806 lượt xem

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm phế quản mạn tính

Viêm phế quản mạn tính là bệnh lý thường gặp ở lứa tuổi khoảng trên 45-50 tuổi (người cao tuổi). Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh viêm phế quản mãn tính như thế nào?

Viêm phế quản mạn tính là bệnh gì?

Viêm phế quản mạn tính là bệnh gì?

Viêm phế quản mạn tính là bệnh gì?

Viêm phế quản mạn tính là bệnh lý thường gặp ở lứa tuổi khoảng trên 45-50 tuổi (người cao tuổi), bệnh gặp ở nam nhiều hơn nữ, đặc biệt thường gặp ở đối tượng người đang hoặc có tiền sử nghiện thuốc lá, thuốc lào. Bệnh có thể diễn biến âm thầm, không rõ bắt đầu từ lúc nào, chỉ khi đã có những triệu chứng rõ ràng thì bệnh nhân mới để ý tới.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm phế quản mãn tính

Ho, khạc đờm

Tính chất ho, khạc đờm không có gì đặc biệt nên người ta thường không chú ý đến. Cho tới khi ho khạc đờm nhiều hơn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và làm việc của người bệnh, cản trở hoạt động thường ngày của họ thì họ mới quan tâm đến nhiều hơn.

Ho thường liên quan đến hút thuốc, nhất là vào buổi sáng, liên tục trong nhiều ngày, nhiều năm, thường khi thời tiết về lạnh hoặc vào mùa lạnh. Lúc đầu ho không đờm hoặc có ít đờm. Sau ho thường có đờm khiến người bệnh phải chú ý tới.

Cơn ho ngày một nhiều, một tăng, liên tục hơn và thường xuyên có đờm; đờm cũng ngày một nhiều, ho khạc đờm cả ngày, không chỉ ban ngày mà cả về đêm, nhiều khi ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh.

Đờm lúc đầu trắng, trong hoặc có bọt như lẫn nhiều nước bọt sau có thể xám, xanh hoặc vàng nếu có bội nhiễm, có khi vàng đục như mủ, nếu chú ý đối khi đờm còn có thể thấy lợn cợn màu xám hoặc màu đen là cặn của khói thuốc (khi ho khạc thải ra) hoặc là cặn bụi của không khí thở hàng ngày bị ô nhiễm. Những người thợ mỏ đờm thường vẩn đen, màu đen. Đờm có thể quánh dính, khó khạc ra làm bệnh nhân khó chịu, phải họ ra được mới dễ chịu.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm phế quản mãn tính

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm phế quản mãn tính

Lượng đờm lúc đầu ít (5-10ml), sau đó tăng dần; có thể tới hàng chục, hàng trăm ml/ngày. Khi bệnh đã xác định thì ho khạc trở nên thường xuyên hơn, mỗi năm ít nhất 90 ngày, chủ yếu vào mùa lạnh, trong khoảng 2 năm liền trở nên.

Khò khè, khó thở

Một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh viên phế quản mãn tính đó là khò khè, khó thở. Bởi khi ho khạc nhiều, bệnh nhân có biểu hiện khò khè, khó thở như hen. Nghe phổi có thể thấy nhiều ran rít, ran ngáy, rì rào phế nang giảm ở cả hai phổi. Mức độ khó thở tùy theo giai đoạn của bệnh, mức độ bệnh. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức Y Dược mới nhất và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Sốt

Thường xảy ra tỏng các đợt cấp của bệnh khi ó nhiễm khuẩn hoặc bội nhiễm. Người già hay gặp hơn người trẻ. Đôi khi sốt có thể là một triệu chứng nhiễm khuẩn kín đáo, sốt nhẹ hoặc chỉ có cảm giác khó chịu. Kèm theo sốt thường có các biểu hiện như: môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi (hội chứng nhiễm trùng).

Các triệu chứng lâm sàng khác

Các triệu chứng của bệnh viêm phế quản mạn tính giai đoạn muộn diễn biến rất phức tạp và có thể có nhiều triệu chứng khác; nhất là khi có giãn phế nang, tâm phế mạn và một số các biến chứng. Các dấu hiệu này khác nhau tùy diễn biến bệnh và tùy người, chúng có thể bao gồm:

  • Ngón tay dùi trống: sự biến dạng của ngón tay hoặc ngón chân (dùi cui hóa móng tay) khiến phần móng tay trở nên phình to, góc móng mềm, ấn nhấp nhô… Ngón tay dùi tróng có thể là biểu hiện của tình trạng thiếu oxy mãn tính.
  • Lồng ngực hình thùng: là một dạng biến dạng lồng ngực mà trong đó xương cột sống ngực cong, lồng ngực tăng thế tích cả về chiều ngang và chiều trước sau, các xương sườn nằm ngang thay vì chéo.
  • Lồng ngực hình ức gà: xương ức nhô lên về phía trước như ngực chim, xương ức bị nâng cao khiến khoảng cách giữa hõm trên ức tới sụn nhẫn ngắn lại, thấy rõ nhất ở thì hít vào.
  • Tĩnh mạch cổ nổi: thì hít vào, tĩnh mạch cổ không nổi mà chỉ nổi rõ ở thì thở ra do áp lực tĩnh mạch cổ tăng lên trong thì này.
  • Phù, các triệu chứng tim mạch,…

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: