1435 lượt xem

Công dụng điều trị viêm đường tiết niệu của thuốc Nitroxoline ra sao?

Sử dụng thuốc Nitroxoline điều trị viêm đường tiết niệu như thế nào cho an toàn và hiệu quả là câu hỏi của rất nhiều người bệnh. Hôm nay, Siêu thị thuốc Việt sẽ giải đáp những thắc mắc quanh vấn đề sử dụng thuốc Nitroxoline.

Công dụng điều trị viêm đường tiết niệu của thuốc Nitroxolin ra sao?
Công dụng điều trị viêm đường tiết niệu của thuốc Nitroxolin ra sao?

Tìm hiểu về bệnh viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý viêm nhiễm xả ra ở đường tiết niệu, nguyên nhân là do vi khuẩn gây viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm không đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh nhưng gây hiện tượng đau rát và khó chịu. Khi vi khuẩn có hiện tượng phản kháng lại các loại thuốc thông thường thì tình trạng sẽ trở nên đau đớn và khó chữa hơn.

Theo các con số mà Siêu thị thuốc Việt thống kê được, bệnh viêm đường tiết niệu thường xảy ra nhiều ở nữ giới,  có 20 – 40% phụ nữ đã từng mắc chứng bệnh này. Vệ sinh không tốt chính là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập từ hậu môn sang đường tiểu, gây viêm đường tiết niệu. Điều này đặc biệt đúng với nữ giới do phải sử dụng băng vệ sinh, cửa niệu mở thông và đường niệu ở nữ giới lại ngắn. Với nam giới, tuy vi khuẩn khó xâm nhập nhưng khi bao quy đầu không được vệ sinh cũng là nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu.

Sử dụng thuốc Nitroxolin có tác dụng điều trị bệnh ra sao

Thuốc Nitroxoline là một kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng. Thuốc Nitroxoline có tác dụng chống nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra bởi vi sinh vật nhạy cảm với Nitroxoline, bao gồm: viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm bể thận, viêm nhiễm tuyến tiền liệt. Thuốc Nitroxoline được hấp thu nhanh sau khi uống. Tỉ lệ hấp thu khoảng 90%, thuốc Nitroxoline chịu sự chuyển hóa ở gan thành dẫn xuất liên hợp (sulfo và glucuronic). Cách sử dụng thuốc Nitroxolin như sau:

Thuốc tân dược Nitroxoline được bào chế thành dạng viên. Bạn nên uống thuốc Nitroxoline với đủ lượng nước sau bữa ăn. Liều dùng của thuốc Nitroxoline được bác sĩ quy định riêng. Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

  • Chia làm 3 lần/ngày, trước các bữa ăn.
  • Người lớn > 15 tuổi: 600mg/ngày.
  • Trẻ em > 6 tuổi: 20mg/kg/ngày.
  • Người suy thận: Hệ số thanh thải creatinine > 20ml/phút: giảm liều còn phân nửa; Hệ số thanh thải creatinine < 20ml/phút: chống chỉ định dùng Nitroxoline.
  • Người suy gan: phải chia liều ra còn phân nửa.
Sử dụng thuốc Nitroxolin có tác dụng điều trị bệnh ra sao
Sử dụng thuốc Nitroxolin có tác dụng điều trị bệnh ra sao

Thận trọng khi sử dụng thuốc Nitroxoline

Thông tin từ các trang Tin tức Y Dược thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Khi sử dụng thuốc Nitroxoline cũng có thể gây ra một số các tác dụng phụ như sau:

  • Nôn; Buồn nôn.
  • Trong trường hợp rất hiếm, sử dụng thuốc Nitroxoline có thể gây nhịp tim nhanh, mất điều hòa, nhức đầu, rối loạn chức năng gan, dị cảm, viêm đa dây thần kinh.
  • Chán ăn, trong những trường hợp hiếm có phát ban da, nổi mề đay.
  • Khi điều trị kéo dài, viêm dây thần kinh thị giác có thể xảy ra.

Không nên sử dụng thuốc Nitroxoline trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng thuốc Nitroxoline để điều trị viêm đường tiết niệu.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: