3464 lượt xem

Điều trị đau thần kinh bằng thuốc Pregabalin thế nào cho hiệu quả?

Thuốc Pregabalin thường được sử dụng để điều trị một số bệnh liên quan đến hệ thần kinh, vậy sử dụng thuốc Pregabalin điều trị đau thần kinh thế nào cho hiệu quả? 

Điều trị đau thần kinh bằng thuốc Pregabalin thế nào cho hiệu quả?
Điều trị đau thần kinh bằng thuốc Pregabalin thế nào cho hiệu quả?

Có rất nhiều kiểu đau thần kinh mà bệnh nhân gặp phải như đau thần kinh tủy sống, đau thần kinh khi mắc bệnh zona… những bệnh xuất phát từ đau thần kinh này đều có thể điều trị bằng thuốc Pregabalin.

Công dụng của thuốc Pregabalin khi điều trị bệnh

Thuốc Pregabalin được sử dụng để điều trị các cơn đau do tổn thương thần kinh do bệnh đái tháo đường hoặc bệnh zona (giời leo). Thuốc Pregabalin cũng được sử dụng để điều trị đau ở những người bị đau cơ. Thuốc Pregabalin cũng có thể được sử dụng để điều trị đau dây thần kinh do chấn thương tủy sống. Pregabalin cũng được sử dụng với các loại thuốc khác để điều trị một số loại động kinh (co giật một phần khởi phát).

Theo các Dược sĩ tại Siêu thị thuốc Việt, thuốc Pregabalin còn có tác dụng điều trị đau thần kinh nguồn gốc trung ương và ngoại vi, rối loạn lo âu lan tỏa ở người lớn. Điều trị bổ trợ động kinh cục bộ kèm hoặc không kèm động kinh toàn thể ở người lớn.

Sử dụng thuốc Pregabalin như thế nào cho an toàn, hiệu quả

Theo các khuyến cáo của các bác sĩ bạn nên uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 2-3 lần một ngày với thức ăn hoặc không. Liều dùng của thuốc Pregabalin được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn, chức năng thận và khả năng đáp ứng điều trị.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị đau thần kinh do bệnh đái tháo đường:

 • Liều khởi đầu: dùng 50 mg uống lần một ngày;
 • Liều tối đa: khuyến cáo dùng 100 mg ngày 3 lần ở những bệnh nhân có độ thanh thải creatinin ít nhất 60 ml/phút;
 • Liều điều chỉnh: có thể tăng đến 100 mg 3 lần một ngày trong vòng 1 tuần dựa trên hiệu quả và khả năng dung nạp.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn đau thần kinh do zona:

 • Liều khởi đầu: dùng 75 mg uống 2 lần một ngày hoặc 50 mg ngày 3 lần ở những bệnh nhân có độ thanh thải creatinin ít nhất 60 ml/phút;
 • Liều điều chỉnh: có thể tăng đến 100 mg uống 3 lần một ngày trong vòng 1 tuần dựa trên hiệu quả và khả năng dung nạp.
 • Liều tối đa: bệnh nhân không giảm đau đủ sau 2-4 tuần điều trị với 300 mg/ngày và người có khả năng chịu đựng Pregabalin, có thể được điều trị lên đến 300 mg uống 2 lần một ngày hoặc 200 mg uống 3 lần một ngày .
Liều lượng sử dụng thuốc Pregabalin
Liều lượng sử dụng thuốc Pregabalin

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị bệnh động kinh:

 • Liều khởi đầu: dùng 75 mg uống 2 lần một ngày hoặc 50 mg uống 3 lần một ngày.
 • Liều điều chỉnh: dùng 150 mg đến 600 mg/ngày đã được chứng minh là có hiệu quả điều trị hỗ trợ trong điều trị động kinh khởi phát một phần. Tổng liều hàng ngày nên được chia 2 hoặc 3 lần một ngày.
 • Liều tối đa: dựa trên phản ứng của từng bệnh nhân và khả năng dung nạp, liều có thể được tăng lên đến tối đa là 600 mg/ngày.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị đau dây thần kinh liên quan tới chấn thương tủy sống:

 • Liều khởi đầu: dùng 75 mg uống 2 lần/ngày.
 • Liều điều chỉnh: có thể tăng lên 150 mg uống 2 lần/ngày trong vòng 1 tuần dựa trên hiệu quả và khả năng dung nạp. Liều 150 mg đến 600 mg một ngày đã được chứng minh là có hiệu quả điều trị hỗ trợ trong điều trị đau thần kinh liên quan với chấn thương tủy sống. Tổng liều hàng ngày nên được chia thành nhiều liều nhỏ.
 • Liều tối đa: bệnh nhân không giảm cơn đau sau 2-3 tuần điều trị với 150 mg uống 2 lần mỗi ngày và những người có thể chịu đựng được Pregabalin, có thể được điều trị  lên đến 300 mg uống 2 lần mỗi ngày.

Tuyệt đối tuân thủ theo đúng những yêu cầu của bác sĩ chuyên môn khi sử dụng thuốc hệ thần kinh Pregabalin, nên sử dụng thuốc đều đặn mỗi ngày vào một thời điểm nhất định, như vậy bạn sẽ có được hiệu quả tốt nhất. Tuyệt đối không tự ý ngưng dùng thuốc này mà không tham khảo ý kiến bác sĩ, một số bệnh (như động kinh) có thể trở nên tồi tệ hơn khi thuốc này đột ngột dừng lại.

Những tác dụng phụ từ thuốc Pregabalin mà bạn nên biết

Bất cứ một loại thuốc tân dược nào cũng có những tác dụng phụ mà bạn cần phải biết, vậy nếu sử dụng thuốc Pregabalin không đúng cách bạn sẽ gặp phải một số tác dụng phụ sau đây: Tâm trạng phấn khích, nhầm lẫn, dễ bị kích thích, giảm ham muốn tình dục, mất phương hướng, mất ngủ. Chóng mặt, buồn ngủ. Tăng cảm giác ngon miệng. Nôn, khô miệng, táo bón, đầy hơi. Rối loạn chức năng cương dương. Dáng đi bất thường, cảm giác say rượu, mệt mỏi, phù ngoại vi, phù nề. Tăng cân. Hội chứng cai thuốc. Mất điều hòa, phối hợp bất thường, run, loạn vận ngôn, suy giảm trí nhớ, rối loạn khả năng tập trung, dị cảm, an thần, rối loạn cân bằng, lơ mơ, đau đầu. Nhìn mờ, nhìn đôi. Rối loạn tiền đình.

Khi gặp một trong số những tác dụng phụ nói trên, bạn cần lập tức dừng ngay việc sử dụng thuốc Pregabalin, nếu thấy những dấu hiệu nặng hơn cần đến ngay bác sĩ để được cấp cứu kịp thời. Mọi thông tin ở trên đều chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng thuốc cần phải có sự chỉ định của Bác sĩ.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: