Đặc điểm liều dùng và cách sử dụng của thuốc Nalmefene

Nalmefene có thể làm đảo ngược tác dụng của thuốc opioid (OH-pee-oid) – chất gây nghiện, đồng thời có tác dụng điều trị việc dùng quá liều chất gây mê hoặc các tác dụng phụ của opioid.

Đặc điểm liều dùng và cách sử dụng của thuốc Nalmefene

Liều dùng thuốc nalmefene cho người lớn

Liều thông thường cho người lớn để đảo ngược tác dụng an thần của thuốc opioid:

• Bạn dùng với liều lượng 0,25 mcg/kg cho 1 lần tiêm tĩnh mạch và tiếp tục tăng 0,25 mcg/kg trong khoảng 2-5 phút cho đến khi đạt hiệu quả mong muốn.

Liều thông thường cho người lớn dùng thuốc opioid quá liều:

• Liều khởi đầu là 0,5 mg/70 kg cho một lần tiêm tĩnh mạch.
  • Bạn có thể tiếp tục với liều lượng là 1 mg/70 kg cho 1 lần tiêm tĩnh mạch và dùng cách 2-5 phút sau liều đầu tiên.
  • Nếu có bất kỳ nghi ngờ về việc nghiện opioid, bạn nên tiêm tĩnh mạch liều thử nghiệm đầu ở mức 0,1 mg/70 kg.
  • Nếu sau 2 phút không có phản ứng cai nghiện, bạn nên dùng thêm các liều chỉ định.
  • Nếu không thể tiêm tiêm tĩnh mạch, bạn có thể tiêm 1 mg thuốc dưới da hoặc tiêm bắp.

Liều dùng thuốc nalmefene cho trẻ em

Hiện liều dùng dành cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Vì vậy bạn hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi quyết định dùng thuốc cho trẻ.

Lưu ý trong cách sử dụng thuốc nalmefene

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Đồng thời, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nếu quên dùng một liều thuốc, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Trước khi dùng nalmefene, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc nalmefene.
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.
Tùy theo nhu cầu, đối tượng điều trị mà liều lượng thuốc Nalmefene có sự khác nhau

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc nalmefene

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng khi sử dụng thuốc nalmefene có thể bao gồm:

• Buồn nôn, nôn, đau dạ dày.
  • Ớn lạnh.
  • Đau cơ hoặc đau khớp.
  • Cảm thấy lo lắng hay chán nản.

Tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng thuốc nalmefene có thể như:

• Cảm giác muốn ngất xỉu.
  • Thở yếu hoặc thở nông.
  • Buồn ngủ cùng cực.
  • Đau ngực hoặc rung lồng ngực.

Nếu bạn có bất bất cứ dấu hiệu dị ứng như phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng hãy tới ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Lưu ý: Nếu đã bị nghiện chất gây mê hay đã từng sử dụng thuốc opioid trong một thời gian dài, bạn có thể có những triệu chứng gây nghiện khó chịu khi tiêm nalmefene để đảo ngược những ảnh hưởng của việc quá liều chất gây mê.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn