671 lượt xem

Dấu hiệu nhận biết tình trạng cơ thể thiếu máu

Thiếu máu xảy ra khi giảm số lượng và chất lượng hồng cầu so với bình thường gây ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển oxy từ phổi đến các phần còn lại của cơ thể.

Bài viết được tư vấn, chia sẻ bởi chuyên gia y tế Hoàng Thị Hậu – giảng viên Cao đẳng Dược, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs TPHCM.

Suy nhược cơ thể

Đây là dấu hiệu thiếu máu phổ biến xảy ra thường xuyên khiến bạn cảm thấy mệt mỏi nghiêm trọng. Thiếu máu dẫn đến thiếu oxy trong cơ thể ảnh hưởng đến chức năng các cơ quan và quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra năng lượng. Điều này dẫn đến tình trạng cơ thể mệt mỏi kéo dài.

Đau đầu kèm hoa mắt, chóng mặt

Tình trạng thiếu máu có thể gây các dấu hiệu đau đầu ở mức độ nhẹ đến các cơn đau dữ dội. Những cơn đau đầu này thường kèm theo triệu chứng hoa mắt, chóng mặt đặc biệt là khi thay đổi tư thế đột ngột hoặc khi làm việc gắng sức.

Trong một số trường hợp tình trạng này có thể khiến bạn bị ngất xỉu, mất ý thức. Tất cả các triệu chứng này xảy ra do tình trạng thiếu oxy đến não. Vì vậy khi thiếu máu được giải quyết thì các triệu chứng đau đầu, hoa mắt và chóng mặt sẽ giảm.

Cảm thấy đau tức ngực

Đau tức ngực là một dấu hiệu của bệnh thiếu máu do khi thiếu oxy cung cấp cho cơ tim dẫn tới cơ tim thiếu năng lượng hoạt động gây ảnh hưởng chức năng vận chuyển máu đi khắp tuần hoàn cơ thể. Một số nghiên cứu nhận thấy rằng những người bị thiếu máu sẽ có nguy cơ cao mắc phải các bệnh lý tim mạch hơn so với người khỏe mạnh. Nếu gặp phải triệu chứng đau tức ngực bạn nên đi đến các trung tâm y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Khó thở không rõ nguyên nhân

“Khi bạn gặp phải tình trạng khó thở mà không có nguyên nhân rõ ràng như viêm phổi, hen suyễn thì đó có thể là dấu hiệu thiếu máu. Mặc dù có nhiều nguyên nhân cho triệu chứng thiếu máu này nhưng nếu tình trạng này kéo dài và xảy ra đồng thời với các dấu hiệu thiếu máu khác thì bạn nên đi khám huyết học để được kiểm tra và điều trị.” – Chuyên gia y tế Hoàng Thị Hậu – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs TPHCM chia sẻ thêm.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng cơ thể thiếu máuDấu hiệu nhận biết tình trạng cơ thể thiếu máu

Ngoài ra, tình trạng thiếu máu cũng có thể gây ra áp lực lên phổi bởi khi thiếu máu khiến phổi phải làm việc nhiều hơn để bù trừ lại tình trạng thiếu oxy cho cơ thể.

Móng tay, móng chân dễ gãy

Mỗi bộ phận của cơ thể con người đều có nhu cầu sử dụng oxy bao gồm cả móng tay và móng chân. Khi móng tay chân không nhận đủ oxy từ máu sẽ dẫn đến giảm chức năng tái tạo ra các tế bào mới để giữ cho móng chắc khỏe. Điều này sẽ khiến cho móng tay chân mất đi tính đàn hồi, móng khô, giòn, dễ gãy, dễ bị bong tróc và nứt móng.

Rối loạn nhịp tim

Một dấu hiệu cảnh báo sớm của tình trạng thiếu máu là rối loạn nhịp tim, nhịp tim nhanh chậm thất thường mà không liên quan đến các hoạt động gắng sức. Theo chia sẻ tại tin tức y tế tổng hợp cho thấy, tình trạng thiếu máu khiến cơ thể bị thiếu oxy dẫn đến cơ thể cố gắng tăng bù trừ lại lượng oxy thiếu bằng cách tăng cường lưu thông máu trong vòng tuần hoàn với tốc độ nhanh hơn mục đích tăng lượng hemoglobin có chứa oxy đến khắp cơ quan. Tình trạng nhịp tim không đều thường kèm theo triệu chứng mệt mỏi.

Da xanh xao và nhợt nhạt

Dấu hiệu thiếu máu này thường xảy ra khá phổ biến do cơ thể phải phân bố lưu thông máu đến những khu vực quan trọng nhất như tim và não. Điều này khiến da được cung cấp ít máu hơn dẫn đến dấu hiệu da xanh xao nhợt nhạt. Trong trường hợp thiếu máu nghiêm trọng, da có thể trở nên tái nhợt hoặc xám và cần được điều trị thiếu máu sớm.

Nguồn:


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: