1437 lượt xem

Hướng dẫn công tác đảm bảo chất lượng thuốc tại cơ sở y tế

Đảm bảo chất lượng thuốc tốt nhất trước khi đến tay bệnh nhân

Đảm bảo chất lượng thuốc đạt chuẩn tại các hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế trước khi được vào sử dụng sẽ hạn chế tối đa các nguy cơ tai biến, sự cố khoa xảy ra.

Công tác đảm bảo chất lượng thuốc cần thực hiện đúng quy trình
Công tác đảm bảo chất lượng thuốc cần thực hiện đúng quy trình

Vì sao cần có công tác đảm bảo chất lượng thuốc

Để có thể đưa dược phẩm đến tay bệnh nhân cần phải trải qua nhiều công đoạn từ khâu nhập nguyên liệu,bào chế, sản xuất thuốc cho đến khâu kiểm tra chất lượng, bảo quản thuốc. Trong đó công tác đảm bảo chất chất lượng thuốc rất quan trọng để đưa chất lượng thuốc tốt nhất tới tay người tiêu dùng.

Bởi vì dược phẩm có liên quan trực tiếp đến tính mạng sức khỏe con người chúng được sử dụng để phòng bệnh, chữa bệnh, bảo vệ tính mạng con người trước các tác nhân gây bệnh vô cùng nguy hiểm. Đồng thời dược phẩm còn có chức năng điều chỉnh sinh lý cơ thể như thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin, các sinh phẩm y tế.

Bởi vậy thuốc trước khi đến tay người bệnh nhân, người tiêu dùng cần trải qua khâu đảm bảo chất lượng thuốc bằng cách kiểm tra thuốc thông qua các nhà kiểm định sau khi đã có sự đánh giá, kiểm tra chất lượng thuốc bằng các dụng cụ, phương pháp phù hợp.

Công tác đảm bảo chất lượng thuốc tại các cơ sở y tế như thế nào?

Tại các cơ sở y tế công tác đảm bảo chất lượng thuốc cần thông qua các khâu như kiểm tra thuốc nhập vào, điều kiện bảo quản tại kho, thực hiện các công việc kiểm kê đối chiếu định kỳ chất lượng thuốc hàng năm, tháng, quý.

Ngoài ra các đơn thuốc cũng cần được đảm bảo chất lượng và hướng dẫn cách sử dụng thuốc trong quá trình điều trị bệnh.

Đảm bảo chất lượng thuốc tốt nhất trước khi đến tay bệnh nhân
Đảm bảo chất lượng thuốc tốt nhất trước khi đến tay bệnh nhân

Theo tin tức Y dược cho biết đảm bảo chất lượng thuốc tại các cơ sở điều trị có vai trò rất quan trọng đối với công tác dược bệnh viện nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị của thuốc. Công tác kiểm tra đảm bảo chất lượng thuốc được thực hiện như sau:

Khâu kiểm tra chất lượng thuốc trước khi nhập vào kho: Bộ  y tế đã có quy định mỗi lô thuốc trước khi được đưa ra lưu hành trên thị trường cần phải có phiếu kiểm nghiệm đạt. Trước khi  nhập thuốc bảo quản trong kho cần phải được kiểm tra chất lượng cảm quan của thuốc, số lô, hạn sử dụng, điều kiện bảo quản theo như khuyến cáo của nhà sản xuất.

Đảm bảo điều kiện tại kho bảo quản: Các lô thuốc cần được bảo quản đúng điều kiện của nhà sản xuất như: bảo quản nơi thông thoáng, không có sự tác động của các yếu tố môi trường, quá trình nhập và xuất thuốc cần đảm bảo nguyên tắc FIFO hoặc FEFO của bộ  y tế. Trong đó kho bảo quản cần tuân thủ các nguyên tắc về thực hành tốt bảo quản thuốc mới giữ được chất lượng thuốc một cách tốt nhất.

Thực hiện kiểm kê đối chiếu: Tại bệnh viện bộ phận kiểm kê do Giám đốc bệnh viện thành lập có nhiệm vụ kiểm tra đối chiếu đánh giá chất lượng thuốc bằng các công cụ biện pháp cụ thể theo hàng năm, tháng, quý để tránh có sự nhầm lãn, sai lệch hoặc thất thoát thuốc.

Bên cạnh đó việc kiểm kê định kỳ thuốc sẽ nhanh chóng phát hiện ra các lỗi, nguyên nhân gây hại, ảnh hưởng đến chất lượng thuốc để khắc phục và đảm bảo tốt nhất quá trình cấp phát thuốc cho bệnh nhân.

Thông qua công tác đảm bảo chất lượng thuốc sẽ giú đánh giá tốt nhất chất lượng thuốc về mặt cảm quan thuốc đảm bảo thuốc được bảo quản theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả công tác điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: