648 lượt xem

Điều trị tinh hoàn ẩn và những biến chứng cần lưu ý

Tinh hoàn không di chuyển là một tình trạng trong đó một hoặc cả hai tinh hoàn của một “cậu bé” không di chuyển xuống vị trí thích hợp của chúng trong bìu.

Biểu hiện của tinh hoàn ẩn
Biểu hiện của tinh hoàn ẩn

Các yếu tố nguy cơ gây tinh hoàn ẩn

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ tinh hoàn ẩn ở trẻ sơ sinh bao gồm:

  • Cân nặng khi sinh thấp
  • Sinh non
  • Tiền sử gia đình có tinh hoàn không di căn hoặc các vấn đề khác về phát triển bộ phận sinh dục
  • Các vấn đề của thai nhi có thể hạn chế sự phát triển, chẳng hạn như hội chứng Down hoặc khiếm khuyết thành bụng
  • Người mẹ sử dụng rượu khi mang thai.
  • Người mẹ hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá
  • Cha mẹ tiếp xúc với một số loại thuốc trừ sâu

Điều trị tinh hoàn ẩn

Mục tiêu của điều trị là di chuyển tinh hoàn không di chuyển đến vị trí thích hợp của nó trong bìu. Điều trị trước 1 tuổi có thể làm giảm nguy cơ biến chứng của tinh hoàn không di căn, chẳng hạn như vô sinh và ung thư tinh hoàn.

Phẫu thuật

Một tinh hoàn không di chuyển xuống thường được sửa chữa bằng phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật cẩn thận thao tác tinh hoàn vào bìu và khâu nó vào vị trí. Thủ tục này có thể được thực hiện bằng nội soi hoặc phẫu thuật mở.

Trong một số trường hợp, tinh hoàn có thể phát triển kém, mô bất thường hoặc chết. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ mô tinh hoàn này.

Nếu bé trai bị thoát vị bẹn liên quan đến tinh hoàn không di căn, thoát vị được chữa trong quá trình phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ theo dõi tinh hoàn để thấy rằng nó tiếp tục phát triển, hoạt động bình thường và giữ nguyên vị trí. Giám sát có thể bao gồm:

  • Khám sức khỏe
  • Khám siêu âm bìu
  • Xét nghiệm nồng độ hormone
Phẫu thuật mổ tinh hoàn
Phẫu thuật mổ tinh hoàn

Điều trị nội tiết tố

Điều trị nội tiết tố liên quan đến việc tiêm gonadotropin màng đệm ở người (HCG). Hormone này có thể khiến tinh hoàn di chuyển đến bìu của bé trai. “Điều trị nội tiết tố thường không được khuyến khích vì nó ít hiệu quả hơn nhiều so với phẫu thuật”, bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay.

Phương pháp điều trị khác

Nếu bé trai không có một hoặc cả hai tinh hoàn – vì một hoặc cả hai bị mất hoặc không tồn tại được sau phẫu thuật – phương pháp điều trị có thể xem xét phục hình tinh hoàn nước muối cho bìu, có thể được cấy ghép trong thời thơ ấu hoặc tuổi vị thành niên. Những bộ phận giả này mang lại cho bìu một vẻ ngoài bình thường.

Nếu bé trai không có ít nhất một tinh hoàn khỏe mạnh, bác sĩ của bé sẽ giới thiệu đến một chuyên gia về hoóc môn (bác sĩ nội tiết) để thảo luận về các phương pháp điều trị hormone trong tương lai cần thiết để mang lại sự trưởng thành về thể chất.

Biến chứng tinh hoàn ẩn

Nếu một tinh hoàn không hạ xuống đúng vị trí, nhiệt độ của nó có thể tăng đủ cao để gây ra số lượng tinh trùng thấp hoặc chất lượng tinh trùng kém.

Ung thư tinh hoàn là một biến chứng khác của tinh hoàn không di chuyển, mặc dù nguy cơ thấp hơn 1%.

Tinh hoàn ẩn cũng làm tăng nguy cơ xoắn tinh hoàn. Điều này xảy ra khi dây tinh trùng bị xoắn.

Dây tinh trùng chứa các dây thần kinh, mạch máu và ống dẫn tinh dịch giữa mỗi tinh hoàn và dương vật. Nếu một người không được điều trị nhanh chóng, người bệnh có thể mất tinh hoàn bị xoắn.

Ngoài ra, nếu một tinh hoàn không được đặt ở háng, áp lực từ xương mu có thể làm hỏng nó.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: