3042 lượt xem

Những nhóm thuốc cần được quản lý đặc biệt

Hiện nay việc sử dụng và bán tràn lan các loại thuốc đặc biệt như thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất… đã khiến cho nhà quản lý phải đau đầu, chính vì vậy dưới đây là những nhóm thuốc cần quản lý đặc biệt.

Những nhóm thuốc cần được quản lý đặc biệt
Những nhóm thuốc cần được quản lý đặc biệt

Trên cơ sở các nhóm thuốc phải kiểm soát đặc biệt của Luật Dược quy định, Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Nghị định và Thông tư quy định chi tiết danh mục những thuốc phải kiểm soát đặc biệt.

Những nhóm thuốc cần được quản lý đặc biệt 

Dưới đây là một trong số những nhóm thuốc mà Siêu thị thuốc Việt đã tổng hợp có trong quy định.

  • Thuốc gây nghiện;
  • Thuốc hướng thần;Thuốc tiền chất;
  • Thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất gây nghiện;
  • Thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất hướng thần;
  • Thuốc dạng phối hợp có chứa tiền chất;
  • Thuốc phóng xạ;
  • Nguyên liệu làm thuốc là dược chất hướng thần, chất gây nghiện, tiền chất dùng làm thuốc hoặc chất phóng xạ để sản xuất thuốc;
  • Thuốc độc, nguyên liệu độc làm thuốc;
  • Thuốc, dược chất thuộc danh mục chất bị cấm sử dụng trong một số ngành, lĩnh vực.

Đối với thuốc dạng phối hợp có chứa tiền chất phải thực hiện dự trù và phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mới được mua bán. Điều này giúp cho việc quản lý thuốc dạng phối hợp có chứa tiền chất sẽ chặt chẽ hơn vì đây là nhóm thuốc được sử dụng để tổng hợp ma túy nên có nguy cơ thất thoát rất lớn. Với thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất và thuốc dạng phối hợp có chứa tiền chất nếu trúng thầu trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì không cần phải lập dự trù và duyệt dự trù như quy định trước đây.

Quy định về cấp phép buôn bán nhóm thuốc đặc biệt
Quy định về cấp phép buôn bán nhóm thuốc đặc biệt

Đối với danh mục thuốc độc, nguyên liệu độc làm thuốc, đây là những thuốc có khoảng trị liệu hẹp, việc chỉ định những thuốc này phải hết sức chặt chẽ vì nó có khả năng gây ung thư, gây dị tật bào thai hoặc trẻ sơ sinh hoặc độc tính đối với sự phát triển, độc tính bộ phận cơ thể người ở liều thấp, độc tính đối với sự sinh sản, gây đột biến gen. Đối với danh mục thuốc, dược chất thuộc danh mục chất bị cấm sử dụng trong một số ngành, lĩnh vực cũng hết sức quan trọng vì đây là những thuốc tân dược sử dụng rộng rãi trong ngành y tế nhưng bị lạm dụng trong một số ngành khác như thủy sản, thú y,…

Quy định về cấp phép buôn bán nhóm thuốc đặc biệt

Theo thông tin từ các trang Tin tức Y Dược các trường hợp bán buôn hoặc bán lẻ thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, cơ sở phải nộp hồ sơ tại Sở Y tế. Sở Y tế sẽ thành lập Hội đồng tư vấn để cho ý kiến trước khi tiến hành kiểm tra, đánh giá thực tế tại cơ sở. Trường hợp bán buôn hoặc bán lẻ thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất gây nghiện, thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất hướng thần, thuốc dạng phối hợp có chứa tiền chất; cơ sở kinh doanh thuốc độc, nguyên liệu độc làm thuốc; thuốc, dược chất trong danh mục thuốc, dược chất thuộc danh mục chất bị cấm sử dụng trong một số ngành, lĩnh vực, cơ sở phải nộp hồ sơ tại Sở Y tế.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, đánh giá thực tế và ý kiến của Hội đồng tư vấn, Sở Y tế sẽ cấp phép hoặc từ chối điều kiện bán buôn hoặc bán lẻ những loại thuốc này. Sở Y tế sẽ tiến hành kiểm tra điều kiện của cơ sở trước khi cấp phép nếu cơ sở đăng ký lần đầu hoặc chưa đáp ứng về nguyên tắc thực hành tốt hoặc sẽ cấp phép bổ sung điều kiện kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt nếu cơ sở đã đáp ứng về nguyên tắc thực hành tốt của Nhà thuốc.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: