Điểm mặt 1 số vị thuốc phổ biến trong Đông y

Thuốc Đông Y là một trong những phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trong đó cũng những vị thuốc gì.

Điểm mặt 1 số vị thuốc phổ biến trong Đông y

Một số vị thuốc thường gặp trong Đông y

Linh chi là nấm mọc hoang trong thiên nhiên, linh chi có hàng trăm loài khác nhau, tất cả đều thuộc họ Nấm gỗ (Ganodermatraceac). Cách đây hơn 2000 năm, Linh Chi đã được ghi tên trong Thần nông bản thảo của Trung Quốc và có nhiều tên gọi khác như: nấm trường thọ, thuốc thần tiên, cỏ trường sinh…

• Công dụng: Bổ dưỡng, chống lão hóa, ung thư, suy nhược cơ thể, chống tác hại của các tia xạ, chống độc, virus, suy nhược thần kinh, stress, giảm cholesterol trong máu, xơ mỡ mạch máu, điều hòa và ổn định huyết áp cho người cao huyết áp, hỗ trợ và tăng tác dụng các thuốc chữa tiểu đường, chữa viêm loét dạ dày tá tràng.
  • Sử dụng: Có nhiều cách như sắc nước, hầm với thuốc hoặc thịt lợn, thịt gà, uống thuốc bào chế sẵn có linh chi… nhưng cách tốt nhất là nghiền linh chi thành bột mịn. Mỗi ngày dùng 5-10g bột linh chi sắc với nước rồi ăn bã, uống nước (vì hoạt chất chính ở bã).

Đông trùng hạ thảo là loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Cordyceps sinensic trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm. Theo nhiều chia sẻ trên trang thông tin Y học Sài Gòn được biết, tên gọi của nó xuất phát từ quan sát thực tế: Vào mùa đông thì nó giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn.

• Công dụng: Đông trùng hạ thảo có tác dụng tích cực với các bệnh: rối loạn tình dục, thận hư, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối, ho hen, và có tác dụng tốt đối với trẻ em chậm lớn. Một số nghiên cứu hiện đại chỉ ra rằng, nó có tác dụng tăng cường công năng của tuyến thượng thận, cải thiện chức năng thận, nâng cao năng lực miễn dịch, kháng khuẩn, kháng virus, chống ung thư và phóng xạ.
  • Sử dụng: Tùy theo từng bài thuốc mà đông trùng hạ thảo tham gia, người ta có các chế biến nó khác nhau. Phổ biển nhất là hầm lên hoặc ngâm rượu.

Một số vị thuốc thường gặp trong Đông y

Nhân sâm là tên gọi khái quát chỉ loại cây thân thảo mà củ và rễ được sử dụng làm thuốc Đông y từ rất lâu đời tại nhiều nước châu Á. Có nhiều loại sâm, trong đó nhân sâm được biết đến sớm nhất, có hình dáng hao hao giống hình người.

• Công dụng: Y học cổ truyền coi nhân sâm đứng đầu trong các vị thuốc bổ, với các tác dụng: tăng lực, tăng trí nhớ, bảo vệ cơ thể chống stress, bảo vệ và tác động lên hệ miễn dịch giúp chống viêm, bảo vệ tế bào chống lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể… Tuy nhiên, việc sử dụng không đơn giản, cần căn cứ vào dược tính của nhân sâm và cơ địa của người dùng để có liều lượng thích hợp.

Bồ công anh là một loài cây thân thảo thuộc họ Cúc (Asteraceae), sống một hoặc hai năm, không lông, thường mọc hoang dại ven đường, các sườn đồi nhiều nắng, ở cao độ từ thấp tới trung bình.

• Công dụng: Tại Việt Nam, bồ công anh là một vị thuốc dân gian để chữa bệnh sưng vú, tắc tia sữa, mụn nhọt đang sưng mủ, hay bị mụn nhọt, đinh râu. Còn dùng uống trong chữa bệnh đau dạ dày, ăn uống kém tiêu.
  • Sử dụng: Liều dùng hàng ngày: 20 đến 40g lá tươi hoặc 10-15g lá khô hay cành và lá khô.

Ngoài ra, vị thuốc này còn dùng riêng hoặc phối hợp được với các vị thuốc khác, thường dùng dưới dạng thuốc sắc có thêm đường cho dễ uống. Ngoài ra, có thể giã nát để đắp ngoài.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn