1138 lượt xem

Lá lốt bài thuốc chữa bệnh cực tốt cho con người

Lá lốt được dùng để chữa bệnh tốt nhất cho con người

Lá lốt cây gia vị quen thuộc trong đời sống con người được sử dụng để chữa bệnh rất hiệu quả như đau nhức xương khớp, nôn mửa, đầy hơi, khó chịu…

Lá lốt được dùng để chữa bệnh tốt nhất cho con người
Lá lốt được dùng để chữa bệnh tốt nhất cho con người

Công dụng của lá lốt

Các nghiên cứu chứng minh của nền y học hiện đại cho biết trong lá lốt có chứa các thành phần hóa học chủ yếu như tinh dầu, piperin, piperidin. Với nước ép lá lốt tươi hoặc lá khô đều có chứa các hoạt chất kháng sinh có công dụng chống viêm, ngừa viêm rất tốt.

Ngoài ra lá lốt có công dụng rất mạnh giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh như Streptococcus, Salmonella typhi, Shigella flexneri, Staphylococcus, sonnei, Shiga, B. subtilis, Es. coli, C. diphteriae, D. pneumoniae, H. pertusis…

Lá lốt là vị thuốc đông y được dùng để chữa các bệnh về hô hấp như viêm xoang, chảy nước mũi đặc….bởi các thành phần kháng sinh đặc biệt có trong lá.

Trong đông y lá lốt có vị cay, nồng, hơi cay tính ấm với công dụng làm ấm bụng, trừ hàn, đưa khí xuống dưới, giảm đau, trị các chứng đau lưng, đau chân, đau nhức xương khớp, nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu…

Các bài thuốc từ lá lốt được lưu truyền trong dân gian dùng cho trường hợp bệnh nhân bị lạnh gây nôn thổ, lỵ trên do cơ địa hư hàn, đau đầu, đau răng, tiêu chảy, chán ăn, đầy bụng, đau nhức xương khớp,  mụn nhọt lâu ngày…

Lá lốt thuộc nhóm thuốc phát tán phong thấp được dùng ở dưới dạng tươi hoặc khô để chữa bệnh cho con người, mỗi ngày chỉ dùng từ khoảng 50-100g lá lốt.

Khi dùng lá lốt làm thuốc, có thể dùng tươi hay phơi khô dùng dần, mỗi người chỉ nên ăn từ 50 – 100g lá lốt tươi mỗi ngày.

Các bài thuốc chữa bệnh hay từ lá lốt

Chữa đau nhức xương khớp do trời lạnh: Dùng lá lốt phơi khô khoảng -10 g hoặc lá tươi 30g dùng để sắc nước khi còn nửa bát và uống khi thuốc còn ấm. Bài thuốc này dùng khoảng 10 ngày và uống sau mỗi buổi tối sau khi ăn.

Bài thuốc lá lốt chữa bệnh hiệu quả
Bài thuốc lá lốt chữa bệnh hiệu quả

Lá lốt chữa đầu gối sưng đau: Dùng lá lốt, ngải cứu tươi mỗi loại khoảng 20 g để giã nát đem chưng nóng và đắp vào nơi đầu gối sưng đau. Bài thuốc này có liệu trình 10 ngày cho đến khi khỏi bệnh.

Chữa đau bụng cho bệnh nhân do nhiễm lạnh: Lấy lá lốt tươi khoảng 20g đem rửa sạch rồi đun cùng với 300ml cho đến khi còn khoảng 100ml. Nước sắc lá lốt nên uống trước bữa ăn tối khi thuốc còn ấm, uống trong 2 ngày.

Chữa chứng mồ hôi tay chân: Dùng 30g lá lốt tươi sắc cùng với lít nước đun sôi trong khoảng 3 phút thêm chút muối đợi nước nguội dần. Ngâm chân tay vào nước lá lốt đều đặn hàng ngày trước khi ngủ.

Bên cạnh đó lá lốt có chứa các hoạt chất kháng sinh dồi dào có công dụng chống viêm hiệu quả nên được tận dụng để chữa bệnh viêm xoang theo kinh nghiệm dân gian truyền lại. Dùng lá lốt đã rửa sạch cùng với nước muối loãng, vò nát, nhét vào mũi, mỗi ngày làm từ 1-2 lần là đủ.

Áp dụng cách trên đều đặn sẽ giúp chữa các chứng viêm xoang, chảy nước mũi nhanh chóng và giảm bớt các triệu chứng một cách hiệu quả không còn khó chịu mỗi khi mùa đông đến.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: