1185 lượt xem

Lưu ý khi dùng thuốc Omeprazol điều trị loét dạ dày tá tràng

Thuốc Omeprazol giúp điều trị các triệu chứng lâm sàng

Bệnh loét dạ dày tá tràng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỉ lệ bệnh ở người lớn phổ biến hơn, bác sĩ khuyến cáo nên cẩn thận khi dùng thuốc Omeprazol điều trị bệnh.

Nên thận trọng khi sử dụng thuốc Omeprazol chữa bệnh dạ dày
Nên thận trọng khi sử dụng thuốc Omeprazol chữa bệnh dạ dày

Bệnh loét dạ dày tá tràng nếu không tuân thủ các nguyên tắc điều trị sẽ dễ dàng tái phát trở lại đặc biệt khi sử dụng các loại thuốc kháng aicd, tiêu diệt vi khuẩn HP, thuốc ức chế bơm Proton, thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Thuốc Omeprazol điều trị loét dạ dày tá tràng

Các giảng viên Y Dược cho biết bên cạnh các nhóm thuốc kháng acid, tiêu diệt vi khuẩn HP, nền y học hiện đại trên thế giới đã tìm ra thuốc ức chế bơm proton với công dụng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày. Thuốc ức chế bơm proton có đến 5 thế hệ thuốc được đưa ra sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh cho con người. Trong đó thuốc Omeprazole có công dụng ức chế tiết acid mạnh, chỉ một vài ngày đầu sau khi dùng thuốc các triệu chứng lâm sàng hết ngay. Tuy nhiên nếu chỉ dùng đơn đọc liều thuốc Omeprazole sẽ không thể điều trị  bệnh dứt điểm dù các triệu chứng không còn nhưng nguy cơ loét tái phát dạ dày cao. Đồng thời bệnh nhân sẽ nhận thấy các tác dụng phụ như tiêu chảy, đau đầu, táo bón khi dùng thuốc.

Tác dụng của thuốc Omeprazol

Trong y học thuốc Omeprazol DHG được bào chế dưới dạng viên nang theo toa được kê là thuốc gốc (generic drug), còn thuốc dạng hỗn dịch có nhãn hiệu là Prilosec

Các nhà thuốc tân dược cho biết thuốc Omeprazol được sử dụng để giảm lượng axit trong dạ dày bệnh nhân, hỗ trợ đều trị viêm loét dạ dày – tá tràng, các bệnh như viêm thực quản, trào ngược dạ dày, các hiện tượng căng tức dạ dày.Bên cạnh đó thuốc cũng được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra hoặc hội chứng Zollinger – Ellison.

Tác dụng phụ của thuốc Omeprazol

Thuốc Omeprazol có thể gây tiêu chảy do nhiễm trùng đường ruột bởi vi khuẩn khuẩn Clostridium difficile. Bệnh nhân thấy các dấu hiệu như tiêu chảy nặng, đau dạ dày, sốt cao không giảm, nên ngưng sử thuốc và liên hệ với bác sĩ để có phương án xử lí.

Dùng thuốc Omeprazol trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương ở các vùng hông, cột sống, cổ tay. Bởi vậy bệnh nhân cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra dùng thuốc Omeprazol liên tục từ 3 tháng trở lên sẽ gây nên các hiện thượng sụt giảm magie,cơ thể có các biểu hiện như: nhịp tim nhanh, chuột rút, cơ yếu, co thắt tay chân, cử động bị run…hoặc gây ra các chứng lupus ban đỏ và ban đỏ hệ thống, da sẽ nổi mẩn đỏ, phát ban, người sốt , giảm cân, bị ợ nóng, đau dạ dày.

Cách sử dụng thuốc Omeprazol đúng liều lượng

Các bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng Omeprazol đúng liều lượng và tuân thủ các nguyên tắc điều trị viêm loét dạ dày để tránh tái phát. Bệnh nhân có thể tham khảo cách sử dụng thuốc Omeprazol dưới đây:

Bệnh nhân bị loét tá tràng:

 • Dùng 20mg uống 1 lần 1 ngày trước khi ăn, áp dụng cho bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên và dùng thuốc tối đa trong 4 tuần. Thuốc không áp dụng cho trẻ em, thanh niên dưới 18 tuổi.

Điều trị loét tá tràng do vi khuẩn Helicobacter pylori

 • Dùng 20 mg uống 2 lần 1 ngày trong 10 ngày với amoxicillin và clarithromycin
 • Dùng 40 mg uống 1 lần 1 ngày trong 14 ngày với clarithromycin

Điều trị cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản

 • Với người đủ 18 tuổi trở lên mỗi ngày từ 20mg uống 1 lần một ngày trong 4-8 tuần.  Bệnh nhân bị viêm thực quản có triệu chứng GERD: 20 mg/lần/ngày trong 4 – 8 tuần
 • Bệnh nhân dưới 18 tuổi bị trào ngược thực quản dùng 20 mg/lần/ngày trong 4 – 8 tuần. Bệnh nhân bị viêm thực quản có triệu chứng GERD: 20 mg/lần/ngày trong 4 – 8 tuần.

Đối với trẻ từ 2 đến 16 tuổi cần dựa vào thể trọng để kê thuốc như:

Thuốc Omeprazol giúp điều trị các triệu chứng lâm sàng
Thuốc Omeprazol giúp điều trị các triệu chứng lâm sàng
 • Từ 5 kg đến dưới 10 kg: 5 mg uống/lần/ngày
 • Từ 10 kg đến dưới 20 kg: 10 mg uống/lần/ngày
 • Từ 20 kg trở lên: 20 mg uống/lần/ngày
 • Liều dùng cho trẻ từ 0 – 1 tuổi: Thuốc này chưa được nghiên cứu ở trẻ dưới 2 tuổi. Không nên dùng ở người dưới 2 tuổi.

Đối với bệnh nhân bị viêm thực quản ăn mòn

 • Liều dùng cho người lớn (từ 18 tuổi trở lên): 20 mg uống mỗi ngày một lần
 • Liều dùng cho người 17 tuổi: 20 mg uống mỗi ngày một lần
 • Liều dùng cho trẻ từ 1-16 tuổi phụ thuộc vào trọng lượng của trẻ:
 • Từ 5 kg đến dưới 10 kg: 5 mg uống mỗi ngày một lần
 • Từ 10 kg đến dưới 20 kg: 10 mg uống một lần mỗi ngày
 • Từ 20 kg trở lên: 20 mg uống mỗi ngày một lần
 • Liều dùng cho trẻ từ 0 – 11 tháng tuổi: Thuốc này chưa được nghiên cứu ở trẻ em dưới 1 tuổi. Do đó không nên dùng cho trẻ dưới 1 tuổi.

Thuốc chống chỉ định đối với những người có vấn đề về gan, thiếu vitamin B1, B2, loãng xương,nồng độ magie thấp,  phụ nữ mang thai, trẻ em… cần có sự  hướng dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: