1319 lượt xem

Thuốc Cetuximab điều trị ung thư đại tràng như thế nào?

Những bệnh nhân mắc các bệnh như ung thư trực tràng hay ung thư đại tràng khi điều trị có sử dụng thuốc Cetuximab, vậy thuốc Cetuximab điều trị ung thư như thế nào?

Thuốc Cetuximab điều trị ung thư đại tràng như thế nào?
Thuốc Cetuximab điều trị ung thư đại tràng như thế nào?

Ung thư đại tràng là gì

Trong cuộc sống bận rộn, hối hả, những lối quen ăn uống, sinh hoạt không điều độ, thức ăn không “sạch” khiến tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng Việt Nam ngày càng tăng. Đối tượng của ung thư đại tràng chủ yếu là nam giới và phổ biến trong độ tuổi từ 30­ đến 60.

Theo các trang tin tức Y Dược ung thư đại tràng hình thành ở ruột già, phần cuối của ống tiêu hóa (ruột kết). Phần này dài khoảng 1,5m, hầu hết các trường hợp ung thư đại tràng đều hình thành từ các u nhỏ, các tế bào lành tính (các bướu thịt adenomatous). Sau đó do sự viêm nhiễm, rối loạn chức năng đại tràng, một trong những khối u trở thành ác tính và phát bệnh ung thư đại tràng.

Tác dụng của thuốc Cetuximab với người bệnh bị ung thư

Khi sử dụng thuốc điều trị ung thư Cetuximab, thuốc bám vào thụ thể của yếu tố tăng trưởng biểu bì – gọi là EGFR trong một số khối u. Cetuximab là một protein nhân tạo (kháng thể đơn dòng). Thuốc Cetuximab được dùng để điều trị một số bệnh ung thư đại tràng (ruột già) hoặc trực tràng đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Thuốc này cũng được sử dụng để điều trị ung thư đầu và cổ. Thuốc điều trị ung thư Cetuximab hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Cetuximab được dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch, thường mỗi tuần một lần theo đúng chỉ định của các bác sĩ. Liều đầu tiên sử dụng thuốc điều trị ung thư (liều nạp) thường cao hơn và được dùng hơn 2 giờ. Tất cả các liều khác (liều duy trì) thấp hơn và được dùng hơn 1 giờ nếu dung nạp thuốc. Liều lượng của thuốc Cetuximab được dựa trên tình trạng sức khỏe, kích thước cơ thể và đáp ứng với điều trị của người bệnh.

Cách sử dụng thuốc Cetuximab để điều trị với người bệnh
Cách sử dụng thuốc Cetuximab để điều trị với người bệnh

Cách sử dụng thuốc Cetuximab để điều trị với người bệnh

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh ung thư đại tràng

  • Liều khởi đầu: liều 400 mg/m2 được truyền tĩnh mạch trong 2 giờ (tốc độ truyền tối đa 5 mL/phút).
  • Liều duy trì: liều 250 mg/m2 truyền tĩnh mạch hơn 1 giờ (tốc độ truyền tối đa 5 mL/phút) một lần một tuần.

Liều dùng cho người mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy ở đầu và cổ

  • Dùng kết hợp với xạ trị: Liều khởi đầu khuyến cáo là 400mg/ m², truyền tĩnh mạch trong 120 phút (tốc độ truyền tối đa 10mg/ phút),dùng một tuần trước khi bắt đầu quá trình xạ trị. Liều khuyến cáo hàng tuần tiếp theo là 250mg/ m², truyền hơn 60 phút (tốc độ truyền tối đa 10mg/ phút) trong thời gian xạ trị (6-7 tuần) cho đến khi bệnh tiến triển hoặc cơ thể không chấp nhận liệu pháp điều trị.
  • Đơn trị liệu: Liều khởi đầu khuyến cáo là 400mg/ m², truyền tĩnh mạch trong 120 phút (tốc độ truyền tối đa 10mg/ phút). Liều khuyến cáo hàng tuần tiếp theo là 250mg/ m², truyền hơn 60 phút (tốc độ truyền tối đa 10mg/ phút) cho đến khi bệnh tiến triển hoặc cơ thể không chấp nhận thuốc.

Đối với trẻ em dưới 18 tuổi, khi sử dụng thuốc tân dược Cetuximab để điều trị cần có sự hướng dẫn và theo dõi sát sao từ bác sĩ.

Lưu ý cần phải báo  với bác sĩ nếu như bạn có tiền sử về bệnh phổi, dị ứng với thuốc Cetuximab hoặc bất cứ một loại thuốc nào khác trước khi tiến hành điều trị.

Tác dụng phụ của thuốc Cetuximab có thể xảy ra

Trong quá trình điều trị ung thư bằng thuốc Cetuximab có thể xuất hiện một số tác dụng phụ như sau: Đau mắt hoặc đỏ mắt, mí mắt sưng húp, mắt khô hoặc có vảy cứng, các vấn đề về tầm nhìn, hoặc tăng độ nhạy cảm với ánh sáng; Mẩn đỏ, sưng, hoặc bọng dưới da; Sụt cân; Suy nhược; Đau đầu; Buồn nôn nhẹ, nôn mửa, khó chịu dạ dày; Thay đổi trên móng tay hoặc móng chân; Nhịp tim chậm, mạch yếu, ngất xỉu, thở chậm (có thể ngừng thở); Sốt, ớn lạnh, các triệu chứng cúm, bị loét ở miệng và cổ họng, nhịp tim nhanh, thở nông và nhanh; Đau ngực hoặc cảm giác nặng nề, đau lan ra cánh tay hoặc vai, buồn nôn, ra mồ hôi, cảm giác bị bệnh thông thường; Phát ban da giống mụn trứng cá hoặc bất kỳ các triệu chứng phát ban da nghiêm trọng nào; Cảm giác như bạn sắp ngất; Tiêu chảy; Đau họng; Ngứa hoặc phát ban nhẹ; Tức ngực, ho khan, thở khò khè, cảm thấy khó thở; Cảm thấy rất khát hoặc nóng, không thể đi tiểu, đổ mồ hôi nhiều, hoặc da nóng và khô;

Khi gặp những tác dụng phụ như trên cần thông báo ngay cho bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời. Tất cả những thông tin về thuốc Cetuximab ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng thuốc cần phải có ý kiến chỉ định từ bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: