1115 lượt xem

“Lối đi” nào giải quyết hiệu quả công tác quản lý thuốc kê đơn?

Mặc dù việc bán thuốc kê đơn đã có đủ cơ sở pháp lý và phải tiến hành theo quy định, song việc bán tràn lan thuốc kê đơn vẫn khiến cho các nhà quản lý phải đau đầu, vậy cần có giải pháp “lối đi” giải quyết hiệu quả công tác quản lý thuốc kê đơn? 

"Lối đi" nào giải quyết hiệu quả công tác quản lý thuốc kê đơn?
“Lối đi” nào giải quyết hiệu quả công tác quản lý thuốc kê đơn?

Theo thông tin mà các trang Tin tức Y Dược có được, quy định hiện hành cho phép thuốc được chia làm 2 nhóm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn. Theo đó tất cả những thuốc kê đơn nằm ngoài danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư số 07/2017/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Nguyên nhân khiến thuốc kê đơn bán tràn lan

Những con số thống kê cho biết hiện nay thuốc kê đơn được bán rất tràn lan, mặc dù thuốc kê đơn chỉ xuất phát từ các bệnh viện, phòng khám đa khoa hoặc là tại các phòng khám chuyên khoa.

  • Với đơn thuốc tại các phòng khám chuyên khoa bác sĩ là người cấp thuốc trực tiếp cho bệnh nhân hoặc bác sĩ sẽ hợp tác với các Dược sĩ mở nhà thuốc ngay trong khuôn viên phòng khám để phục vụ bán các loại thuốc tân dược, thuốc đông y… cho người bệnh.
  • Với đơn thuốc tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa thuốc sẽ tới tay người bệnh thông qua khoa dược bệnh viện, phòng khám đa khoa thực hiện đối với những người có thẻ bảo hiểm Y tế. Còn đối với những bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm Y tế sẽ được Nhà thuốc tại cơ sở khám chữa bệnh thực hiện bán thuốc.

Như vậy rất ít đơn thuốc được cung cấp bởi nhà thuốc bên ngoài cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mặc dù các thuốc lưu hành trên thị trường thì số lượng thuốc bán theo đơn chiếm tỷ lệ lớn hơn thuốc không kê đơn. Trong khi đó ngày càng có nhiều Nhà thuốc tư nhân, quầy thuốc mọc lên, để tồn tại buộc họ phải bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc mặc dù họ vẫn biết điều đó là không đúng với các quy định hiện hành. Những người mua thuốc thường chỉ mua một vài loại thuốc về để sử dụng.

Nguyên nhân khiến thuốc kê đơn bán tràn lan
Nguyên nhân khiến thuốc kê đơn bán tràn lan

Giải quyết hiệu quả công tác quản lý thuốc kê đơn

Có thể thấy được rằng việc quản lý thuốc kê đơn cần sát sao hơn nữa, Bộ Y tế cần đưa ra những giải pháp quản lý chặt chẽ tại các cơ sở kinh doanh thuốc.

  • Giải pháp trước mắt cần phải tiến hành:

Tăng cường kiểm soát tại các quầy thuốc, Nhà thuốc, Bệnh viện cơ sở khám chữa bệnh về việc kê đơn và bán thuốc kê đơn,  giai đoạn từ 2017 – 2020 theo Quyết định số 4041/QĐ-BYT ngày 07/9/2017 để chấn chỉnh công tác kê đơn và bán thuốc theo đơn, nhất là thuốc kháng sinh.

Vận động các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; các cơ sở kinh doanh dược và người bệnh tuân thủ các quy định hiện hành về kê đơn và bán thuốc theo đơn. Bên cạnh đó cường công tác thanh tra, hậu kiểm để kịp thời xử lý, chấn chỉnh những sai phạm bán thuốc kê đơn không có đơn thuốc.

  • Giải pháp lâu dài trong việc quản lý thuốc kê đơn:

Ban hành quy định cho phép những phòng khám chuyên khoa nội tổng hợp và một số chuyên khoa nội khác được tham gia khám chữa bệnh ban đầu. Những bệnh nhân có thể bảo hiểm y tế sẽ đến các phòng khám này gần nơi sinh hoạt và công tác để khám và điều trị những bệnh thông thường bán các loại thuốc giảm đau, hạ sốt… thay vì phải đến các bệnh viện.

Có một thực trạng là thuốc cung ứng cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế vẫn chưa đáp ứng hết các kỳ vọng của người có thẻ bảo hiểm y tế. Ví dụ như người bệnh được xác định là mắc bệnh X và mức chi trả tối đa của tiền thuốc là 300.000 đồng. Với 300.000 đồng thì người bệnh chỉ được kê thuốc nhóm 3. Tuy nhiên, người bệnh muốn được sử dụng thuốc nhóm 1 với giá là 500.000 đồng. Vậy người bệnh sẽ có quyền lựa chọn thuốc nhóm 1 và đồng chi trả 200.000 đồng. Đối với trường hợp này cần áp dụng chính sách đồng chi trả. Bên cạnh đó cần “Thực hành tốt nhà thuốc – GPP” và đáp ứng yêu cầu của Cơ quan bảo hiểm y tế để cung ứng thuốc cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế.

Có thể thấy rằng hiện nay, số lượng người dân tham gia bảo hiểm y tế của cả nước là hơn 80%. Trong đó, người nghèo và cận nghèo đã được ngân sách nhà nước chi trả. Nếu thực hiện việc bảo hiểm y tế một cách tốt nhất đã có hơn 80% người dân thực hiện việc khám bệnh và nhận thuốc thông qua bảo hiểm y tế. Song vẫn có những người nghèo không thể mua được thuốc đúng theo quy định, chính vì vậy cần có những giải pháp quản lý thuốc kê đơn hiệu quả.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: