1993 lượt xem

Có nên dùng thuốc adalat cho cơn tăng huyết áp kịch phát

Thuốc adalat được chỉ định trong điều trị tăng huyết áp kịch phát. Nhưng đây có phải là hướng điều trị cao huyết áp đúng và có gây nguy hiểm khi thường xuyên sử dụng?

Có nên dùng thuốc adalat cho cơn tăng huyết áp kịch phát
Có nên dùng thuốc adalat cho cơn tăng huyết áp kịch phát

 

Nhiều người thường dùng adalat trong những trường hợp tăng huyết áp kịch phát mà không hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Vậy có nên dùng thuốc adalat trong điều trị hạ huyết áp và hướng xử trí tốt nhất cho người bệnh cao huyết áp?

Thuốc hạ huyết áp adalat có nên dùng cho cơn tăng huyết áp kịch phát

Thuốc adalat thuộc nhóm thuốc tim mạch được chỉ định trong điều trị tăng huyết áp, đặc biệt là những cơn huyết áp tăng cao đột ngột có thể khiến người bệnh tử vong ngay lập tức vì nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Khi huyết áp lên cao đột ngột cần xử lý nhanh, dùng các loại thuốc huyết áp đưa huyết áp hạ và làm sao phải về mức an toàn cho người bệnh.

Một số người có thói quen khi tăng huyết áp là dùng thuốc adalat bằng cách nhỏ vài giọt vào dưới lưỡi, huyết áp có thể hạ xuống nhanh chóng khiến người bệnh tưởng rằng đây là thuốc tốt, những lần sau lại tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh, việc dùng thuốc adalat để hạ huyết áp tăng là một sai lầm. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho biết thuốc adalat có thể nguy hiểm khá nghiêm trọng đến các cơ quan nội tạng, huyết áp cao có thể xuống nhanh chóng nhưng không giúp cải thiện huyết áp một cách lâu dài và đây không phải là biện pháp được cho là tốt. Mặt khác, nếu để huyết áp xuống ngưỡng quá thấp có thể dẫn đến những biến chứng như đột quỵ và loại thuốc này cũng gây ra sự khó khăn cho quá trình chuẩn đoán và điều trị bệnh về lâu về dài.

Để điều trị bện huyết áp cao cần phải được theo dõi chặt chẽ bởi các bác sĩ, chuyên gia tim mạch, người bệnh tuyệt đối không nên tự hạ huyết áp của mình bằng những loại thuốc tây có thể gây ra nhiều biến chứng như thuốc tân dược adalat. Nếu bắt buộc phải sử dụng, cần phải tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Hướng xử trí đúng nhất với những cơn tăng huyết áp kịch phát
Hướng xử trí đúng nhất với những cơn tăng huyết áp kịch phát

Hướng xử trí đúng nhất với những cơn tăng huyết áp kịch phát

Tương tự với thuốc hạ huyết áp adalat, bệnh nhân cao huyết áp không nên dùng các loại thuốc uống, đặt dưới lưỡi tác động nhanh, thay vào đó cần chuẩn bị cho tủ thuốc nhà bạn những loại thuốc sau:

Thuốc Captopril (LOPRIL 25 mg): uống nửa viên – 1 viên. Tuy nhiên nếu người bệnh có tiền sử hẹp động mạch hoặc đang bị suy thận thì không nên sử dụng loại thuốc này để tránh tác dụng phụ nguy hiểm do thuốc gây ra.

Thuốc Nicardipine (LOXEN 20mg): uống 1 viên, (khi huyết áp tâm trương lớn hơn 120 mmHg và huyết áp tâm thu lớn hơn 210mmHg), có thể uống tiếp 1 viên nữa sau 30 phút nếu huyết áp không hạ xuống 180/110 mmHg.

Bên cạnh đó bạn có thể uống kết hợp Felodipine + Metoprolol (PLEDIL PLUS): 1 viên hoặc Lisinopril + Hypoclothiazid (ZESTORETIC 20 mg): 1 viên. Sau khi uống thuốc cần theo dõi huyết áp của người bệnh trong vòng 30 phút xem có thay đổi lạ gì không.

Ngay sau khi huyết áp của người bệnh đã ổn định trở lại, cần đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có khám và đưa ra liệu trình phù hợp nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: