730 lượt xem

Thai ngoài tử cung nguy hiểm như thế nào?

Thai ngoài tử cung là một tình trạng sản khoa rất nguy hiểm, đe doạ đến tính mạng của thai nhi và mẹ và có thể ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ sau này.

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là gì?

Bình thường sau khi thụ tinh, trứng sẽ di chuyển vào tử cung để làm tổ. Tuy nhiên nhiều trường hợp, trứng sau khi thụ tinh không di chuyển vào tử cung mà nằm ở những vị trí khác để làm tổ và phát triển gây ra chửa ngoài tử cung. Những vị trí trứng làm tổ ngoài tử cung có thể gồm vòi tử cung, buồng trứng, ổ bụng, vết mổ cũ…trong đó chửa ngoài tử cung nằm ở vòi tử cung chiếm tỷ lệ chủ yếu. Có nhiều nguyên nhân gây ra chửa ngoài tử cung như thai phụ bị viêm dính vòi tử cung, các bất thường bẩm sinh của vòi tử cung, có những can thiệp tại vòi tử cung, vòi tử cung quá dài, xoắn vòi tử cung, các co bóp và nhu động bất thường của vòi tử cung, có khối u ở phần phụ, nạo phá thai…

Những người mang thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu báo mang thai giống như người bình thường như chậm kinh, đau bụng, ngực căng, buồn nôn. Tuy nhiên có những dấu hiệu bất thường mà các chị em cần chú ý. Dấu hiệu đó là chậm kinh, ra máu âm đạo và đau bụng. Chậm kinh là dấu hiệu mà bất cứ ai mang thai đều có, nhưng ở người chửa ngoài tử cung sẽ có dấu hiệu kinh nguyệt không đều. Nên dấu hiệu này cực kỳ hữu ích nếu xảy ra trên những người bình thường có kinh nguyệt đều. Ở người chửa ngoài tử cung có thể gặp ra máu âm đạo bất thường.

Những người có thai bình thường có thể có ít máu báo thai, tuy nhiên lượng máu ra ít, có thể hơi có màu hồng dính ở quần lớt, trong khi đó, người chửa ngoài tử cung lại ra máu kéo dài, máu có màu đỏ thẫm. Đau bụng là triệu chứng rất khó chịu mà khi chửa ngoài tử cung có thể cảm nhân rõ rệt. Cơn đau xuất hiện tại vị trí thai làm tổ, do đó vị trí đau của mỗi người khác nhau, có thể đau bụng dưới, đau vùng hố chậu trái hoặc phải, đau thành cơn hoặc liên tục, có thể kèm theo ra máu âm đạo, mức độ tăng dần theo sự phát triển của thai.

Thai ngoài tử cung nguy hiểm như thế nào?

Thai ngoài tử cung nguy hiểm như thế nào?

Thai ngoài tử cung nguy hiểm như thế nào?

Chuyên trang tin tức Y Dược có cập nhật thông tin thai ngoài tử cung là tình trạng sản khoa rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh con sau này, nếu phát hiện muộn còn gây nguy cơ tử vong cao. Nếu thai phát triển mà vị trí làm tổ ngoài tử cung quá chật hẹp khiến cho khối chửa bị vỡ, kéo theo các mạch máu tại đó vỡ ồ ạt tràn vào ổ bụng hoặc âm đạo. Người phụ nữ có cơn đau bụng dữ dội, chảy máu tươi đường âm đạo, hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, niêm mạc nhợt, kèm theo chướng bụng nếu máu tràn vào ổ bụng. Nếu không cấp cứu kịp thời sẽ tử vong do mất máu nhiều. Nếu khối chửa nằm ở vòi tử cung bị vỡ khiến các bác sĩ phải cắt vòi tử cung. Những trường hợp nặng, bắt buộc phải cắt toàn bộ tử cung sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh con sau này. Người đã cắt toàn bộ tử cung thì sau này không có con được nữa. Nếu thai ngoài tử cung bị chết lưu mà không được phát hiện để xử trí, người mẹ sẽ phải đối diện với những vấn đề ra máu âm đạo kéo dài, thiếu máu dai dẳng, rối loạn đông máu, nhiễm trùng ổ bụng.

Những người có tiền sử chửa ngoài tử cung có nguy cơ bị lại ở lần mang thai sau rất cao. Do đó, khi nghi ngờ có thai cần đi kiểm tra xem thai có nằm đúng trong tử cung hay không có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: