811 lượt xem

Dấu hiệu và cách điều trị hội chứng Eisenmenger ở trẻ

Eisenmenger được biết đến là một trong các dị tật bẩm sinh ở tim. Vậy dấu hiệu cách điều trị hội chứng Eisenmenger ở trẻ như thế nào?

Nguyên nhân hình thành Eisenmenger ở trẻ

Nguyên nhân hình thành Eisenmenger ở trẻ

Nguyên nhân hình thành Eisenmenger ở trẻ

Trong hội chứng Eisenmenger, trong tim của người bệnh xuất hiện lỗ thông giữa 2 buồng tâm thất. Lỗ hổng này làm cho lượng máu được bơm lên phổi nhiều hơn mức bình thường. Dẫn tới sự thu hẹp của động mạch phổi, và chúng cũng xơ cứng hơn bình thường, đồng thời gây ra các tổn thương cho động mạch nhỏ trong phổi. Đồng thời lượng máu đi nuôi cơ thể cũng không đủ, các mô thiếu oxy để thực hiện các hoạt động sống.

Nếu trong gia đình từng có người mắc Eisenmenger thì tỉ lệ mắc bệnh của trẻ sẽ cao hơn.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ mắc hội chứng Eisenmenger

Trẻ em mắc phải Eisenmenger sẽ có các dấu hiệu và triệu chứng bệnh như: Bé có làn da tái nhợt, xanh tím; các móng tay và chân thường lớn hơn bình thường. Do bất thường trong việc bơm máu ở tim dẫn tới cơ thể bệnh nhi luôn trong trạng thái mệt mỏi, không thể làm việc nào đó trong một thời gian dài.

Tình trạng đau tức ngực cũng xảy ra thường xuyên, kèm theo thở khó, đôi khi trẻ bị ho và ho ra máu; tim đập nhanh hơn mức bình thường tạo cảm giác đánh trống ngực. Cơ thể mệt mỏi, máu đi nuôi cơ thể ít làm cho bệnh nhân bị chóng mặt, đau đầu, dễ bị ngất. Ngoài ra có thể xuất hiện triệu chứng như: tê hoặc ngứa ran ở ngón tay, ngón chân; bụng cũng có triệu chứng sưng nề.

Phương pháp điều trị Eisenmenger cho trẻ em

Nếu trẻ được chẩn đoán mắc phải Eisenmenger thì bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị và khắc phục phù hợp, những phương pháp này tập chung điều trị và kiểm soát các triệu chứng do Eisenmenger gây ra, đồng thời hạn chế tối đa các bến chứng của nó.

Phương pháp điều trị Eisenmenger cho trẻ em

Phương pháp điều trị Eisenmenger cho trẻ em

Thông thường nếu không quá nghiêm trọng thì không cần tiến hành phẫu thuật, do phương pháp này tương đối nguy hiểm cho bệnh nhi. Lúc này trẻ sẽ được theo dõi tình trạng bệnh thường xuyên, đánh giá và tiến hành các thăm khám cụ thể để quản lý tình trạng sức khỏe. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức Y Dược và nhận được sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh.

– Một số loại thuốc có thể được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân Eisenmenger gặp các vấn đề về nhịp tim và huyết áp. Bệnh nhân cũng được yêu cầu bổ sung sắt nếu cần.

– Nếu mạch máu bị thu hẹp có thể dùng chất đối kháng thụ thể endothelin như: cải thiện năng lượng, giảm sức cản lòng mạch bằng bosentan. Loại thuốc này cũng cần có chỉ định cụ thể, vì nó có thể gây ra các tổn thương cho gan. Mở rộng lòng các mạch máu ở phổi cho phép máu chảy qua dễ dàng bằng: Sildenafil và tadalafil. Loại này có thể gây ra tác dụng phụ như:  đau dạ dày, các vấn đề về thị lực, chóng mặt và.

– Nếu bệnh nhân xảy ra đột quỵ, xuất hiện cục máu đông… thì có thể dùng Aspirin, Coumadin, Jantoven hoặc thuốc làm loãng máu khác. Tuy nhiên, thuốc có thể gây tăng chảy máu nếu có tổn thương, do vậy việc dùng thuốc cần tuân theo chỉ dẫn cụ thể.

– Trường hợp Eisenmenger gây ra tình trạng nghiêm trọng thì có thể sẽ phải tiến hành cấy ghép tim-phổi, phục hồi các lỗ hổng ở tim.

– Bệnh nhân không nên tham gia các hoạt động dùng sức quá nhiều, không lao động nặng trong thời gian dài, cần có kế hoạch nghỉ ngơi thư giãn cụ thể. Tránh để huyết áp giảm quá xuống quá thấp như tắm quá lâu, điều này có thể đưa bệnh nhân vào trạng thái nguy hiểm tính mạng. Cũng cần hạn chế các loại chất kích thích, hút thuốc lá vì chúng có thể gây tổn thương cho các mô và động mạch ở phổi.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: