724 lượt xem

Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm nha chu

Viêm nha chu là một bệnh nhiễm trùng nướu nghiêm trọng làm tổn thương mô mềm và phá hủy xương hỗ trợ răng của bạn. Viêm nha chu có thể khiến răng bị lỏng hoặc dẫn đến rụng răng.

Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm nha chu

Chẩn đoán viêm nha chu

Theo tin y dược tổng hợp, các nha sĩ của bạn sẽ có thể phát hiện các dấu hiệu viêm nha chu ở giai đoạn đầu trong quá trình khám răng định kỳ. Họ có thể theo dõi tình trạng nha chu của bạn theo thời gian để đảm bảo nó không trở nên tồi tệ hơn. Đây là lý do tại sao bạn thường xuyên đến nha sĩ để kiểm tra.

Nha sĩ của bạn có thể sử dụng một thước kẻ nhỏ gọi là đầu dò để đo bất kỳ túi nào trên nướu của bạn. Xét nghiệm này thường không đau. Nếu mảng bám, cao răng hoặc cả hai được tìm thấy trên răng của bạn, nha sĩ sẽ loại bỏ các chất này như một phần của việc làm sạch chuyên nghiệp. Họ cũng có thể chụp X-quang nha khoa hoặc giới thiệu bạn đến bác sĩ nha chu, chuyên gia chẩn đoán và điều trị bệnh nướu răng, để thử nghiệm và điều trị thêm.

Các biến chứng của viêm nha chu

Chuyên gia y tế Đỗ Thiện Lợi – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Nếu không được điều trị viêm nha chu, các cấu trúc hỗ trợ của răng, bao gồm xương hàm của bạn, có thể bị phá hủy. Răng của bạn nới lỏng và có thể rơi ra hoặc yêu cầu nhổ răng. Các biến chứng khác của viêm nha chu bao gồm: Áp xe đau, di chuyển răng của bạn, có thể cản trở việc ăn uống, tăng nguy cơ biến chứng khi mang thai, bao gồm cân nặng khi sinh thấp và tiền sản giật, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh hô hấp và tiểu đường

Các biến chứng của viêm nha chu

Các biến chứng của viêm nha chu

Điều trị viêm nha chu

Điều trị nhằm mục đích loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trên răng và nướu của bạn.

Thực hành vệ sinh răng miệng

Đội ngũ chăm sóc nha khoa của bạn sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn về cách giảm số lượng vi khuẩn trong miệng, liên quan đến việc giữ cho răng và nướu của bạn sạch sẽ. Nha sĩ sẽ cho bạn lời khuyên về cách sử dụng bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa đúng cách, và có thể đề nghị các sản phẩm vệ sinh răng miệng khác như nước súc miệng.

Dưới đây là một vài lời khuyên để giữ cho răng của bạn khỏe mạnh:

  • Đánh răng hai lần một ngày với kem đánh răng có fluoride.
  • Cân nhắc sử dụng bàn chải đánh răng điện, có thể hiệu quả hơn.
  • Xỉa ít nhất một lần một ngày để loại bỏ mảng bám.
  • Ghé thăm nha sĩ của bạn ít nhất hai lần một năm để làm sạch chuyên nghiệp.
  • Đừng hút thuốc lá.
  • Làm sạch chuyên nghiệp

Trong quá trình làm sạch chuyên nghiệp, nha sĩ của bạn sẽ loại bỏ mảng bám và cao răng khỏi răng và chân răng của họ, sau đó đánh bóng răng của bạn và xử lý chúng bằng fluoride. Bất kỳ túi nha chu đã hình thành có thể yêu cầu làm sạch sâu để cho phép chữa lành. Một phương pháp làm sạch sâu được gọi là nhân rộng và bào gốc sẽ giúp cạo sạch vôi răng và cũng loại bỏ bất kỳ đốm thô nào trên chân răng nơi vi khuẩn có xu hướng tập hợp.

Kháng sinh

Trong một số trường hợp, nha sĩ của bạn sẽ kê toa thuốc kháng sinh để giúp chống nhiễm trùng nướu kéo dài mà không đáp ứng với việc làm sạch. Thuốc kháng sinh này có thể ở dạng nước súc miệng, gel hoặc viên uống hoặc viên nang.

Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm nha chuBệnh viêm nha chu

Phẫu thuật

Nếu tình trạng viêm vẫn tồn tại ở những vị trí không thể tiếp cận với việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa, nha sĩ của bạn có thể đề nghị một quy trình phẫu thuật gọi là phẫu thuật nắp để làm sạch cặn dưới nướu của bạn. Dưới gây mê, nướu của bạn được nhấc ra và chân răng được làm sạch. Nướu của bạn sau đó được khâu trở lại vị trí.

Nếu bạn bị mất xương, một thủ thuật được gọi là ghép xương có thể được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật tạo vạt để tái tạo xương bị mất.

Theo sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: