1281 lượt xem

Điều trị loét dạ dày và ruột bằng thuốc Cimetidin thế nào cho hiệu quả?

Thuốc Cimetidin được sử dụng để điều trị loét dạ dày và ruột, đồng thời ngăn ngừa bệnh tái phát sau khi đã được chữa lành, vậy sử dụng thuốc Cimetidin thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Tác dụng của thuốc Cimetidin khi điều trị viêm loét dạ dày và ruột
Tác dụng của thuốc Cimetidin khi điều trị viêm loét dạ dày và ruột

Tác dụng của thuốc Cimetidin khi điều trị viêm loét dạ dày và ruột

Thuốc Cimetidin được sử dụng để điều trị một số bệnh dạ dày và cổ họng (thực quản) do tăng axit dạ dày (ví dụ, hội chứng Zollinger-Ellison, viêm thực quản bào mòn) hoặc trào ngược axit dạ dày vào thực quản (bệnh trào ngược dạ dày thực quản/GERD). Việc giảm axit dạ dày dư thừa giúp giảm các triệu chứng như đau dạ dày, ợ nóng, khó nuốt, ho dai dẳng, khó ngủ.

Thuốc Cimetidin cũng có thể dùng để ngăn ngừa những ảnh hưởng nghiêm trọng của axit đến hệ tiêu hóa của bạn (ví dụ viêm loét, ung thư thực quản). Bên cạnh đó thuốc Cimetidin cũng có tác dụng như một số thuốc tân dược khác được dùng để điều trị chứng ợ nóng thường xuyên do có quá nhiều axit trong dạ dày (còn gọi là chứng khó tiêu do axit hoặc chua dạ dày). Thuốc cũng được sử dụng để ngăn ngừa chứng ợ nóng và khó tiêu do axit trong các loại thực phẩm và đồ uống. Nếu bạn đang tự điều trị bằng thuốc này, phải đọc kĩ hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì thuốc để biết khi nào nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cách sử dụng thuốc Cimetidin hiệu quả nhất

Nếu bạn cũng đang uống thuốc kháng axit để giảm đau dạ dày theo khuyến cáo của bác sĩ, hãy dùng thuốc này cách Cimetidine ít nhất 1 giờ. Dùng thuốc đều đặn theo quy định để có hiệu quả tốt nhất. Để giúp ghi nhớ, hãy dùng thuốc vào cùng thời điểm mỗi ngày. Không tăng liều hoặc dùng thuốc thường xuyên hơn so với chỉ định. Tiếp tục dùng thuốc này trong thời gian điều trị quy định ngay cả khi bạn đã cảm thấy khỏe hơn. Việc ngưng điều trị quá sớm có thể làm chậm quá trình lành bệnh.

 • Liều uống thuốc Cimetidin thường dùng cho người lớn là 1 viên (300 mg hay 400mg) x 2lần/ngày vào bữa ăn sáng và trước khi đi ngủ trong thời gian ít nhất 4-8 tuần.

Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn ghi trên nhãn thuốc, hoặc theo đơn thuốc của bác sĩ. Không sử dụng nhiều thuốc hơn so với chỉ định. Không sử dụng thuốc trong thời gian dài hơn so với chỉ định. Tránh uống thuốc kháng axit, trừ khi bác sĩ chỉ định dùng cho để điều trị đau do ợ nóng. Thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ về việc chọn loại thuốc kháng axit và thời điểm dùng thuốc. Bạn có thể không được dùng thuốc kháng axit hoặc một số loại thuốc khác cùng lúc với Cimetidine.

Cách sử dụng thuốc Cimetidin hiệu quả nhất
Cách sử dụng thuốc Cimetidin hiệu quả nhất

Tác dụng phụ hay gặp ở thuốc Cimetidin mà người bệnh cần lưu ý

Đến bệnh viện ngay nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào của một phản ứng dị ứng như: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn mắc bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng nào sau đây khi sử dụng thuốc Cimetidin:

 • Ho, sốt, tức ngực, khó thở;
 • Phát ban đỏ hay phồng rộp da;
 • Vàng da (vàng da hoặc mắt);
 • Dễ bầm tím hoặc chảy máu, suy nhược bất thường;
 • Cảm thấy yếu trong người, mê sảng, mất phương hướng, hoặc lẫn lộn;
 • Đi tiểu ít hơn bình thường;
 • Nhịp tim không đều;
 • Phát ban.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

 • Cảm thấy chóng mặt, trầm cảm, hoặc kích động;
 • Sưng hoặc đau ngực (ở nam giới);
 • Đau khớp hoặc đau cơ;
 • Phát ban da nhẹ;
 • Đau đầu;
 • Tiêu chảy, buồn nôn, hoặc táo bón.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác khi sử dụng thuốc Cimetidin không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: