1460 lượt xem

Cây cỏ xước dược liệu quý chữa bệnh hoàn hảo cho con người

Cỏ xước dùng để chữa bệnh hiệu quả cho con người

Trước đây cây cỏ xước mọc hoang dại ít ai biết đến nhưng đây là vị thuốc quý với rất nhiều công dụng chữa bệnh hiệu nghiệm nhờ dược tính của cây rất cao.

Cỏ xước giúp điều trị huyết áp cao, mỡ trong máu
Cỏ xước giúp điều trị huyết áp cao, mỡ trong máu

Đặc điểm của cây cỏ xước

Cỏ xước còn được biết đến với tên gọi Ngưu tất nam, có tên khoa học Achyranthes aspera L. cây sống lâu năm với chiều dài 1m, lông mềm. Lá cỏ xước có hình trứng, mọc đối nhau, lá có mép.

Cỏ xước là một trong các vị thuốc đông y có tính dược cao, trong đông y cây có vị chua, đắng, tính bình với công dụng phá huyết, tiêu ứ. Thuốc khi được làm chín sẽ giúp mạnh gân xương, bổ can thận được sử dụng để chữa các bệnh như phong thấp tê mỏi, cước khí, các bệnh về viêm khớp, sau sinh máu hôi không sạch. Người ta thường nhổ cây cả rễ đem rửa sạch phơi khô để làm thuốc.

Ngoài ra cỏ xước còn có công dụng  giảm cholesterol trong máu, chữa các chứng bệnh về huyết áp, xơ vữa động mạch, bị chấn thương, sưng đau, tụ máu. Cỏ xước là nhóm thuốc hoạt huyết khứ ứ còn được sử dụng cho các đối tượng.

Trong đông y cỏ xước được coi như thần dược trị liệu cho mọi người chúng có mặt trong hầu hết các bài thuốc chữa bệnh về gan, thận, máu. Chúng được sử dụng bằng cách xào hoặc nấu canh cho gia đình, dùng rễ để sắc lấy nước uống hoặc đắp ở bên ngoài các vết thương.

Công dụng chữa bệnh của cỏ xước

Cỏ xước giúp chữa viêm cầu thận: Các nhà khoa học hiện đại đã nghiên cứu và tìm ra những công dụng tuyệt vời của cỏ xước được dùng hỗ trợ chữa bệnh viêm cầu thận.

Với các bệnh nhân bị viêm cầu thận sẽ có các biểu hiện như bị phù thũng, tiểu vàng thẫm, vàng da… nên dùng bài thuốc như sau: dùng Rễ cỏ xước 25g, rễ cỏ tranh, mã đề, mộc thông, lá móng tay, huyết dụ, huyền sâm mỗi thứ 15g. Bài thuốc này đem sắc với 600ml nước cho đến khi cạn còn 200ml để nguội bớt rồi uống. Mỗi ngày nên chia ra làm 2 lần vào sáng và trưa sau khi ăn, uống liên tục bài thuốc này khoảng 10 ngày rồi mới ngưng.

Cỏ xước các bệnh về thận, viêm gan, bàng quang: Những đối tượng uống nhiều bia rượu sẽ thường mắc các bệnh này và có biểu hiện như: Sỏi, tiểu có màu đỏ, vàng thẫm. Chỉ cần dùng các vị thuốc như: cỏ xước, mộc thông, rễ cỏ tranh, cỏ tháp bút, mã đề, sắc kèm với 15g bột hoạt thạch.  Đem sắc với khoảng 500ml nước và chia làm 3 lần để uống trong ngày.

Cỏ xước dùng để chữa bệnh hiệu quả cho con người
Cỏ xước dùng để chữa bệnh hiệu quả cho con người

Chữa rối loạn kinh nguyệt từ cỏ xước: Ngoài việc chữa trị các bệnh về gan thận cỏ xước được dùng để chữa các bệnh như huyết hư, rối loạn kinh nguyệt. Dùng dùng rễ cỏ xước 20g, cỏ cú (tứ chế) 16g, ích mẫu 16g, nghệ xanh 16g, rễ gai 30g. Bài thuốc này đem sắc để uống mỗi ngày một thang và chia làm 3 lần, uống đều đặn trong vòng 10 ngày.

Cỏ xước chữa bệnh mỡ trong máu cao: Những bệnh nhân bị mỡ trong máu cao sẽ rất nguy hại cho sức khỏe như huyết áp cao, xơ vữa động mạch, nhức đầu, ù tai, chóng mặt… để chữa bệnh cần dùng bài thuốc sau: Lấy cỏ xước 16g, hạt muồng sao vàng 12g, xuyên khung 12g, hy thiêm 12g, nấm mèo 10g, đương quy 16g, cỏ mực 20g. Bài thuốc này được sắc lấy nước uống đồng thời vớt nấm mèo ra để ăn, nước được dùng thay thế cho nước lọc mỗi ngày và uống đều đặn từ 20-30 ngày.

Ngoài ra cỏ xước còn được dùng để chữa viêm đa khớp dạng thấp: Dùng rễ cỏ xước tẩm rượu sao 20g, độc hoạt 12g, tang ký sinh 16g, dây đau xương 16g, tục đoạn 12g, đương quy 12g, thục địa 12g, bạch thược 12g, đảng sâm 12g, tần giao 12g, quế chi 8g, xuyên khung 8g, cam thảo 6g, tế tân 6g. Bài thuốc này đem sắc mỗi ngày 1 thang chia thành 3 lần để uống và uống liên tục từ 10-15  ngày đến khi khỏi bệnh.

Cỏ xước chữa quai bị rất hiệu nghiệm: Để chữa quai bị ở các đối tượng trẻ em, người dậy thì cần dùng rễ cỏ xước, giã nát thêm nước để lọc lấy nước cốt uống, còn bã đắp lên vùng bị sưng đau.

Với những người bị loét, hôi miệng, nhiệt miệng có thể dùng rễ cỏ xước tẩm rượu để nhai nuốt nước hoặc sắc nước để uống cũng chữa bệnh rất tốt.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: