2043 lượt xem

Điều trị nhiễm khuẩn bằng cách sử dụng kháng sinh dạng tiêm Oxacillin

Con người rất dễ mắc nhiều chứng bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn, chính vì vậy việc sử dụng kháng sinh dạng tiêm Oxacillin như thế nào cho an toàn là câu hỏi của rất nhiều người bệnh. 

Điều trị nhiễm khuẩn bằng cách sử dụng kháng sinh dạng tiêm Oxacillin
Điều trị nhiễm khuẩn bằng cách sử dụng kháng sinh dạng tiêm Oxacillin

Tìm hiểu về tác dụng của thuốc kháng sinh dạng tiêm Oxacillin

Thuốc Oxacillin là kháng sinh thuộc nhóm penicillin, được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn có trong cơ thể khi mắc các chứng nhiễm khuẩn, ví dụ như nhiễm khuẩn do tụ cầu (còn được gọi với tên khoa học là Staph). Đây là một loại thuốc tân dược được sử dụng để điều trị các chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn da mô mềm, hoặc các bệnh nhiễm khuẩn về máu, nhiễm khuẩn trong nha khoa. Nếu không biết sử dụng đúng cách, thuốc kháng sinh dạng tiêm Oxacillin không những không đem lại tác dụng trong điều trị, mà còn có thể gây ra những tác dụng không mong muốn đến cơ thể.

Sử dụng thuốc kháng sinh dạng tiêm Oxacillin như thế nào cho hiệu quả

Để bảo đảm tác dụng của thuốc, bạn sẽ cần phải được xét nghiệm máu theo định kỳ. Chức năng thận hoặc gan cũng có thể cần phải được kiểm tra. Đến gặp bác sĩ theo đúng lịch thăm khám của bạn, sử dụng thuốc kháng sinh Oxacillin này chính xác theo chỉ định của bác sĩ. Không uống thuốc với liều lượng lớn hơn, hoặc dùng lâu hơn so với khuyến cáo của bác sĩ, cần thực hiện cẩn thận theo các hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc.

Thuốc được sử dụng bằng đường tiêm tĩnh mạch chậm; hoặc có thể sử dụng để truyền vào tĩnh mạch hay tiêm bắp sâu vào khối cơ lớn. Để sử dụng thuốc bằng đường tiêm bắp: thêm 5ml nước vô khuẩn vào lọ bột oxacillin 1g sau đó lắc đều cho thuốc tan hết để tạo thành dung dịch để tiêm.

Khi sử dụng thuốc bằng đường tiêm tĩnh mạch: thêm 10ml nước vô khuẩn hoặc nước natri clorid 0,9% vào lọ 1g. Khi tiêm tĩnh mạch phải tiêm chậm trong vòng 10 phút giúp giảm thiểu những kích ứng của thuốc lên tĩnh mạch trong quá trình tiêm. Thuốc kháng sinh dạng tiêm Oxacillin natri được pha trong dịch pha loãng có tỷ lệ tối đa 40mg trong 1ml, được sử dụng truyền chậm trực tiếp vào tĩnh mạch.

Sử dụng thuốc kháng sinh dạng tiêm Oxacillin như thế nào cho hiệu quả
Sử dụng thuốc kháng sinh dạng tiêm Oxacillin như thế nào cho hiệu quả

Liều dùng thông thường cho người lớn bị nhiễm trùng do vi khuẩn:

 • Liều dùng theo khuyến cáo của các nhà sản xuất:
 • Nhiễm trùng nhẹ đến trung bình: dùng 250 đến 500 mg, tiêm tĩnh mạch hay tiêm bắp mỗi 4-6 giờ.
 • Nhiễm trùng nặng: dùng 1 g,  tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp mỗi 4-6 giờ.
 • Thời gian điều trị: Điều trị nên tiếp tục trong ít nhất 14 ngày trong trường hợp nhiễm trùng nặng do tụ cầu. Điều trị nên tiếp tục ít nhất 48 giờ sau khi bệnh nhân hết sốt, hết triệu chứng bệnh, và có kết quả cấy vi khuẩn âm tính. Viêm nội tâm mạc và viêm tủy xương có thể cần thời gian điều trị kéo dài hơn.
 • Chỉ định được phê duyệt: Điều trị các bệnh nhiễm trùng do tụ cầu nhạy cảm sinh men penicillinase.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị viêm nội tâm mạc:

 • Liều dùng theo khuyến cáo của các nhà sản xuất: Xem Liều thông thường dành cho người lớn (nhiễm khuẩn).
 • Liều dùng theo Hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo:
 • Viêm nội tâm mạc do tụ cầu trên van nguyên gốc: dùng 2 g, tiêm tĩnh mạch mỗi 4 giờ hoặc 3 g tiêm tĩnh mạch mỗi 6 giờ (tổng cộng 12 g/ngày).
 • Thời gian điều trị: Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn màng trong có biến chứng (IE), Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn mặt bên trái: 6 tuần. Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn màng trong không biến chứng: 2 tuần.

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh dạng tiêm Oxacillin

Khi sử dụng thuốc kháng sinh dạng tiêm Oxacillin có thể gặp phải một số tác dụng phụ nghiêm trọng như:

 • Phát ban, mẩn ngứa, có thể gặp phải triệu chứng như da nổi ban đỏ, bong tróc…
 • Sốt, đau họng, đau đầu, phồng rộp nặng hoặc có thể gặp các triệu chứng như bị cảm cúm (sốt, ớn lạnh, đau mỏi cơ thể)
 • Ở một số bệnh nhân khi sử dụng thuốc có thể bị giảm bạch cầu hoặc giảm tiểu cầu trong máu.
 • Một số tác dụng phụ hiếm gặp có thể gặp phải khi sử dụng thuốc như: kích động, lú lẫn, suy nghĩ khác thường, hoặc cũng có thể bị co giật
 • Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không đi.

Bên cạnh đó trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh dạng tiêm oxacillin có thể gặp phải một số tác dụng phụ ít nghiêm trọng như: buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc các triệu chứng như ngứa, tiết dịch ở âm đạo… Khi gặp phải bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào được nói ở trên hoặc chưa được đề cập đến ở trên. Hãy hỏi ý kiến bác sỹ hoặc đến ngay cơ sở Y tế để có hướng điều trị phù hợp.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: