997 lượt xem

Thuốc Ambroxol gây ra những tác dụng phụ nào?

Ambroxol là loại thuốc được dùng để điều trị viêm phổi, viêm phế quản hoặc hen phế quản. Tuy có hiệu quả trong quá trình điều trị nhưng nó cũng có thể gây ra một vài tác dụng phụ không mong muốn. Vậy đó là những tác dụng phụ nào?

Công dụng của thuốc Ambroxol

Công dụng của thuốc Ambroxol

Công dụng của thuốc Ambroxol

Ambroxol Hydrochloride (hay Ambroxol) là một loại thuốc được chỉ định để làm giảm tắc nghẽn ngực.

Ambroxol thuộc nhóm thuốc Mucolytics và hoạt động bằng cách làm loãng chất nhầy ở ngực ở những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi các tình trạng bệnh bao gồm viêm phế quản, viêm phổi và hen phế quản co thắt.

Đối tượng nào không nên dùng thuốc Ambroxol?

Các dược sĩ đang làm việc tại siêu thị thuốc Hà Nội cho biết thuốc Ambroxol không được khuyến cáo sử dụng nếu bạn bị dị ứng với Ambroxol. Ngoài ra, những đối tượng có tiền sử hội chứng Stevens-Johnson, tình trạng rối loạn hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của da, bạn cũng không nên sử dụng thuốc Ambroxol.

Những trường hợp khác nên sử dụng Ambroxol một cách thận trọng đó là:

Phụ nữ đang mang thai

Thuốc Ambroxol không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai trừ khi thực sự cần thiết, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Phụ nữ đang cho con bú

Thuốc Ambroxol cũng không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ cho con bú vì thuốc có thể có trong sữa mẹ. Một lựa chọn điều trị thay thế nên được xem xét dựa trên tình trạng lâm sàng.

Người bị loét dạ dày

Giống như một số thuốc tân dược khác, Ambroxol không được khuyến cáo sử dụng nếu bạn có tiền sử loét dạ dày hoặc bất kỳ rối loạn tiêu hóa nào khác. Sử dụng thuốc Ambroxol có thể làm tình trạng tồi tệ hơn.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Ambroxol

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Ambroxol

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Ambroxol

Buồn nôn hoặc khó tiêu

Sau khi uống viên Ambroxol người bệnh có thể gặp phải tác dụng phụ gây khó chịu cho dạ dày. Những tác dụng phụ này có thể bao gồm buồn nôn hoặc khó tiêu và làm giảm sự thèm ăn ở một số bệnh nhân.

Để hạn chế sự phát triển của các tác dụng phụ này, mọi người nên dùng Ambroxol cùng với thức ăn. Ngoài ra, bạn có thể chia nhỏ các bữa ăn cũng như ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Bệnh tiêu chảy

Trong quá trình sử dụng thuốc Ambroxol có thể dẫn đến thay đổi nhu động ruột ở bệnh nhân. Tác dụng phụ này có thể khiến một số bệnh nhân gặp phải tình trạng đi tiểu thường xuyên, thúc đẩy phân lỏng, tình trạng tiêu chảy.

Người bệnh bị tiêu chảy cũng có thể cảm thấy đầy bụng, chuột rút hoặc đau trong bụng. Ở hầu hết các bệnh nhân, các tác dụng phụ gây khó chịu cho dạ dày này thường nhẹ.

Nếu trường hợp này và kéo dài có thể khiến cơ thể bệnh nhân mất quá nhiều nước và có thể gây mất nước. Vì vậy, người bệnh nên bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể. Bệnh nhân bị tiêu chảy tái phát hoặc cảm giác chóng mặt, mệt mỏi hoặc tăng khát trong khi dùng Ambroxol nên liên hệ với chuyên gia y tế càng sớm càng tốt để được giúp đỡ.

Dị ứng

Ngoài những tác dụng phụ nêu trên, bệnh nhân sử dụng thuốc Ambroxol có thể gặp phản ứng dị ứng với thuốc này khi sử dụng lần đầu. Tuy nhiên, trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Các triệu chứng của phản ứng dị ứng với thuốc này có thể bao gồm đỏ, ngứa da, sưng mặt, khó thở hoặc khó nuốt. Bệnh nhân nếu vẫn thấy tồn tại các tác dụng phụ này sau khi dùng thuốc Ambroxol cần chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức. Những tác dụng phụ phản ứng dị ứng không được can thiệp kịp thời có thể đe dọa tính mạng.

Nguồn: Siêu thị thuốc Việt tổng hợp


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: