2233 lượt xem

Đậu quyển dược liệu quý bổ gan thận, trừ phong bảo vệ sức khỏe

Đậu đen là dược liệu quý chữa bệnh cho con người

Đậu quyển còn có tên gọi khác quen thuộc là đậu đen, đây là vị thuốc quý trong đông y được sử dụng để trừ phong, tán nhiệt, thanh nhiệt giải thử cực tốt cho sức khỏe.

Đậu quyển là phương thuốc đươc chế biến từ đậu đen
Đậu quyển là phương thuốc đươc chế biến từ đậu đen

Công dụng quý của đậu quyển

Đậu quyển hay còn gọi là đậu đen được trồng phổ biến trên cả nước với các  thành phần dinh dưỡng có chứa nhiều chất bổ như protein 24%, lipid 1,7%, glucid 53%, cùng các vitamin như B1, B2, PP, C, A… đồng thời các hợp chất acid amin có lợi cho sức khỏe lysin, tryptophan, phenylalanin, threonin, valin, leucin, isoleusin, arginin, histidin cùng các nguyên tố vô cơ: Ca, P, Fe…đậu đen vừa được sử dụng làm thức ăn, gia vi đồng thời là dược liệu phổ biến trong y học cổ truyền.

Đậu đen là vị thuốc đông y có vị ngọt, tính bình, giúp bổ can thận, bổ huyết, trừ phong thấp,thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, tiêu khát cho con người…

Cách sử dụng đậu đen để chữa bệnh cho con người

Đậu đen được dùng để trị đau bụng dữ dội: Dùng đậu đen 50g sao cho hơi cháy rồi sắc lấy nước để uống hoặc ngâm rượu để uống.

Bệnh nhân bị trúng phong dùng 300g đậu đen, sao cháy rồi ngâm với rượu trong khoảng 1 ngày để uống.

Chữa tiểu đường hiệu quả: Dùng đậu đen cùng thiên hoa phấn đồng lượng đem đi sắc uống 1 ngày 1 thang. Khi uống không nên cho thêm đường và uống trong thời gian dài.

Ngoài ra trong đông y đậu đen còn được dùng để chữa thành các vị thuốc chuyên dụng như đậu quyển, đậu xị chữa bệnh cho con người. Đậu quyển được sử dụng từ hạt đậu đen nảy mầm khi mầm nhú lên hơi cuộn lại được đem phơi khô rồi bảo quản trong lọ kín để làm thuốc.

Đậu quyển thuộc nhóm thanh nhiệt giải thử có vị ngọt tính bình quy kinh vao can thận được sử dụng để chữa các bệnh như thanh nhiệt giải thử, lợi thấp, thanh giải biểu tả… được dùng để chữa bệnh cho con người.

Đậu quyển chữa trứng say nắng, say nóng: đối với bệnh nhân bị choáng, bất tỉnh hoặc ở biểu, sưng đau toàn thân, khó thở, cảm mạo phong nhiệt, bị sốt cao, đau đầu, hoa mắt. Dùng khoảng 20g đậu quyển để sắc lấy nước uống hoặc phối hợp cùng với các vị thuốc như bán hạ, trúc diệp,  hoắc hương, hoạt thạch  mỗi vị khoảng 12g, uất kim, ý dĩ mỗi vị 8g; hạnh nhân 6g. Dùng để sắc  lấy nước uống, mỗi ngày 1 tháng, chia làm 3 lần để uống trong ngày.

Điều trị gân cơ bị co rút, đau nhức, nóng dạ dày, táo bón: Dùng đậu quyển khoảng 500g tán thành bột mịn rồi trộn đều với sữa dê hoặc váng sữa bò để uống với nước ấm trước khi ăn.

Cách chế biến đậu xạm, đậu xí để chữa bệnh

Ngoài ra đậu xạm hoặc đậu xạm xí cũng được chế biến dùng để chữa bệnh theo 2 cách như sau:

Cách 1: Đậu đen ngâm với nước qua 1 đêm rồi phơi khô, tiếp đó đồ chín rồi đổ ra nia, dùng chuối  khô để đậy lên và ủ khoảng 2-3 ngày cho đến khi hình thành một lớp mốc màu vàng, đem phơi khô. ủ tiếp lần thứ 2 và tưới thêm nước để cấp ẩm, ủ tiếp cho đến khi mốc vàng, phơi khô, làm tiếp tục cho đến 5-7 lần đem hấp chín rồi phơi khô.

Đậu đen là dược liệu quý chữa bệnh cho con người
Đậu đen là dược liệu quý chữa bệnh cho con người

Cách 2: Chế biến hàm đậu xí: dùng đậu đen ngâm trong nước muối 2 ngày 2 đêm theo tỉ lệ 1:1 nghĩa là cứ 1 kg đậu đen với 1 lít nước và 250 g muối ăn. Sau đó đồ chín rồi đem tẩm hết dung dịch muối ở trên, rải đậu ra nia ủ với lá chuối khô khoảng 3 ngày 3 đêm cho đến khi lên mốc vàng rồi trộn đều, tiếp tục làm cho đến 9 ngày 9 đêm rồi đem sấy khô kiệt.

Đậu xí được dùng để chữa nhiều các chứng bệnh như ra nhiều mồ hôi sau khi nôn, người mệt mỏi, buồn bực, mất ngủ, ho hen, suyễn lâu ngày. Ngoài ra đậu xí được dùng để trị các chứng bệnh ngoài da như dị ứng, mẩn ngứa, mụn nhọt, thanh nhiệt giải độc cực tốt cho cơ thể. Đậu quyển, đậu xí đều là các phương thuốc được chế biến từ đậu đen sử dụng để chữa bệnh cho con người bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: