1271 lượt xem

Domperidone có thể gây đột tử nếu dùng sai cách

Domperidone là thuốc thường dùng trong chuyên khoa tiêu hóa ở người lớn cũng như trẻ em. Tuy nhiên gần đây có thông tin cho rằng việc dùng thuốc có thể gây tử vong ở người!

Tìm hiểu về công dụng của Domperidone trong việc điều trị bệnh

Tìm hiểu về công dụng của Domperidone trong việc điều trị bệnh

Tác dụng của domperidone là gì?

Domperidone là loại thuốc làm tăng cường chuyển động hoặc co thắt dạ dày và ruột. Domperidone còn được dùng để điều trị buồn nôn và nôn do dùng các loại thuốc khác để điều trị bệnh Parkinson cũng như thuốc giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, được khuyến cáo dùng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Dùng cách 15 đến 30 phút trước bữa ăn và dùng nếu cần thiết trước khi đi ngủ. Không nghiền hoặc nhai thuốc. Người lớn uống domperidone 10-20 mg cách mỗi 4 đến 8 giờ. Tối đa: 80mg / ngày. Thuốc được khuyến cáo là dùng vào buổi tối. Đối với trẻ nhỏ cha mẹ cần tuân thủ theo ý kiến của các bác sĩ có chuyên môn về tình trạng bệnh trước khi sử dung domperidone.

Cũng như nhiều nhóm thuốc tân dược, trong quá trình sử dụng domperidone có thể gây nên những phản ứng phụ như: ngứa, nổi ban nhưng hiếm gặp. Nhức đầu, buồn ngủ, tiêu chảy, vú to, căng tức vú hay chảy sữa nhưng cũng ít gặp và sẽ hết khi ngưng thuốc. Hiện domperidone cũng được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau. Tuy theo mục đích sử dụng cũng như tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ có những chỉ dẫn sao cho hợp lý và an toàn cho người bệnh.

Khi sử dụng thuốc người bệnh cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của các bác sĩ

Khi sử dụng thuốc người bệnh cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của các bác sĩ

Domperidone có thể gây đột tử nếu sử dụng sai cách

Theo tư vấn của các dược sĩ tại siêu thị thuốc tây thì bất cứ mọi loại thuốc nào, kể cả thuốc bổ, đều có khả năng gây tác dụng phụ cho người sử dụng nếu không được dùng đúng cách, đúng liều, thậm chí dùng đúng vẫn có một tỉ lệ nhất định gặp tác dụng phụ. Đó chính là lý do vì sao các bác sĩ luôn đưa ra khuyến cáo người bệnh tuyệt đối phải tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tránh việc tự ý sử dụng thuốc hay dùng thuốc quá liều theo chỉ dẫn.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra đối tượng có nguy cơ tử vong cao nhất khi dùng Domperidone là người già trên 60 tuổi. Đối tượng này sử dụng thuốc có thể gây ra loạn nhịp tim và đột tử trong thời gian ngắn. Ngoài ra nồng độ thuốc sẽ gia tăng trong máu đáng kể và khả năng gây ra tác dụng phụ sẽ cao hơn nhiều khi người uống suy thận nặng hoặc dùng chung với các loại thuốc: thuốc kháng nấm nhóm Azoles, thuốc kháng sinh nhóm Macrolide, thuốc chống loạn nhịp tim (Amiodarone), thuốc trị cao huyết áp (Diltiazem, Verapamil), thuốc điều trị HIV thuộc nhóm ức chế men Protease. Vì thế, mọi người chỉ dùng thuốc trong trường hợp thật cần thiết và theo chỉ định của bác sĩ điều trị, đặc biệt không tự ý dùng thêm các loại thuốc khác kèm theo mà không có ý kiến của bác sĩ điều trị. Nếu đang dùng thuốc mà bị phản ứng bất thường, nên ngưng ngay thuốc và đi tái khám báo bác sĩ biết để bác sĩ cho hướng xử trí. Đặc biệt, khi đi khám bệnh phải khai rõ các tiền sử bệnh tật trước đây cùng với thuốc đã và đang dùng cho bác sĩ biết.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: