1252 lượt xem

Đương quy vị thuốc bổ máu thần dược cho nhan sắc phái đẹp

Đương quy có tác dụng bổ máu, lưu thông khí huyết

Trong y học cổ truyền đương quy được biết đến là vị thuốc bổ máu, chống huyết ứ rất tốt cho con người đặc biệt là tốt cho nhan sắc phái nữ.

Đương quy được sử dụng để tẩm bổ cho con người
Đương quy được sử dụng để tẩm bổ cho con người

Vị thuốc đương quy

Đương quy được biết đến là vị thuốc có công dụng bổ huyết, chỉ huyết đồng thơi chống huyết ứ. Người ta sử dụng rễ cây đương quy để làm thuốc, cây mọc ở nơi núi cao, lạnh của Trung Quốc.

Đương quy là vị thuốc đông y có tính ôn, vị ngọt cay, quy kinh vào can, tâm tỳ. Thuốc có công dụng bổ huyết, hoạt huyết, giúp hoạt trường, điều huyết, thông kinh, nhuận táo. Đồng thời được sử dụng kết hợp trong nhiều đơn thuốc để chữa các bệnh cho phụ nữ hoặc được dùng làm thuốc bổ. Đương quy chủ yếu được sử dụng cho phụ nữ kinh nguyệt không đều, thiếu máu, người đau bụng kinh dữ dội khi đến tháng, tay chân đau nhức, lạnh.

Các bài thuốc bổ huyết từ đương quy

Tứ vật thang: Bài thuốc này sử dụng các vị thuốc đông y như đương quy, thục địa, bạch thược, xuyên khung mỗi loại 5g. Được sủ dụng bằng cách sắc để lấy nước uống hoặc bào chế thành bột làm hoàn để uống trị các chứng bệnh thiếu máu ở người già, phụ nữ sau sinh, kinh nguyệt không đều, người mới ốm dậy hoặc phẫu thuật.

Bát trân thang: Chủ yếu dùng các vị thuốc như thục địa, bạch thược, đương quy, nhân sâm, bạch linh, bạch truật, xuyên khung mỗi vị 5g, riêng cam thảo 3g. Được sắc nước để uống trong ngày hoặc lầm hoàn. Bài thuốc này có công dụng bổ khí huyết, dưỡng lưỡng hư, trị các chứng bệnh người mệt mỏi, chán ăn, da xanh xao, vàng vọt, phụ nữ sau sinh….

Bài thuốc đương quy tán sử dụng các vị thuốc như xuyên khung, hoàng cầm, đương quy, bạch thuốc mỗi vị 50g, còn bạch truật 25g. Các vị thuốc này được bào chế thành bột mịn để uống mỗi ngày khoảng 6g sau khi ăn. Bài thuốc này sẽ giúp trị các chứng thiếu máu khi mang thai, động thai hoặc có tiền sử lưu thai.

Đương quy thuộc nhóm thuốc bổ huyết nên còn có nhiều công dụng cực tốt cho sức khỏe như giảm viêm nhiễm, đau đầu, nhiễm khuẩn, đau xương khớp, hạ mỡ máu, bảo vệ gan … khi dùng dưới dạng canh, tần với gà ác để  bồi bổ tăng cường hệ miễn dịch cho con người.

Những lưu ý khi sử dụng đương quy

Đương quy có tác dụng bổ máu, lưu thông khí huyết
Đương quy có tác dụng bổ máu, lưu thông khí huyết

Nguồn gốc của đương quy có 3 loại được xác định:

Đương quy trung quốc có màu vàng, vỏ rễ mỏng, bên trong màu trắng,nhiều rễ con. Rễ mọc từ phần quy đầu nhưng chủ yếu từ phần thân hoặc che kín cả hai bộ phận. Đương quy có rễ mềm, cay, thơm đặc trưng.

Đương quy Nhật Bản có rễ nhỏ hơn, vỏ rễ vàng nhạt, bên trong màu trắng, cứng hơn so với đương quy Trung Quốc. Tinh dầu của đương quy Trung Quốc chiếm khoảng 0,26%, cả hai loại đều chứa thành phần ligustilid giúp chống co thắt khí quản, dùng tốt cho bệnh hen phế quản.

Đương quy Triều Tiên (Angelica gigas), cùng họ hoa tán nhưng rễ thô và cứng, vỏ màu xám, độ thơm ít hơn.

Đương quy có thể được dùng ngâm rượu sẽ giúp làm tăng hoạt huyết,khả năng chống viêm, giảm đau tốt, kiện tỳ, bổ huyết, hỗ trợ tích cực cho hệ tiêu hóa khi chế với mật ong. Đương quy đem sao cháy cạnh, quy thán có tác dụng chỉ huyết.

Tuy nhiên do đương quy có vị cay tính ôn nên những người có cơ địa nóng, bị ngứa không nên dùng.

Với phụ nữ đang có thai hoặc bị thai lưu, có ý định sinh con không nên dùng đương quy. Chỉ những trường hợp như thiếu máu, kinh nguyệt không đều được chỉ định sử dụng mới dùng thuốc.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: