807 lượt xem

Những điều cần biết về bệnh tự kỷ ở trẻ em 

Trẻ em mắc bệnh tự kỳ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng có liên quan tới sự phát triển của trẻ. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giao tiếp với những người xung quanh, cần phải có phương pháp điều trị sớm để tránh ảnh hưởng tới cuộc sống sau này của trẻ.

Dấu hiệu xuất hiện khi trẻ mắc bệnh tự kỷ

Dấu hiệu xuất hiện khi trẻ mắc bệnh tự kỷ

Dấu hiệu xuất hiện khi trẻ mắc bệnh tự kỷ

Bệnh tự kỉ còn gọi là ASD hay rối loạn phổ tự kỷ; bệnh này thường xuất hiện trong độ tuổi 1- 3. Các dấu hiệu bệnh hay triệu chứng sẽ tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh nhân:

 • Thông thường trẻ em mắc bệnh tự kỉ sẽ có những bất thường trong giao tiếp, khó khăn khi tương tác với những người xung quanh, bệnh sẽ có biểu hiện khác nhau ở các trẻ em khác nhau, chủ yếu là liên quan đến hành vi, ngôn ngữ, giao tiếp.
 • Giai đoạn sớm của tự kỉ xuất hiện một số thay đổi về hành vi như ít giao tiếp, hung giữ, dễ nối cáu, không thích chơi đùa, không bộc lộ cảm xúc hoặc dễ xúc động, thích một mình…
 • Trang tin tức Y Dược có cập nhật thông tin trẻ tự kỉ có biểu hiện chậm phát triển về ngôn ngữ, gặp vấn đề trong các câu từ.
 • Trẻ có biểu hiện hành vi lạ như thường lặp lại các hành động một các không ý thức như: kéo sợi, vỗ tay, nói lặp đi lặp lại… các hành động dần thành thói quen của trẻ
 • Trẻ bị tập trung bởi những sự chuyển động nhỏ, nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng…
 • Khi trưởng thành, trẻ mắc tự kỉ sẽ gặp rắc rối về vấn đề về hành vi như: giao tiếp với bạn bè, khó gần gũi, hành vi thiên hướng hung bạo hoặc trầm cảm.
 • Một số trẻ tự kỉ sẽ đi kèm chậm phát triển trí tuệ, tuy nhiên cũng có trẻ lại thông minh hơn bình thường, có năng khướu về các mảng nghệ thuật, logic…

Bệnh tự kỷ ở trẻ gây ra do đâu?

Nguyên nhân gây ra tự kỷ ở trẻ em là không hoàn toàn giống nhau, các nguyên nhân có thể là:

 • Nguyên nhân đến từ hệ gene, sự bất thường trên gen có thể gây ra các rối loạn làm ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển của não bộ, các gên này có thể là được di truyền từ những người trong gia đình.
 • Các nghiên cứu cũng cho thấy môi trường cũng là một trong các tác nhân gây bệnh như: môi trường bị ô nhiễm, sự xâm nhập của các loại virus gây bệnh, các mối quan hệ tiêu cực xung quanh.
 • Ngoài ra bệnh tự kỉ có thể do một số yếu tố nguy cơ như: khối u lành tính trong não, xơ cứng củ, hội chứng X, hội chứng Tourette. Những người lớn tuổi mới sinh được con thì tỉ lệ con mắc bệnh cao hơn người khác.

Bệnh tự kỷ ở trẻ gây ra do đâu?

Bệnh tự kỷ ở trẻ gây ra do đâu?

Điều trị và khắc phục bệnh tự kỷ ở trẻ em

Hiện nay chưa có thuốc hay phác đồ cụ thể cho việc chữa bệnh tự kỷ ở trẻ em, phòng chống bệnh này, tuy nhiên có thể giúp trẻ cải thiện bằng các phương pháp can thiệp khác như:

 • Cho trẻ học các chương trình chuyên biệt riêng, giúp trẻ phát triển dần trí tuệ, hình thành các hành vi đúng, tập giao tiếp với người xung quanh.
 • Có thể dùng một vài thuốc giúp kiểm soát hành vi, thuốc chống rối loạn hành vi ở trẻ. Nhưng cần dùng thuốc theo chỉ dẫn của các bác sĩ, dược sĩ tại các bệnh viện hay siêu thuốc Việt, đồng thời kết hợp với chế độ dinh dưỡng đặc bệt riêng để đạt hiệu quả tích cực.
 • Can thiệp bằng giáo dục đặc biệt, giúp trẻ phát hiện các kĩ năng nổi trội như thể thao, toán học, hội họa, âm nhạc…
 • Đối với trẻ tự kỉ cần có sự quan tâm sát sao, thường xuyên động viên hơn từ phụ huynh và các giáo viên, cũng như bạn bè; xây dựng các thói quen tốt cho trẻ, chơi cùng trẻ, hỗ trợ con trong học tập, luyện tập hàng ngày cũng giúp trẻ cải thiện tình trạng bệnh.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: