1637 lượt xem

Điều trị táo bón và khó tiêu bằng thuốc Sorbitol

Thuốc Sorbitol thúc đẩy sự hydrat hóa các chất chứa trong ruột, Sorbitol kích thích tiết cholecystokinin-pancreazymin và tăng nhu động ruột nhờ tác dụng nhuận tràng thẩm thấu điều trị táo bón và khó tiêu.

Điều trị táo bón và khó tiêu bằng thuốc Sorbitol
Điều trị táo bón và khó tiêu bằng thuốc Sorbitol

Tìm hiểu về bệnh táo bón và khó tiêu

Theo thông tin từ tin tức Y Dược táo bón là bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của mỗi người, từ chế độ sinh hoạt đến chế độ làm việc, nó gây nhiều bất tiện và khó khăn cho người bệnh. 

Khó tiêu là một nhóm các triệu chứng thường bao gồm cả đầy hơi, buồn nôn và ợ nóng. Chứng khó tiêu hoặc rối loạn dạ dày-ruột (Indigestion),là một thuật ngữ mô tả sự khó chịu hoặc đau ở vùng bụng trên. Nó không phải là một căn bệnh.

Công dụng của thuốc Sorbitol

Thuốc sorbitol là một thuốc nhuận tràng thẩm thấu. Thuốc thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng táo bón và khó tiêu. Sorbitol cũng có thể được dùng trong các trường hợp khác chưa được liệt kê trong hướng dẫn dùng thuốc này. Thuốc bao gồm dạng uống và dạng thuốc đặt trực tràng.

Sau khi uống, sorbitol được chuyển hóa thành fructose nhờ vào men sorbitol-deshydrogenase, sau đó chuyển thành glucose. Một tỷ lệ rất nhỏ sorbitol không bị chuyển hóa được đào thải qua thận, phần còn lại qua đường hô hấp dưới dạng CO2.

Cách sử dụng thuốc Sorbitol để điều trị táo bón và khó tiêu
Cách sử dụng thuốc Sorbitol để điều trị táo bón và khó tiêu

Cách sử dụng thuốc Sorbitol để điều trị táo bón và khó tiêu

  • Liều dùng thuốc sorbitol cho người lớn

Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trị táo bón:

Bạn dùng 1 gói lúc đói vào buổi sáng.

Liều dùng thông thường cho người lớn để nhuận trường:

Bạn dùng thuốc dạng đặt trực tràng với liều thông thường là 20-30% 120 ml.

Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trị triệu chứng khó tiêu:

Bạn dùng 1-3 gói uống mỗi ngày trước bữa ăn hoặc khi có rối loạn tiêu hóa.

  • Liều dùng thuốc sorbitol cho trẻ em

Liều dùng thông thường cho trẻ em để nhuận trường:

Với dạng thuốc đặt trực tràng, liều thông thường là 20-30% 120 ml đối với trẻ em 12 tuổi hoặc lớn hơn; hoặc 30-60 ml đối với trẻ em từ 2-11 tuổi.

Liều dùng thông thường cho trẻ em để điều trị triệu chứng khó tiêu:

Liều của trẻ em bằng nửa liều người lớn, hòa tan 1 gói thuốc với nửa ly nước, sau đó uống 10 phút trước bữa ăn;

Tác dụng phụ của thuốc: Cũng giống như khi dùng các thuốc tân dược khác khác, sorbitol có thể gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy hoặc đau bụng.

Khi dùng thuốc này cần lưu ý, không dùng thuốc cho những trường hợp có các bệnh thực thể như viêm ruột non, viêm loét đại – trực tràng, bệnh Crohn và hội chứng tắc hay bán tắc, hội chứng đau bụng chưa rõ nguyên nhân.  Do thuốc làm tăng nhu động ruột và mọi thuốc nhuận tràng có thể rút ngắn thời gian di chuyển của các thuốc uống cùng, do đó làm giảm sự hấp thu của những thuốc này. Vì vậy, khi phải uống thuốc điều trị một bệnh nào khác đồng thời, cần uống các thuốc đó cách xa thời gian uống thuốc nhuận tràng khoảng 2 giờ. Trị táo bón bằng sorbitol chỉ để hỗ trợ cho cách điều trị bằng chế độ ăn uống và không nên dùng thuốc kéo dài. Người bệnh có thể bị tiêu chảy và đau bụng, đặc biệt ở người bệnh có “đại tràng kích thích” hoặc trướng bụng. Khi gặp hiện tượng này cần ngừng thuốc.

Hoàng Dung: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: