2551 lượt xem

Domperidon: Thuốc chống nôn thế hệ mới và những lưu ý khi sử dụng

Domperidon được chỉ định dùng khá rộng rãi trong cuộc sống nên đã khiến nhiều người lạm dụng thuốc, đặc biệt là ở trẻ em dẫn đến tình trạng ngộ độc và các tai biến nguy hiểm.

Domperidon: Thuốc chống nôn thế hệ mới và những lưu ý khi sử dụng

Theo thông tin từ nhiều Dược sĩ Cao đẳng Dược TP HCM cho biết, Domperidon là thuốc kháng thụ thể dopamin với đặc tính chống nôn ói tương tự metoclopramide và một số thuốc hướng thần kinh khác. Thuốc được chỉ định dùng khá rộng rãi với các trường hợp rối loạn vận động tiêu hóa, đặc biệt là biểu hiện buồn nôn và nôn do nhiều nguyên nhân. Chính vì điều này đã khiến nhiều người lạm dụng thuốc, đặc biệt là trẻ em dẫn đến ngộ độc và các tai biến nguy hiểm như: rối loạn tim, tổn thương màng não, chảy máu đường tiêu hóa…

Domperidon được chỉ định khá rộng rãi trong nhiều trường hợp

Trong thực tế người bệnh được chỉ định dùng thuốc khi có các triệu chứng ăn không tiêu mà thường liên quan đến sự chậm làm rỗng dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản và viêm thực quản đi kèm với cảm giác đầy bụng, mau no, căng tức bụng, đau bụng trên; Đầy bụng, đầy hơi, ợ hơi; Nóng bỏng sau xương ức có hoặc không kèm theo ợ chất chứa trong dạ dày lên miệng.

Ngoài ra, khi có các triệu chứng buồn nôn và nôn do các nguyên nhân khác nhau bệnh nhân cũng được chỉ định dùng thuốc. Đặc biệt, thuốc có hiệu quả trong trường hợp buồn nôn và nôn gây ra do thuốc đồng vận dopamin dùng ở bệnh nhân bệnh Parkinson (như L-dopa và bromocriptin).

Những ai không nên dùng Domperidone

Là một loại thuốc hệ tiêu hoá có nhiều tác dụng phụ nên Domperidone sẽ không được chỉ định dùng cho những bệnh nhân sau đây:

  • Cơ thể dị ứng với thành phần của thuốc
  • Xuất huyết đường tiêu hóa
  • U tuyến yên tiết prolactin
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ
  • Trẻ nhỏ dưới 4 – 5 tuổi
  • Những bệnh nhân suy thận
  • Những người mới thực hiện các phẫu thuật

Những ai không nê dùng Domperidone

Từ những phân tích trên đây, nhà sản xuất khuyến cáo mọi người chỉ nên dùng Domperidone trong những trường hợp thật cần thiết hoặc có sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Tuyệt đối không nên tự ý điều trị bằng loại thuốc này hay kết hợp cùng các loại thuốc khác. Trong quá trình điều trị, nếu nhận thấy có những bất thường xảy ra hãy nhanh chóng dừng uống thuốc và báo lại cho bác sỹ để kịp thời khắc phục.

Liều lượng và cách dùng thuốc hợp lý

Cũng giống như những loại thuốc tân Dược khác, Domperidone được dùng chủ yếu theo đường uống và rất hiếm khi được dùng qua đường tiêm. Phải uống thuốc 15 – 30 phút trước bữa ăn.

  • Người lớn: Cứ 4 đến 8 giờ, uống một liều 10 – 20 mg (tối đa 1 mg/kg), hoặc đặt thuốc vào trực tràng 30 đến 60 mg.
  • Trẻ em: Cứ 4 đến 8 giờ, uống một liều 200 – 400 microgram/kg (hoặc mỗi ngày đặt vào trực tràng 4 mg/kg, chia làm nhiều lần).
  • Ðường tiêm: Ít dùng. Tiêm các liều 10 mg, tối đa 5 lần mỗi ngày.

Không tiêm thuốc cả liều một lần theo đường tĩnh mạch cho người bệnh có nguy cơ bị loạn nhịp tim hoặc hạ kali huyết, người bệnh đang dùng thuốc chống ung thư; nếu phải dùng thuốc theo đường tĩnh mạch thì phải truyền chậm trong vòng 15 đến 30 phút. Liều cao tới 2 mg/kg/ngày nhất thiết phải truyền thật chậm trong thời gian tối thiểu 6 giờ. (Hiện nay, nhiều nước đã cấm dùng thuốc theo đường tĩnh mạch).

Tác dụng không mong muốn của thuốc

Vài trường hợp co thắt ruột thoáng qua được ghi nhận. Hiện tượng ngoại tháp hiếm thấy ở trẻ nhỏ và không gặp ở người lớn. Nếu có, hiện tượng này sẽ phục hồi hoàn toàn và nhanh chóng ngay sau khi ngưng thuốc.

Tác dụng không mong muốn của thuốc

Triệu chứng quá liều bao gồm ngủ gà, mất định hướng và phản ứng ngoại tháp, đặc biệt ở trẻ em. Biểu hiện ngộ độc xuất hiện sau khi uống từ 30 phút đến 6 giờ: ưỡn người, gồng người, co giật, lè lưỡi, vẹo cổ, mắt nhìn lên, cơn xoay mắt bất thường… dễ bị tổn thương viêm não – màng não, xuất huyết não. Ở trẻ sơ sinh, thuốc còn gây tím tái, lơ mơ, bỏ bú, rối loạn nhịp thở, rất nguy hiểm.

Trong trường hợp quá liều, cần cho bệnh nhân uống than hoạt và đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất để điều trị và theo dõi kịp thời.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: