1414 lượt xem

Chữa loét dạ dày hiệu quả từ Bạch cập

Bạch cập được dùng để chữa loét dạ dày hiệu quả

Bạch cập là vị thuốc đông y quý được sử dụng để chữa bệnh cho con người chữa bệnh loét dạ dày, cháy máu cảm, mụn nhọt…vô cùng hiệu quả.

Bạch cập là dược liệu quý chữa bệnh cho con người
Bạch cập là dược liệu quý chữa bệnh cho con người

Đặc điểm cây Bạch cập

Bạch cập có tên khoa học là Bletia hyacinthine R.Br. ex Ait, mọi người thường gọi là liên cập thảo, địa sinh sống lâu năm. Đây là cây thân rễ chia nhánh hình cầu, dẹt xếp thành chuỗi lá dài có bẹ mọc ốp vào nhau. Cây có hoa màu tím mọc thành chùm ở ngọn, quả có hình thôi, than rễ dùng củ để làm thuốc thường được thu hoạch vào mùa đông.

Người ta sẽ cắt đi phần gốc thân và rễ con đem rửa sạch rồi nhúng nước sôi cho đến khi mặt trong và rễ có màu trắng đục. Bóc vỏ để phơi ngoài nắng nhẹ hoặc sấy khô nhỏ lửa.

Các bác sĩ đông y cho biết bạch cập được sử dụng để làm dược liệu có hình bánh dẹt, ngạnh, có vân nhỏ đồng tâm bên ngoài, cứng ngắc, khó bẻ gẫy, mặt cắt như chất sừng. Những loại củ bạch cập mập, dày, có màu trắng đục tạo thành khối đặc rắn dùng làm thuốc rất tốt.
Trong bạch cập có thành phần tinh bột chiếm đến 30%, chất nhầy cùng các tinh dầu.

Dược liệu có hình bánh dày dẹt phẳng, có ngạnh, mặt ngoài có vân nhỏ đồng tâm, chất cứng chắc, khó bẻ gãy, mặt cắt giống chất sừng. Thứ củ mập dày, màu trắng đục, chất đặc rắn là loại tốt. Thành phần hóa học của bạch cập gồm tinh bột 30%, chất nhầy và ít tinh dầu.

Bạch cập thuộc nhóm thuốc chỉ huyết có thể dùng để cầm máu hiệu quả. Bạch cập có vị ngọt đắng, hơi dính , tình hàn, không độc có công dụng bổ phổi, cầm máu, sinh cô, giúp làm tan các vết máu ứ, bầm dưới da. Mau chóng làm lành các vết thương được sử dụng để chữa các chứng loét dạ dày vô cùng hiệu quả.

Bài thuốc chữa bệnh từ bạch cập

Cây Bạch cập được dùng trong để chữa các chứng bệnh như chảy máu cam, loét dạ dày, chảy máu dạ dày, hoặc chữa các bệnh ngoài da.

Bạch cập chữa chảy máu cam hiệu quả: dùng cây bạch cập đã phơi khô kiệt tán thành bột mịn để làm thuốc uống. Pha khoảng từ 4-8 g pha với nước để uống mỗi ngày 2 lần. Hoặc dùng bông thấm thuốc bột rồi nhét vào lỗ mũi sẽ cầm máu hiệu quả.

Vị thuốc Bạch cập chữa cháy máu dạ dày, thổ huyết: dùng tam thất 50g và bạch cập 100g tán thành bột để uống, mỗi lần sử dụng từ 6-12 g chia  làm 2-3 lần uống trong ngày.

Bạch cập được dùng để chữa loét dạ dày hiệu quả
Bạch cập được dùng để chữa loét dạ dày hiệu quả

Vị thuốc Bạch cập chữa loét dạ dày, đại tiện phân đen hiệu quả: Dùng bạch cập 40g, trầm hương 20g, hoài sơn 20g (sao). Đem các nguyên liệu tán thành bột mịn để pha vơi nước uống từ 10-20g mỗi khi đói.

Ngoài ra cây bạch cập còn được dùng để chữa mụn nhọt, sưng tấy, vết bỏng lửa bằng cách dùng bạch cập đã phơi khô tán nhỏ,rây mịn rồi trộn đều với dầu vừng để bôi lên các nốt mụn nhọt, sưng tấy.

Làm lành vết thương dùng các vị thuốc đông y như bạch cập 20g tán bột, bồ hóng 10g, vôi bột 20g. Đem trộn đều thành hỗn hợp mịn rồi rắc vào vết thương mỗi ngày thực hiện từ 2 – 3 lần trong nhiều ngày. Hoặc có thể tận dụng bạch cập 20g, lá bông ổi 30g, gừng khô 10g, các vị thuốc này đem phơi khô rồi tán bột mịn để rắc lên các vùng da đang có vết thương và chảy máu một cách hiệu quả.

Ngoài ra người bệnh có thể dùng các vị thuốc như bạch cập 50g, thạch cao 50g, đem phơi khô rồi tán thành bột mịn. Trước đó nên rửa vết thương với nước lá trầu không cùng với 2g phèn phi đã tán nhỏ. Sau đó thấm khô rắc bột thuốc lên để làm lành vết thương sau đó băng lại. Làm mỗi ngày 1 lần là khỏi.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: