1171 lượt xem

Công dụng chữa bệnh của bạch giới tử

Bạch giới tử có tên gọi khác là cả bẹ xanh

Bạch giới tử có tên gọi quen thuộc là Hại cải bẹ trắng, Hồ giới, Bạch lạt tử. Tên khoa học là  Brassica Alba (L) Boiss được dùng để chữa ho, trừ đờm cho con người.

Bạch giới tử giúp chữa bệnh cho con người hiệu quả
Bạch giới tử giúp chữa bệnh cho con người hiệu quả

Bạch giới tử là gì?

Bạch giới tử được biết đến là hạt của cây cải bẹ trắng, cây được dùng để làm thực phẩm, hạt được thu hoạch vào tháng 3-5 lấy quả già để phơi khô dùng làm thuốc  chữa bệnh.

Thành phần hoá học của bạch giới tử

Sinalbin, sinapine, myrosin, chất men myroxin,, 1 glucosid gọi là sinigrin, sinapic, saponin, chất nhầy, protid  với hơn 37% chất béo trong đó chủ yếu là este của linolenic acid, sinapic acid, arachidic acid. Các chất Glucosinolate , Arginine, Histidine, Lysine.

Tác dụng của Bạch giới tử

Theo các giảng viên Y Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết Bạch giới tử có vị cay,tính ôn, quy kinh vào tỳ phế, can, tâm bào. Bạch giới tử là vị thuốc đông Y có công dụng hóa đờm, lợi khí, ôn trung, trừ hàn, tán thủng, chỉ thống, trị suyễn, ho, cước khí, tê bại…

Bạch giới tử được dùng để trị hàn đờm ở ngực, ho suyễn, đờm kết lại dưới da, giữa gân xương. Hoặc được tận dụng để trị mụn nhọt, căng đau do đầy bung, đau nhức tứ chi, giảm thiểu các cơn đau.

Đối với những người phế kinh có nhiệt, hư hỏa bốc lên, khí hư, có nhiệt, âm hwui hỏa bốc lên, phù dương… không nên sử dụng bạch giới tử.

Các bài thuốc chữa bệnh từ bạch giới tử

Bạch giới tử trị chứng nôn mửa, ợ lên: Lấy 4-8g rượu hòa với bạch giới tử đã được tán bọt để uống.

Trị nhiệt đờm, bực bội, nóng nảy trong người: Lấy các vị thuốc đông y như Hắc giới tử, Bạch giới tử, Mang tiêu, Chu sa, Cam toại, liều lượng bằng nhau trộn đều để làm các viên bằng hạt ngô. Mỗi ngày uống 10 viên với nước gừng.

Bạch giới tử chữa hàn đờm, đầy tức: Dùng Hồ tiêu, Cam toại, Bạch tử, Đại kích, Quế tâm với lượng bằng nhau bột viên bằng hạt ngô,  mỗi lần uống 10 viên với  nước gừng.

Bạch giới tử trị chứng lạnh bụng: Trong đông y bạch giới tử được sử dụng để trị lạn bụng bằng cách sao 1 chén bạch giới tử tán bột trộn với nước sôi nặn thành viên như hạt đậu xanh để uống. Mỗi lần uống 10 hạt với nước gừng. Ngoài ra bạch giới tử được dùng để phòng  ngừa đậu mùa nhập vào mắt bằng cách trộn nước rồi dán dưới lòng bàn chân.

Bạch giới tử có tên gọi khác là cả bẹ xanh
Bạch giới tử có tên gọi khác là cả bẹ trắng

Điều trị ngực sườn bị đờm ẩm: Bạch truật 80g cùng với bạch giới tử 20g tán thành bột. Thêm táo nhục đã nghiền nát, viên thành từng viên to như hạt ngô. Mỗi lần uống 50 viên với nước.

Trong đông y bạch giới tử được sử dụng để điều trị đờm ủng bị tắc, nhiều đờm dãi, ho suyễn: Dùng bạch giới tử 4g và Lai phúc tử , tử tô mỗi thứ 12 g để sắc lấy nước uống.

Bạch giới tử được dùng để trị hạch lao ở cổ: Thông Bạch với bạch giới tử mỗi vị một lượng bằng nhau tán thành bột rồi trộn đều với hành trắng đã giã nát. Dùng hỗn hợp thuốc này đắp lên hạch mỗi ngày một lần cho đến khi khỏi.

Hoặc bạch giới tử được tận dụng để trị mụn nhọt,sưng độc lúc mới phát, trị viêm phế quản cấp cho trẻ nhỏ, mạn tính vô cùng hiệu quả.

Bạch giới tử thuộc nhóm thuốc trừ đàm có công dụng tiêu trừ  đàm, hóa đàm… vô cùng hiệu quả cho con người.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: