1799 lượt xem

Điều trị bệnh nấm da, viêm âm đạo an toàn bằng cách sử dụng thuốc Econazol

Thuốc Econazol là một trong những loại thuốc điều trị các bệnh nấm ngoài da hoặc viêm âm đạo, vậy sử dụng thuốc Econazol như thế nào cho đúng? 

Điều trị bệnh nấm da, viêm âm đạo an toàn bằng cách sử dụng thuốc Econazol
Điều trị bệnh nấm da, viêm âm đạo an toàn bằng cách sử dụng thuốc Econazol

Bệnh nấm da và viêm âm đạo là gì

Bệnh nấm da: Là một trong nhiều thể nhiễm nấm tại lớp thượng bì da, đặc trưng bởi ngứa, tổn thương ban đỏ hình tròn với vùng da lành ở chính giữa. Một số bệnh nấm da hay gặp bao gồm: bệnh nấm da chân (tổn thương chủ yếu ở vùng da ẩm ướt giữa các ngón chân và đôi khi cả bàn chân), bệnh nấm da đùi (tổn thương da ở cơ quan sinh dục, mặt trong đùi và mông), bệnh nấm da đầu, bệnh nấm da thân (gặp ở tay, chân, thân mình, mặt).

Bệnh viêm âm đạo: Viêm âm đạo là chỉ tình trạng cơ quan sinh dục của nữ giới bị viêm nhiễm. Viêm nhiễm âm đạo là bệnh phổ biến ở nữ giới gây ra rất nhiều những triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của bệnh nhân, đồng thời ảnh hưởng tới chức năng sinh lý và sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Thuốc Econazol có tác dụng điều trị bệnh như thế nào

Theo những tin tức Y Dược thuốc Econazol ức chế tổng hợp ergosterol hoặc các sterol khác, làm biến đổi tính thấm của màng tế bào nấm nhạy cảm với thuốc. Khi bôi lên da, bình thường econazol được hấp thu toàn thân rất ít. Mặc dù vẫn còn trên da, thuốc thấm vào lớp sừng rất nhiều, vượt xa nồng độ tối thiểu ức chế đối với các nấm da. Nồng độ ức chế của thuốc cũng đạt được ở lớp biểu bì và trung bì. Dưới 1% liều dùng được thải qua nước tiểu và phân.

Thuốc Econazol có tác dụng điều trị bệnh như thế nào
Thuốc Econazol có tác dụng điều trị bệnh như thế nào

Econazol không dùng để điều trị nấm toàn thân, mà chỉ dùng tại chỗ (da, âm đạo). Ðiều trị các bệnh nấm ngoài da (chân, bẹn, thân, đùi, râu), lang ben, vảy phấn, các bệnh viêm âm đạo do Candida albicans và các nấm khác. Viêm âm hộ, âm đạo, viêm bao quy đầu do nấm.

  • Các dạng thuốc: Kem, thuốc nước bôi ngoài, bột xịt, dung dịch dùng ngoài để điều trị nấm da do Candida, lang ben, bôi ngày 3 lần, đợt điều trị từ 2 đến 4 tuần đến khi vết tổn thương trên da lành hẳn.
  • Kem: Bôi lên vùng tổn thương và xát nhẹ.
  • Nấm móng: Ngày bôi 1 lần, băng kín.
  • Viên đặt âm đạo 150 mg: Ngày 1 lần vào lúc đi ngủ, dùng 3 ngày liền, hoặc dùng một liều duy nhất loại viên đặt âm đạo, có tác dụng kéo dài trong điều trị viêm âm đạo do Candida. Có thể lặp lại, nếu cần.

Kem 1% được dùng trong điều trị viêm âm hộ, âm đạo. Thuốc cũng được dùng bôi cho bộ phận sinh dục nam. Ðiều trị phải đủ 14 ngày, mặc dù các triệu chứng ngứa, khí hư đã hết, điều trị luôn cả cho chồng.

Tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc Econazol điều trị bệnh

Khi sử dụng thuốc tân dược Econazol nếu gặp phải một số triệu chứng như sau thì bạn nên ngưng sử dụng thuốc:

  • Không tự ý dùng thuốc khi có các triệu chứng: Chảy máu bất thường ở âm đạo; khí hư lẫn máu; đau, loét hoặc phồng rộp ở âm hộ, âm đạo,…
  • Ngừng dùng thuốc khi có mẫn cảm hoặc kích ứng hóa học.
  • Thuốc không dùng cho người dưới 16 tuổi và quá 60 tuổi nếu không được chỉ định.
  • Tránh để econazol tiếp xúc với dụng cụ tránh thai bằng cao su.
  • Tránh econazol tiếp xúc với mắt hoặc niêm mạc mắt và cẩn thận khi có viêm da chàm hóa.

Những thông tin trên đều mang tính chất tham khảo, người bệnh trước khi sử dụng nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên môn để được tư vấn một cách tốt nhất.

Hoàng Dung: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: