2033 lượt xem

Công dụng điều trị tiêu chảy của thuốc Smecta như thế nào?

Thuốc Smecta là một trong những loại thuốc điều trị bệnh tiêu chảy, bên cạnh đó thuốc Smecta được dùng để điều trị hội chứng kích thích ruột ở người lớn và trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh.

Công dụng điều trị tiêu chảy của thuốc Smecta như thế nào?
Công dụng điều trị tiêu chảy của thuốc Smecta như thế nào?

Bệnh tiêu chảy là gì

Tiêu chảy là chỉ số lần đại tiện tăng, thường mỗi ngày trên 3 lần, phân loãng hoặc như nước, có khi còn lẫn những chất không bình thường như thức ăn chưa tiêu hóa, niêm dịch, máu mủ. Trẻ em tiêu chảy thường do nhiều nguyên gây ra,là bệnh rất thường gặp. Đối với người trưởng thành, bệnh tương đối ít nghiêm trọng khi họ có thể tự uống bù nước và điện giải. Tuy nhiên, khi tiêu chảy xảy ra ở trẻ nhỏ,bệnh sẽ trầm trọng hơn nếu người lớn không cho trẻ uống thêm nước hoặc trẻ không thể uống (do ói, hôn mê). Chính vì vậy không được coi thường bệnh tiêu chảy đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy là do: Dị ứng thực phẩm; Tác dụng phụ của một số thuốc; Nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng; Bệnh đường ruột…

Công dụng điều trị tiêu  chảy của thuốc Smecta

Thuốc Smecta sẽ tương tác với lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc tạo nên một lớp “áo” bảo vệ, che phủ bề mặt niêm mạc ống tiêu hóa. Các tác nhân gây tiêu chảy vì thế không thể bám tiếp vào niêm mạc ống tiêu hóa. Nhờ đó, thuốc tân dược Smecta giúp thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục trong bệnh tiêu chảy cấp, cải thiện khuôn phân, giảm lượng phân thải ra và rút ngắn thời gian tiêu chảy. Trong một số trường hợp tiêu chảy cấp thường gặp do chế độ ăn, ngộ độc thức ăn, nhiễm trùng hoặc do tác dụng phụ của thuốc thì sử dụng Smecta có thể giúp giảm các triệu chứng tiêu chảy hay nôn ói, nhưng khả năng hồi phục hoàn toàn, tùy thuộc vào tình trạng bệnh, nặng hay nhẹ, cơ thể có thể tự đào thải chất độc hay không.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Smecta để điều trị tiêu chảy
Những lưu ý khi sử dụng thuốc Smecta để điều trị tiêu chảy

Liều dùng thuốc Smecta

  • Liều dùng thuốc Smecta cho người lớn

Liều dùng thông thường cho người lớn: Bạn dùng 3 gói thuốc chia thành 2-3 liều mỗi ngày, mỗi lần sử dụng, bạn pha thuốc với một nửa ly nước. Khi bị tiêu chảy cấp tính, bạn có thể dùng liều gấp đôi hàng ngày ở thời điểm bắt đầu điều trị.

  • Liều dùng thuốc Smecta cho trẻ em

Ở trẻ em trên 2 tuổi: Bạn cho trẻ dùng 2-3 gói thuốc mỗi ngày.

Ở trẻ em 1-2 tuổi: Bạn cho trẻ dùng 1-2 gói thuốc mỗi ngày.

Ở trẻ em dưới 1 tuổi: Bạn cho trẻ dùng 1 gói thuốc mỗi ngày.

Bạn có thể pha thuốc với khoảng 50 ml nước cho trẻ dùng hoặc trộn thuốc với những thức ăn lỏng như: nước luộc thịt, trái cây mềm, các loại rau nghiền, thức ăn dành cho trẻ em. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc hệ tiêu hóa này cho trẻ.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Smecta để điều trị tiêu chảy

  • Không nên uống Smecta cùng lúc với các thuốc khác do khi sử dụng thuốc Smecta có thể làm thay đổi khả năng hấp thu các thuốc uống kèm.
  • Nên sử dụng xa bữa ăn ở các bệnh khác.
  • Thụt rửa giữ lại: 1 đến 3 lần thụt rửa/ngày, mỗi lần hòa 1 đến 3 gói trong 50 đến 100 ml nước ấm.
  • Nếu tình trạng tiêu chảy đã chấm dứt thì các bạn lưu ý không nên tiếp tục sử dụng Smecta vì có thể khiến “gió đổi chiều”, gây tình trạng táo bón cho bệnh nhân.
  • Nên sử dụng thuốc sau bữa ăn ở viêm thực quản.
  • Có thể hòa trong nước và uống trực tiếp thuốc Smecta. Đối với trẻ em, Smecta có thể trộn đều thuốc trong thức ăn sệt hoặc với bột, rau hầm nhừ,…
  • Không nên pha Smecta với sữa cho trẻ uống.
  • Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu có có mộ trong các dấu hiệu như không ăn uống được và bỏ bú, sốt cao hơn, trẻ rất khát nước, trong phân có máu, bệnh diễn tiến không khá hơn sau 2 ngày điều trị.

Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: