2219 lượt xem

Công dụng và những tác dụng phụ khi dùng thuốc Seretide là gì?

Thuốc Seretide là một thuốc thường được chỉ định để ngăn ngừa các vấn đề hô hấp như hen suyễn. Ngoài ra, thuốc còn có công dụng và những tác dụng phụ nào không?

 

Công dụng và những tác dụng phụ khi dùng thuốc Seretide là gì?

Công dụng và những tác dụng phụ khi dùng thuốc Seretide là gì?

Tác dụng của thuốc Seretide là gì?

Nhiều Dược sĩ Cao đẳng Dược cho rằng, thuốc Seretide là một thuốc kết hợp chứa hai loại hoạt chất: salmeterol và fluticasone propionate, thường được chỉ định để ngăn ngừa các vấn đề hô hấp như hen suyễn.

  • Salmeterol là một thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài. Thuốc giãn phế quản giúp đường thở trong phổi mở rộng, làm không khí dễ dạng lưu thông vào và ra ngoài hơn. Các tác dụng của thuốc kéo dài ít nhất 12 giờ.
  • Fluticasone propionate là một corticoid giúp làm giảm sưng và kích thích ở phổi.
  • Thuốc xịt hen Seretide 25/250, Seretide Evohaler, Seretide 25/125

Seretide 25/250 và Seretide Evohaler được dùng ở những bệnh nhân bị hen, kết hợp với một thuốc giãn phế quản và steroid dạng hít. Thuốc xịt hen Seretide 25/250 còn được dùng để điều trị triệu chứng cho bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nặng (COPD), người hay bị tái phát các cơn khó thở dù đã dùng các thuốc giãn phế quản.

Bạn nên dùng thuốc Seretide như thế nào?

Bạn có thể dùng thuốc salmeterol + fluticasone propionate mỗi ngày, cho đến khi bác sĩ chỉ định ngừng thuốc. Bạn cần lưu ý không dùng thuốc nhiều hơn so với liều khuyến cáo. Hỏi ngay bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn không chắc chắn về bất cứ thông tin nào của thuốc.

Ngoài ra, bạn ừng ngưng dùng thuốc salmeterol + fluticasone propionate hoặc giảm liều khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc salmeterol + fluticasone propionate được dùng bằng dạng hít qua miệng. Bác sĩ, điều dưỡng hoặc dược sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng ống hít.

Bạn nên dùng thuốc Seretide như thế nào?

Bạn nên dùng thuốc Seretide như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Seretide như thế nào?

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho rằng, bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Seretide cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn và trẻ vị thành niên từ 12 tuổi trở lên:

  • Đối với thuốc Seretide Evohaler (salmeterol + fluticasone) tỉ lệ 25/50, 25/125 hoặc 25/250, bạn xịt 2 nhát hai lần một ngày.

Liều dùng thuốc Seretide cho trẻ em như thế nào?

Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để biết thông tin về liều dùng thuốc tân Dược salmeterol + fluticason. Liều khuyến cáo trong một số trường hợp là 2 nhát xịt salmeterol + fluticasone 25/50 hai lần một ngày đối với trẻ em 4-12 tuổi.

Thuốc Seretide không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ dưới 4 tuổi. Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Tác dụng phụ của thuốc trị hen Seretide

Seretide dạng phun có chứa 2 chất Fluticasone propionate và Salmeterol. Thuốc Salmeterol có tác dụng giãn phế quản tốt, nhưng lại gây những phản ứng phụ như tim đập nhanh, đau đầu, phù mạch, loạn nhịp tim. Còn Fluticasone là một loại corticoid, tuy dùng dưới dạng phun ít gây tác dụng toàn thân như các loại corticoid dạng uống, nhưng lâu ngày vẫn có thể làm tăng huyết áp, gây bệnh tiểu đường, loãng xương, loét dạ dày…

Tác dụng phụ của thuốc trị hen Seretide

Tác dụng phụ của thuốc trị hen Seretide

Bạn đã dùng khá lâu thuốc kháng sinh bơm Seretide nên những triệu chứng bạn mô tả đúng là do tác dụng phụ của thuốc gây ra. Do đã lệ thuộc nhiều vào thuốc nên bạn cần từ từ giảm tần suất sử dụng. Hãy đến khám ở bác sĩ nội khoa để được chỉ định dùng thêm các thuốc hạ áp, hoặc thay thế Seretide bằng thuốc khác nhằm cải thiện phần nào các tác dụng phụ nêu trên.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Seretide?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Bạn nên báo cho bác sĩ biết nếu mình có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: