727 lượt xem

Chăm sóc trẻ khi bị sốt như thế nào?

Khi trẻ bị sốt các bậc cha mẹ cần lưu ý chăm sóc trẻ đúng cách. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chăm sóc trẻ khi gặp phải hiện tượng này.

Nguyên nhân gây sốt ở trẻ

Nguyên nhân gây sốt ở trẻ

Nguyên nhân gây sốt ở trẻ

Sốt là phản xạ tự nhiên của cơ thể, đây là cơ chế tự bảo vệ cơ thế khi có những yếu tố bên ngoài xâm nhập. Tình trạng sốt xảy ra ở tất cả trẻ em nhưng sốt ở trẻ dưới 6 tháng tuổi tình trạng sẽ nặng nề hơn là trẻ lớn. Các lý do gây sốt phổ biến gồm như cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng, viêm nhiễm đường hô hấp, viêm nhiễm đường tiết niệu,…Ngoài ra còn do những nguyên nhân sinh lý là sốt do mọc răng, tiêm chủng, sốt do thời tiết quá nóng,….

Phát hiện sốt ở trẻ

Để phát hiện trẻ có bị sốt hay không chỉ cần sờ vào trán của trẻ là có thể phán đoán được. Khi trẻ bị sốt, trán thường rất nóng nên rất dễ phát hiện, để biết chính xác nhiệt độ của trẻ thì cần sử dụng nhiệt kế. Nhiệt kế để đo cho trẻ có nhiều cách nhiệt kế thủy ngân đo ở nách hoặc nhiệt kế điện tử đo ở trán. Thông thường nhiệt kế điện tử đo ở trán sẽ hiệu quả hơn do tiện sử dụng và không tốn nhiều thời gian đo.

Chuyên trang tin tức Y Dược có cập nhật thông tin, khi bị sốt trẻ thường kèm theo các dấu hiệu chán ăn, quấy khóc, mệt mỏi, thở nhanh và nếu sốt cao trẻ có thể li bì, hôn mê, co giật…

Chăm sóc khi trẻ bị sốt

Chăm sóc khi trẻ bị sốt

Chăm sóc khi trẻ bị sốt

Khi trẻ bị sốt các bậc cha mẹ cần lưu ý chăm sóc trẻ đúng cách và bình tĩnh khi chăm sóc không nên lo sợ. Chăm sóc trẻ theo hướng dẫn:

  • Nới rộng quần áo cho trẻ, cởi bỉm cho trẻ, cho trẻ nằm nơi thoáng mát, nếu trẻ sốt cao có thể cho trẻ nằm chỗ không mặc quần áo chỉ đắp khăn mỏng lên người để thuận tiện cho việc chườm.
  • Cho trẻ uống nhiều nước nếu trẻ vẫn còn bú mẹ tích cực cho trẻ ăn nhiều sữa, có thể thay thế bằng nước cháo loãng, oresol pha đúng công thức nếu trẻ chịu uống.
  • Cho trẻ ăn theo nhu cầu, các bữa ăn của trẻ nên chia nhỏ thành nhiều bữa nhỏ để thuận tiện, bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và theo sở thích của trẻ để kích thích trẻ ăn ngon miệng.
  • Khi sốt cao thực hiện chườm ấm cho trẻ, những vùng chườm là trán, nách, bẹn. Không sử dụng đắp khăn lên vùng ngực của trẻ đề phòng khiến trẻ bị lạnh.
  • Nếu trẻ sốt quá cao hoặc có tiền sử co giật trước đó cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt để ngắt cơn sốt. Lựa chọn thuốc hạ sốt đúng hàm lượng và cho trẻ uống thuốc 6 giờ một lần nếu chưa hết sốt, không nên lạm dụng thuốc hạ sốt bởi có thể gây ngộ độc thuốc.

Khi có những biểu hiện bất thường như co giật, trẻ sốt cao trên 40 độ, trẻ sử dụng thuốc hạ sốt không thuyên giảm, trẻ li bì hôn mê, trẻ không tiểu được, thở nhanh nông có dấu hiệu khó thở…cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm. Chăm sóc trẻ khi bị sốt cần lưu ý không lạm dụng thuốc hạ sốt mà thiên về sử dụng những biện pháp hạ sốt bằng phương pháp tự nhiên để hạn chế những tác dụng phụ của thuốc.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: