỉ để hỗ trợ cho cách điều trị bằng chế độ ăn uống.

Cách sử dụng thuốc Sorbitol

Thuốc Sorbitol được chỉ định sử dụng liều đơn và không dùng thuốc thường xuyên.

Ðiều trị triệu chứng khó tiêu: Nên dùng thuốc Sorbitol trước bữa ăn hoặc khi khó tiêu, người lớn dùng từ 1 – 3 gói mỗi ngày.

Ðiều trị táo bón: Người lớn dùng 1 gói vào lúc đói, buổi sáng. Trẻ em 1/2 liều người lớn.

Ghi chú: Pha 1 gói trong 1/2 cốc nước, uống trước bữa ăn 10 phút trên nhãn hướng dẫn cần thực hiện đầy đủ.

Nhuận tràng: Sorbitol được đặt trực tràng với liều thường dùng được khuyến nghị là 120 ml dung dịch 20 – 30% cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên; hoặc 30 – 60 ml cho trẻ em từ 2 – 11 tuổi, dưới dạng thụt.

Dung dịch 70% uống: Pha loãng tỷ lệ 1:1 với nước; dùng để tạo hỗn dịch với than hoạt, liều đầu tiên: 0,5 – 1 g/kg/lần/ngày; tối đa 50 g; liều thông thường nhuận tràng: 20 – 50 g.

Thuốc nhuận tràng Sorbitol khi sử dụng nên có sự hướng dẫn chỉ định của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: