3314 lượt xem

Đau nửa đầu sử dụng thuốc Sumatriptan có an toàn hay không?

Nhiều bệnh nhân bị chứng đau nửa đầu kéo dài thường tìm đến và sử dụng thuốc Sumatriptan, vậy thuốc Sumatriptan điều trị bệnh đau nửa đầu có thực sự an toàn hay không?

Đau nửa đầu sử dụng thuốc Sumatriptan có an toàn hay không?
Đau nửa đầu sử dụng thuốc Sumatriptan có an toàn hay không?

Để giúp người bệnh tìm hiểu rõ về thuốc Sumatriptan Succinate Tablet , Siêu thị thuốc Việt đã tổng hợp các thông tin về chứng bệnh đau nửa đầu cũng như cách sử dụng thuốc Sumatriptan an toàn.

Bệnh đau nửa đầu là gì

Theo các bác sĩ bệnh đau nửa đầu là một loại bệnh thần kinh hiện nay vẫn chưa thể khẳng định được nguyên nhân rõ ràng của bệnh, rất nhiều trường hợp đau nửa đầu xảy ra và nguyên nhân thường khác nhau. Kiểu đau nửa đầu thường gây cảm giác dao động mạnh trong óc, phổ biến là một bên nhưng cũng có khi cả hai bên đầu. Những người bị nhức đầu kiểu này thường buồn nôn, có khi nôn hoặc không và khá nhạy cảm với ánh sáng mạnh cùng tiếng ồn.

Điều trị bệnh đau nửa đầu đa phần là làm giảm triệu chứng và ngăn ngừa cơn đau tái phát thường xuyên. Bệnh thường lành tính, tuy nhiên trong cơn đau, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và bị giới hạn các hoạt động hàng ngày. Có nhiều thuốc điều trị bệnh đau nửa đầu như thuốc Sumatriptan, tuy nhiên tất cả cần được tư vấn và kê toa theo bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc Sumatriptan điều trị bệnh đau nửa đầu thế nào

Thuốc Sumatriptan Succinate Tablet giúp làm giảm đau đầu, cơn đau và các triệu chứng đau nửa đầu khác (bao gồm buồn nôn, nôn mửa, nhạy cảm với ánh sáng/âm thanh). Việc điều trị bằng cách sử dụng những loại thuốc tân dược kịp thời sẽ giúp bạn trở lại với sinh hoạt bình thường và có thể làm giảm nhu cầu các thuốc giảm đau khác, Sumatriptan thuộc nhóm thuốc triptan. Thuốc tác động lên một chất tự nhiên (serotonin) gây hẹp mạch máu ở não. Thuốc Sumatriptan cũng có thể làm dịu cơn đau bằng cách tác động lên các dây thần kinh ở não.

Liều lượng thuốc Sumatriptan sẽ dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng với thuốc của bạn. Nếu các triệu chứng không được cải thiện, không được dùng thêm liều thuốc này trước khi báo với bác sĩ. Nếu các triệu chứng chỉ giảm phần nào hoặc nếu cơn đau đầu trở lại, bạn có thể dùng thêm liều khác ít nhất là 2 giờ sau liều đầu tiên. Tuy nhiên, bạn không được dùng nhiều hơn 200 mg trong vòng 24 giờ.

Thuốc Sumatriptan điều trị bệnh đau nửa đầu thế nào
Thuốc Sumatriptan 100mg điều trị bệnh đau nửa đầu thế nào

Cách sử dụng thuốc Sumatriptan an toàn

  • Liều dùng thuốc sumatriptan cho người lớn

Liều dùng thông thường cho người lớn bị đau đầu chuỗi: Đối với dạng thuốc tiêm dưới da: Liều khởi đầu: bạn dùng 6 mg tiêm dưới da một lần. Nếu các triệu chứng tái phát, có thể lặp lại liều nếu ít nhất 1 giờ trôi qua từ khi tiêm liều đầu tiên. Liều tối đa: bạn dùng 12 mg cho mỗi 24 giờ.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị đau nửa đầu: Đối với dạng thuốc uống: Liều khởi đầu: bạn dùng 25 mg, 50 mg, hoặc 100 mg uống một lần. Nếu các triệu chứng tái phát, bạn có thể lặp lại liều nếu ít nhất 2 giờ trôi qua từ khi uống liều thuốc hệ thần kinh đầu tiên. Liều tối đa: bạn dùng 200 mg cho mỗi 24 giờ.

Đối với dạng thuốc xịt mũi: Liều khởi đầu: bạn dùng 5 mg, 10 mg hoặc 20 mg xịt vào một bên mũi, một lần. Nếu các triệu chứng tái phát, có thể lặp lại liều nếu ít nhất 2 giờ trôi qua kể từ liều đầu tiên. Liều tối đa: bạn dùng 40 mg cho mỗi 24 giờ.

Đối với dạng thuốc tiêm dưới da: Liều khởi đầu: bạn dùng 1 đến 6 mg tiêm dưới da một lần. Nếu các triệu chứng tái phát, có thể lặp lại liều nếu ít nhất 1 giờ trôi qua từ khi tiêm liều đầu tiên. Liều tối đa: bạn dùng 12 mg cho mỗi 24 giờ.

  • Liều dùng thuốc Sumatriptan cho trẻ em

Liều dùng thuốc Sumatriptan cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Sumatriptan Succinate Tablet sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên thông báo với bác sĩ tình trạng bệnh của mình cũng như những thành phần thuốc mà bạn dị ứng.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: