Công dụng tuyệt vời của thuốc Vitamin C và một số lưu ý khi dùng

Vitamin C là thuốc khá quen thuộc được nhiều người sử dụng bởi nó có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe trong điều trị bệnh. Cùng theo dõi bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn và biết những công dụng chữa bệnh của loại thuốc này nhé.

Thuốc vitamin được sử dụng khá phổ biến và nhiều lợi ích cho sức khỏe

Các nhà thuốc tân dược cho biết, Vitamin C hay còn có tên gọi khác là Axit ascorbic là một loại thuốc có tác dụng quan trọng trọng đối với xương, mô liên kết, cơ bắp và các mạch máu. Bên cạnh đố, thuốc còn có thể giúp cơ thể hấp thụ sắt cũng như góp phần vào quá trình sản xuất hồng cầu diễn ra thuận lợi hơn và có công dụng trong việc điều trị, ngăn ngừa sự thiếu hiện vitamin C.

Cần bổ sung hàm lượng chất vitamin C – bởi chất này có vai trò quan trọng đối với cơ thể người giúp đẹp da và tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng.

Công dụng của thuốc Vitamin C trong làm đẹp và chữa bệnh

Phòng chống ung thư

Chắc hẳn nhiều người sẽ rất bất ngờ khi viên thuốc vitamin C bé nhỏ lại có ích với con người trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư. Nó ngăn chặn sự hình thành nitrosamines, sự xuất hiện của các khối u ở đường tiêu hóa. Ngoài ra, việc vitamin C tham gia tổng hợp collagen, giúp các tế bào kẽ duy trì cấu trúc bình thường, làm giảm quá trình phát triển của tế bào ung thư.

Chống cảm lạnh

Cô Nguyễn Thị Thắm giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cảm lạnh là một căn bệnh thường gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, nhất là vào thời khắc giao mùa, các virut gây bệnh bắt đầu có cơ hội để thâm nhập và “ký sinh” trên cơ thể người. Điều trị cảm lạnh có nhiều cách nhưng một trong những cách đơn giản nhất là dùng thuốc vitamin C. Thuốc này có khả năng cải thiện sự đề kháng của các tế bào miễn dịch, loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh, đảm bảo an toàn cho hệ hô hấp. Các thí nghiệm cho thấy, uống 1.000 mg vitamin C mỗi ngày có thể giảm 50% nguy cơ bị cảm lạnh và giảm 23% các triệu chứng cảm cúm.

Kích thích quá trình sản xuất Collagen

Một trong những tác dụng của thuốc vitamin C mà ai cũng biết là đẹp da. Bởi lẽ thuốc giúp đẩy nhanh quá trình hình thành, tái tạo Collagen giúp cấu trúc da ổn định, tăng độ đàn hồi, da căng bóng mịn màng hơn. Bên cạnh đó, nó có thể gia tăng sự hoạt động của một số kim loại, giúp da chống lại các gốc tự do sinh ra bởi tia cực tím, tránh sự xuất hiện của tàn nhang, thúc đẩy sự trao đổi chất, góp phần ngăn ngừa lão hóa da. Đó là lý do chị em coi thuốc vitamin C như là “vật bất ly thân” để sở hữu một làn da nhiều người mơ ước.

Sử dụng thuốc vitamin C trong làm đẹp

Kích hoạt enzym

Sử dụng thuốc Vitamin C để bảo vệ những loại vitamin quan trọng khác như A, E và các axit amin thiết yếu không bị tiêu hủy, duy trì hàm lượng sắt trong thức ăn, tránh việc kết tủa canxi trong thành ruột, điều trị thiếu hồng cầu hiệu quả.

Chuyển hóa cholesterol tốt hơn

Thuốc vitamin C tham gia vào quá trình chuyển hóa cholesterol thành sulfat – một hợp chất tan trong nước để bài tiết ra khỏi cơ thể, loại bỏ những cholesterol trong máu, động mạch, tăng cholesterol tốt giúp phòng chống xơ vữa động mạch.

Một số lưu ý khi dùng thuốc Vitamin C chữa bệnh

Quá trình dùng vitamin C chữa bệnh được các chuyên gia Bác sĩ, dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nêu ra một số lưu ý sau:

Thuốc vitamin C tốt cho nhiều đối tượng. Đối với những người hút thuốc lá, aspirin, thuốc tránh thai, thường xuyên căng thẳng tâm lý và làm việc trong môi trường nóng bức càng nên tăng cường bổ sung vitamin C bằng đường ăn hoặc đường uống để làm mát, phòng bệnh.

Công dụng nhiều là thế nhưng lạm dụng thuốc vitamin C chắc chắn gây hậu quả nghiêm trọng: buồn nôn, ợ nóng, co cứng cơ bụng, nhức đầu, buồn ngủ, ỉa chảy và đã có trường hợp tử vong vì dùng quá liều. Liều dùng thuốc vitamin C cho người lớn thường là 250 – 500 mg/ ngày; 100 – 300mg/ ngày đối với trẻ em, chia làm nhiều liều nhỏ để uống và kiên trì uống trong vòng ít nhất là 2 tuần.

Nếu cơ thể ở trạng thái bình thường thì không nên dùng thuốc vitamin C mà nên bổ sung qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Vitamin C có mặt trong nhiều loại rau xanh, củ quả như cam, táo, chanh, kiwi, cà chua, ớt xanh, bông cải xanh, bắp cải, các loại rau xanh có màu lá đậm.

Trên thị trường mỹ phẩm, có rất nhiều loại kem được quảng cáo có thành phần vitamin C giúp da đẹp nhanh. Tuy nhiên, trong những sản phẩm chứa vitamin C nếu dùng không đúng cách vẫn gây hại da bởi nó có tính thẩm thấu mạnh khiến da dễ bị bong tróc, khô. Chưa kể tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng khiến nhiều người dùng “tiền mất tật mang” vì yên tâm về tác dụng của vitamin C với làn da. Vì vậy, chị em cũng nên làm đẹp bằng cách sử dụng những thứ giàu vitamin C có sẵn trong tự nhiên.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn