2306 lượt xem

Cảnh báo lạm dụng thuốc Acnotin 20 khiến thai nhi dị dạng

Thuốc Acnotin 20 giúp điều trị mụn trứng cá nặng

Thuốc Acnotin 20 được sử dụng trong quá trình điều trị mụn trúng cá  tuy nhiên nếu lạm dụng lâu dài có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Thuốc Acnotin 20 giúp điều trị mụn trứng cá nặng
Thuốc Acnotin 20 giúp điều trị mụn trứng cá nặng

Thành phần chính của thuốc Acnotin 20

Acnotin 20 thuộc nhóm dược mỹ phẩm với thành phần chính là các hoạt chất Isotretionoin, đó là một một stereoismer của retinoic acid. Dựa trên nghiên cứu lâm sàng cho biết thuốc Acnotin 20 có thể ức chế sự hoạt động của tuyến bã nhờn dưới da và làm giảm sự tiết các bã nhờn.

Thuốc Acnotin được sử dụng trong quá trình điều trị mụn trứng nặng hệ thống mà các phương pháp trị mụn trước đó không hiệu quả như mụn trứng cá dạng bọc.

Thành phần Isotretioin được chỉ định điều trị các vi khuẩn Gram âm trong các nang lông,hoặc tình trạng mụn đỏ, viêm tuyến mồ hôi nhiễm trùng. Ngoài ra thuốc còn có công dụng điều trị các chứng rối loạn như bệnh da dạng vẩy cá bẩm sinh, da vẩy cá, đỏ da, sừng hóa lòng bàn chân, bàn tay, vẩy phấn đỏ,…

Cách sử dụng thuốc Acnotin 20

Bệnh nhân bị trứng cá nặng cần sử dụng thuốc theo liều lượng đúng cách khởi đầu ở mức 0,5 đến 1 mg/kg cân nặng. Mỗi ngày chia làm 2 lần trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 tuần.

Liều sử dụng tối đa là 2 mg/kg cân nặng mỗi ngày đối với bệnh nhân ở tình trạng trứng cá rất nặng có mụn ở ngực hay lưng.

Sau 4 tuần điều trị thuốc mụn trứng cá sẽ thuyên giảm tùy vào từng cơ địa của mỗi người bởi vậy nên sử dụng liều duy trì điều chỉnh trong khoảng từ 0,1 đến 1 mg/kg trọng lượng cơ thể tuỳ từng trường hợp cụ thể. Thời gian điều trị mụn trứng cá thường kéo dài 16 tuần và nên ngưng sử dụng khoảng 2 tháng trước khi tái sử dụng lại thuốc.

Acnotin 20 được uống trước bữa ăn không nhai viên thuốc, trong quá trình dùng thuốc điều trị mụn  không nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, không uống rượu.

Tương tác thuốc Acnotin 20

Trong quá trình dùng thuốc Acnotin 20 trị mụn có không sử dụng đồng thời với các nhóm thuốc như vitamin A, tetracycline và rượu, nhóm Mincycline. Bên cạnh đó ngưng sử dụng các loại thuốc bôi ngoài da như: Sulfur, benzoyl Peroxide, Tretinoin hoặc các loại thuốc bôi ngoài da khác trước khi điều trị mụn bằng Acnoti 20.

Chống chỉ định thuốc Acnotin 20

Đối với các bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan, thận, bị ngộc độc vitamin A, mỡ trong máu cao, hoặc bệnh nhânmẫn cảm với Isotretinoin.

Phụ nữ đang cho con bú hoặc mang thai không nên dùng

Tuyệt đối không dùng máu của bệnh nhân đang sử dụng hoặc sử dụng sotretinoin để truyền hay dự định truyền cho phụ nữ chuẩn bị mang thai.

Phụ nữ lạm dụng Acnotin 20 khiến thai nhi dị dạng

Không nên quá lạm dụng thuốc Acnotin 20 có thể gây dị dạng thai nhi
Không nên quá lạm dụng thuốc Acnotin 20 có thể gây dị dạng thai nhi

Các chuyên gia thuốc tân dược cảnh bảo Acnotin 20 có chứa thành phần chính Isotretinoin có khả năng gây ra quái thai cao. Bởi vậy đối với phụ nữ có thai hoặc chuẩn bị mang thai tuyệt đối không được sử dụng thuốc. Bệnh nhân cần được thăm khám để loại trừ khả năng có thai trước đó 2 tuần khi bắt đầu sử dụng Acnotin 20. Trong quá trình dùng thuôc điều trị mụn phụ nữ cần áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn và sau 1 tháng khi ngừng thuốc. Bởi vì mụn trứng cá có liên quan đến hornone androgen nên bệnh nhân không được sử dụng đồng thời thuốc tránh thai có hợp chất androgen progesterol như chất có nguồn gốc từ 19-nortesterol, đặc biệt là trong những trường hợp có vấn đề về nội tiết.

Các bệnh nhân bị béo phì, đái tháo đường, nghiện rượu hoặc  bị rối loạn chuyển hóa lipid khi dùng thuốc Acnotin 20 cần thường xuyên kiểm  tra các thông số cận lâm sàng.

Các tác dụng phụ khi dùng thuốc Acnotin 20

Thuốc Acnotin 20 sẽ có các tác dụng phụ không mong muốn như: Khô da, nhạy cảm với ánh sáng, khô môi. Có các dấu hiệu về tiêu hóa như buồn nôn, chán ăn, đau bụng, viêm lợi, nôn, có thể bị đục thủy tinh thể, viêm kết mạc, rối loạn thích nghi với bóng tối. Ngoài ra bệnh nhân có thể bị đau đầu, trầm cảm, rối loạn thị trường…

Vì vậy bệnh nhân nên thận trọng khi sử dụng thuốc Acnotin 20 để bảo vệ chăm sóc da hiệu quả nhất.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: