1295 lượt xem

Dextromethorphan được chỉ định dùng trong trường hợp nào?

Ngoài những đối tượng bệnh nhân bị an thần, trầm cảm, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không được sử dụng thuốc thì Dextromethorphan được chỉ định trong trường hợp nào?

Những vấn đề cần chú ý khi sử dụng thuốc Dextromethorphan 

Những vấn đề cần chú ý khi sử dụng thuốc Dextromethorphan 

Tất cả những thông tin cần nắm rõ về Dextromethorphan

Trong danh mục thuốc tân dược, Dextromethorphan được sử dụng để điều trị ho. Dextromethorphan có sẵn dưới các tên thương hiệu khác nhau sau đây: Balminil DM , Benylin DM, Delsym, Koffex DM, Novahistex DM,… Vì thế thuốc có tác dụng tạm thời trong việc giúp giảm ho không có đờm do viêm đường hô hấp (viêm xoang, cảm lạnh). Thuốc này không được dùng để điều trị những cơn ho dai dẳng do hút thuốc hoặc do những vấn đề hô hấp kéo dài (ví dụ như: viêm phế quản mãn tính, khí phế thũng) nếu không được chỉ định bởi bác sĩ. Dextromethorphan là thuốc làm giảm cảm giác muốn ho.

Trên thị trường Dextromethorphan thường được bào chế dưới dạng viên nén hoặc nước uống. Vì thế Dextromethorphan có thể dùng theo đường ngậm dưới lưỡi hoặc đường uống. Với viên nén, hãy nuốt nguyên viên, không được bẻ hay làm vỡ. Không dùng thấp hoặc cao liều hơn so với quy định của bác sĩ. Nếu quên uống thuốc thì hãy uống lại càng sớm càng tốt nhưng nếu cận kề với liều kế tiếp thì hãy bỏ qua liều đó, chỉ dùng đúng liều tiếp theo như lịch trình, tuyệt đối không được gấp đôi để bù liều. Nếu uống quá nhiều, cần nhanh chóng gọi cấp cứu hoặc nhờ người thân chuyển đến bệnh viện để được hỗ trợ thăm khám kịp thời. Không dùng khi thuốc đã quá hạn hoặc đã chuyển màu.

Dextromethorphan thường được bào chế dưới dạng viên hoặc nước

Hướng dẫn về cách dùng thuốc Dextromethorphan

Dextromethorphan là các loại thuốc hô hấp,vì thế lên dùng cách 4 – 12 giờ dùng một lần theo đúng chỉ định về lượng liều và cách hướng dẫn của các bác sĩ/ dược sĩ. Đối với những trường hợp dạ dày kém khi đó mọi người có thể sử dụng kèm với thức ăn. Những đối tượng dùng thuốc Dextromethorphan dạng dung dịch khi đó hãy sử dụng những thiết bị Y tế để đi lường được liều dùng thuốc phù hợp. Không nên dùng thìa ăn ở nhà bởi khi đó không thể xác định chính xác được liều lượng. Dùng thuốc Dextromethorphan dạng dung dịch, hãy nhớ kỹ lắc chai thuốc thật kỹ trước khi sử dụng.

Những trường hợp dùng thuốc Dextromethorphan không đúng cách có thể gây nên một số tác dụng phụ nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, mọi người không được tự ý tăng, giảm liều dùng hay kéo dài thời gian dùng thuốc khi chưa được các bác sĩ chỉ định. Ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức khi được các bác sĩ chỉ định. Hãy kịp thời báo cáo cho các bác sĩ được biết nếu sau khi dùng thuốc nhưng những triệu chứng bệnh vẫn dai dẳng, tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn sau một tuần sử dụng, hay có thể xuất hiện những tác dụng phụ như sốt, cảm lạnh, đau đầu, phát ban,…

Hiện Dextromethorphan được bày bán nhiều tại các siêu thị thuốc Hà Nội, cửa hàng thuốc tân dược, nhà thuốc bệnh viện… vì thế việc mua thuốc khá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên trước khi sử dụng người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Việc tự ý thay đổi thuốc hoặc liều sẽ gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: