1626 lượt xem

Methylcobalamin là thuốc gì? Có tác dụng như thế nào?

Mecobalamin là thuốc có tác dụng trong việc điều trị các bệnh lý thần kinh ngoại biên, thiếu máu hồng cầu to khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin B12.

 

Methylcobalamin là thuốc gì? Có tác dụng như thế nào?

Methylcobalamin là thuốc gì? Có tác dụng như thế nào?

Tác dụng của thuốc mecobalamin

Mecobalamin là thuốc hướng tâm thần, được bào chế dưới dạng viên nén, viên nang, dung dịch tiêm với thành phần chính là mecobalamin. Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, Mecobalamin – một đồng đẳng của vitamin B12 có chứa nhóm methyl, có nồng độ cao trong máu và dịch não tủy và được vận chuyển vào trong các tiểu thể của tế bào thần kinh mạnh hơn và nhiều hơn so với CN-B12 (cyano-cobalamin).

Mecobalamin giúp duy trì chức năng sợi trục bằng cách tăng cường tổng hợp các protein là thành phần cấu trúc chính của sợi trục và bình thường hóa tốc độ dẫn truyền của các protein này trong sợi trục. Mecobalamin ngăn chặn sự thoái hóa sợi thần kinh ở chuột và thỏ được gây bệnh thần kinh ngoại biên thực nghiệm bằng các thuốc như Adriamicin và Vincristine, hoặc gây tiểu đường thực nghiệm bằng Streptozotocin.

Không chỉ vậy, mecobalamin còn có khả năng tăng cường tổng hợp acid nucleic trong tủy xương, cũng như sự trưởng thành và phân chia của nguyên hồng cầu, kết quả là gia tăng số lượng hồng cầu. Nhiều Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, điều trị bằng mecobalamin cho thấy có tác dụng hồi phục nhanh các chỉ số như: số lượng hồng cầu, hemoglobin và hematocrit ở chuột thiếu máu do thiếu vitamin B12.

Tác dụng phụ không mong muốn khi dùng thuốc mecobalamin:

 • Đau đầu,ra nhiều mồ hôi, cảm giác nóng trong người
 • Phát ban ngoài da
 • Ăn không ngon, buồn nôn, tiêu chảy hoặc có triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Thuốc methylcobalamin có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bạn không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc methylcobalamin có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc methylcobalamin có thể tương tác với thuốc nào?

Một số thuốc mà methylcobalamin có thể tương tác khi dùng chung:

 • Thuốc kháng sinh (như penicillin, cephalexin, ciprofloxacin), cholestyramine, colchicine, colestipol, metformin, nitrous oxide;
 • Kháng viêm không steroid (NSAIDs) (như ibuprofen), axit para-aminosalicylic, kali chloride hoặc sulfasalazine;
 • Fluorouracil hoặc nitrates (như nitroglycerin);
 • Barbiturates (như phenobarbital), carbamazepine, hydantoins (như phenytoin), primidone, pyrimethamine hoặc axit valproic.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc methylcobalamin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc tân Dược này, nó có thể làm thay đổi cơ chế hoạt động của thuốc tân Dược methylcobalamin hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe của bạn. Bạn hãy báo cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Bệnh thần kinh thị giác;
 • Chảy máu khi đi tiểu;
 • Nhiễm trùng;
 • Đa hồng cầu (bệnh về xương);
 • Thiếu máu;
 • Vấn đề về gan;
 • Sỏi thận;
 • Tiền sử loét.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: