Diphenhydramin và những thông tin về thuốc trước khi dùng

Diphenhydramin là dòng thuốc bôi ngoài da được khuyến cáo dùng cho nhiều trường hợp khác nhau, việc nắm rõ thông tin về thuốc sẽ giúp chúng ta hiểu và dùng thuốc sao cho đúng, an toàn.

Diphenhydramine được dùng phổ biến để bôi ngoài da

Tìm hiểu về công dụng cũng như cách dùng của thuốc Diphenhydramin

Diphenhydramine là thuốc được sử dụng để giảm ngứa và đau tạm thời do vết bỏng nhỏ, vết cắt, vết xước, cháy nắng, vết côn trùng cắn, kích ứng da nhẹ, phát ban hoặc độc cây thù du, cây thường xuân, cây sồi độc. Vì thế thuốc được dùng để bôi ngoài da với tác dụng làm giảm cơn ngứa cũng như tránh làm da bị khô hay bong tróc.

Là loại thuốc khá phổ biến nên hiện nay Diphenhydramin được bày bán ở rất nhiều các tiệm thuốc tây, siêu thị thuốc Hà Nội, nhà thuốc bệnh viện… Vì thế bạn có thể mua rất dễ dàng. Tuy nhiên cần chắc chắn rằng tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, với những trường hợp tự dùng thì cần làm theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Một trong những điều chúng ta cần lưu ý về việc sử dụng thuốc da liễu đó là:

• Trước khi bôi thuốc cần làm sạch vùng da cần điều trị bằng xà phòng và nước.
  • Nhẹ nhàng lau khô, thoa thuốc lên các vùng trên da đúng theo chỉ dẫn, thông thường không quá 3-4 lần một ngày.
  • Không bôi thuốc nên những vùng da lành.
  • Hạn chế gãi vào vết thương vì có thể khiến tình trạng thêm nặng.
  • Cần dùng thuốc cho đúng liều lượng để có được kết quả tốt nhất.
  • Tránh để thuốc dính vào mắt, mũi, tai, miệng. Nếu bị dính thuốc, hãy lau và rửa sạch vùng bị ảnh hưởng ngay với nước.

Hiện nay Diphenhydramin còn có cả dạng tiêm và uống dành cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên đối với trẻ em bắt buộc phải được sự tư vấn của những người có chuyên môn về cách sử dụng cũng như liều lượng nên dùng.

Mỗi lần dùng chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ thoa đều nên da

Diphenhydramin có gây nên tác dụng phụ không?

Nhiều bệnh nhân thường thắc mắc thuốc tân dược thường mang đến tác dụng phụ cho cơ thể, không biết Diphenhydramin có tác dụng phụ hay không. Được biết những tác dụng phụ của diphenhydramine bao gồm buồn ngủ, mệt mỏi, chóng mặt, rối loạn phối hợp, khô miệng và khó tiêu. Diphenhydramine cũng có thể gây mờ mắt, nhìn loạn, run, mất cảm giác ngon miệng hoặc buồn nôn. Tuy nhiên những trường hợp gặp phải những biểu hiện trên thường rất ít cũng như các tác dụng phụ đều không gây nguy hiểm tới tính mạng và sức khỏe con người. Vì thế bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về việc dùng thuốc. Tuy nhiên nếu nhận thấy cơ thể có bất kỳ biểu hiện bất thường nào hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách điều trị.

Hiện Diphenhydramin không được khuyến cáo dùng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú bởi điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa. Trong quá trình sử dụng cũng nên tuân thủ theo chỉ dẫn, người bệnh không nên sử dụng rượu bia, đồ uống có chất kích thích. Việc tuân thủ đúng quy tắc luôn mang đến những kết quả tốt cho quá trình điều trị bệnh.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn