1210 lượt xem

Cùng Dược sĩ Pasteur tìm hiểu thông tin về thuốc OTC là gì?

Thuốc OTC là loại thuốc được bán ở hầu hết các nhà thuốc tân dược trên cả nước, vậy làm sao để sử dụng loại thuốc này cho hiệu quả?

Cùng Dược sĩ Pasteur tìm hiểu thông tin về thuốc OTC là gì?

Thuốc OTC là gì?

Theo các Dược sĩ tại các nhà thuốc tân dược cho biết, thuốc ghi toa (Rx) là những thuốc sử dụng an toàn và hiệu quả khi có sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ, còn gọi là thuốc ETC. Ngoài ra, thuốc không cần ghi toa hay OTC (Over-the-counter) là những thuốc có thể sử dụng hiệu quả mà không cần chỉ dẫn và sự theo dõi của bác sĩ. Hiện nay, trên thị trường có hơn 700 mặt hàng trước đây thuộc nhóm phải ghi toa. Còn ở nhiều nước khác trên thế giới, thuốc OTC được kiểm soát bởi một cơ quan quản lý để đảm bảo thuốc an toàn và hiệu quả khi sử dụng mà không có sự theo dõi của bác sĩ.

Ngoài ra, thuốc OTC cũng được quy định bởi các hoạt chất dược phẩm (API). Bằng cách điều chỉnh các API thay vì các công thức thuốc cụ thể, chính phủ của các nước cho phép các nhà sản xuất tự do để xây dựng thành phần, hoặc kết hợp các thành phần vào hỗn hợp độc quyền để sản xuất ra các loại thuốc tốt mang tính hiệu quả cao cho người sử dụng. Tuy nhiên, một số trang tin tức Y Dược đã đưa tin, một vài thuốc OTC bị xem xét và thu hồi khỏi thị trường. Phenylpropanolamin là một ví dụ, nó bị FDA cấm tiêu thụ tại Hoa Kỳ bởi sự liên quan đến một số bệnh đột quỵ ở các phụ nữ trẻ. Vì thế khi sử dụng thuốc OTC bạn nên có sự tham khảo của bác sĩ hoặc các Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc OTC như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Sử dụng thuốc OTC như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Để sử dụng thuốc OTC thực sự có hiệu quả thì trước khi sử dụng bệnh nhân nên tìm hiểu thông tin và tham khảo ý kiến sử dụng của những người thật sự có chuyên môn.

Ðọc kỹ nhãn thuốc từ các tên thành phần, hạn sử dụng

Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc tân dược hay các Dược mỹ phẩm nào, mọi người cũng nên đọc kỹ thông tin in trên bao bì, nhãn mác hoặc chỉ định của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ hay những thành phần không thể tương tác với thuốc. Các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho biết, theo quy định tất cả các thông tin cần thiết trên hộp thuốc đều phải được trình bày một cách rõ ràng ở vị trí dễ nhìn, từ ngữ phải thật dễ hiểu. Những thông tin chính trên nhãn thuốc bao gồm: thành phần có hoạt tính, chỉ định, thận trọng, hạn sử dụng…..để người sử dụng thuốc nắm bắt được.

Tương tác thuốc với các loại thuốc khác

Hiện tượng tương tác giữa 2 thuốc OTC là hoàn toàn có thể xảy ra, vì thế nếu không tìm hiểu thật kỹ thì khi sử dụng người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ, làm giảm hay tăng hoạt tính của một thuốc khác hoặc có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu 2 thành phần thuốc “kỵ” nhau. Một trường hợp khác là các nhà sản xuất thuốc có thể thay đổi hoặc thêm vào một số chất khác trong thành phần hoặc cung cấp thêm thông tin về thuốc, vì thế khi người bệnh sử dụng thì tốt nhất vẫn phải đọc kỹ nhãn thuốc có sẵn trong hộp mỗi lần sử dụng.

Tham khảo ý kiến của Dược sĩ khi sử dụng thuốc OTC

Ngoài ra, người sử dụng thuốc OTC cũng cần lưu ý, không được tự tiện tăng liều hay giảm liều nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ, dược sĩ. Mỗi lần mua thuốc, mặc dù là loại đã dùng quen vẫn phải đọc kỹ lại để tránh trường hợp nhà sản xuất cho ra một sản phẩm có tên tương tự, nhưng lại có thêm một chất mới trong thành phần không phù hợp với bạn.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: