743 lượt xem

Khi sử dụng Oxytocin cần lưu ý điều gì?

Oxytocin là một loại hormon của con người được tiết ra và chi phối não bộ trong quá trình liên quan đến tình dục và tình cảm, vậy khi sử dụng hormon chúng ta cần phải chú ý điều gì?

Tác dụng phụ của oxytocin

Tác dụng phụ của oxytocin

Bên cạnh những tác dụng của oxytocin thì hormon cũng tiềm ẩn một số tác dụng phụ mà chúng ta không mong muốn.  Vì thế sau khi sử dụng hormon nếu thấy có những phản ứng bất thường thì cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để thăm khám và điều trị. Nếu thấy xuất hiện một tác dụng phụ nghiêm trọng như là nhịp tim nhanh, chậm hoặc không đều, chảy máu quá lâu sau khi sinh con, đau đầu, rối loạn, nói lắp, ảo giác, nôn mửa, suy nhược nặng, chuột rút cơ bắp, mất phối hợp, cảm giác không ổn định, co giật, ngất xỉu, thở nông hoặc ngừng thở thì cần được cấp cứu kịp thời. Đặc biệt, huyết áp cao gây nguy hiểm với biểu hiện đau đầu, mờ mắt, ù tai, lo lắng, hoang mang, đau ngực, khó thở, tim đập không đều, động kinh. Bên cạnh đó tác tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm buồn nôn, nôn mửa, chảy nước mũi, đau xoang hoặc bị dị ứng, ảnh hưởng trí nhớ, nhiều cơn co bóp cường độ cao hoặc thường xuyên hơn và đây là một tác dụng mong đợi của oxytocin. Tuy nhiên theo giảng viên Đặng Nam Anh – Phụ trách đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên và có những tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn thuốc.

Một số điều cần biết trước khi dùng oxytocin

Một số điều cần biết trước khi dùng oxytocin

Trước khi quyết định sử dụng một loại thuốc tân dược nào thì bệnh nhân cần phải biết và cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ, sau đó xem xét các biểu hiện như dị ứng, cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng có bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc khác hay nếu có bất kỳ dị ứng nào khác, chẳng hạn như với các loại thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc động vật. Đối với sản phẩm không kê toa, đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Đối với trẻ em thì không có thông tin về mối quan hệ của tuổi tác với tác dụng của oxytocin ở trẻ em. Tính an toàn và hiệu quả chưa được chứng minh. Người cao tuổi cũng không có thông tin về mối quan hệ của tuổi tác với tác dụng của oxytocin ở bệnh nhân cao tuổi. Ngoài ra, thuốc cũng chống chỉ định đẻ đường âm đạo khi bất cân xứng thai nhi và khung chậu, ngôi bất thường, khối u tiền đạo, tử cung có sẹo mổ cũ, cơn co cường tính, rau tiền đạo, rau bong non, suy thai cấp tính và mạn tính, không có phòng mổ, bác sĩ chuyên khoa và phương tiện phẫu thuật.

Để việc sử dụng oxytocin đem lại hiệu quả cao và không gây ra các tác dụng phụ thì bệnh nhân chỉ nên sử dụng khi có chỉ định điều trị của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng bừa bãi, tránh những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Nguồn: Siêu thị thuốc Việt


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: