1987 lượt xem

Những điều cần nhớ khi dùng acetylcystein 200mg để tiêu đờm

Đối với những trường hợp bệnh lý ở đường hô hấp mà có đờm nhày quánh thì việc sử dụng acetylcystein 200mg được coi là giải pháp hữu hiệu.

Công cụng của acetylcystein 200mg  trong việc chữa bệnh

Công dụng của acetylcystein 200mg  trong việc chữa bệnh

Tác dụng điển hình của acetylcystein 200mg khi dùng để điều trị bệnh

Trong danh mục thuốc tân dược, acetylcystein 200mg thường được các bác sĩ sử dụng khá nhiều để kê cho những người bị mắc các bệnh về đường hô hấp, phế quản cấp, viêm phế quản mạn… Do có tác dụng tiêu chất nhày, làm giảm độ quánh của đờm nên khi dùng thuốc sẽ tạo thuận lợi để người bệnh tống đờm ra ngoài bằng phản xạ ho, bằng dẫn lưu tư thế hoặc bằng phương pháp cơ học (đối với những người không có khả năng khạc đờm như trẻ nhỏ, người già yếu…).

Acetylcystein 200mg được sử dụng dưới dạng hòa tan trong nước. Người lớn: 200 mg (1 viên) x 3 lần/ngày. Trẻ em từ 2 đến 6 tuổi : 200 mg (1 viên) x 2 lần/ngày. Thuốc không khuyến cáo dành cho trẻ nhỏ dưới 3 tuổi cũng như phụ nữ có thai và đang trong thời gian cho con bú. Cũng như các loại thuốc hô hấp khác, trong quá trình sử dụng người bệnh đặc biệt chú ý đến những vấn đề tối quan trọng sau để đảm bảo việc sử dụng thuốc chữa và điều trị bệnh mang đến những hiệu quả tích cực.

Thuốc thường được sử dụng trong trường hợp người mắc các bệnh về đường hô hấp

Thuốc thường được sử dụng trong trường hợp người mắc các bệnh về đường hô hấp

Thông tin cần chú ý khi dùng acetylcystein 200mg

Thứ nhất, người bị bệnh hen hoặc có tiền sử hen, người đã dị ứng với thuốc trước đó thì nhất định không được sử dụng. Hiện nay trên thị trường acetylcystein 200mg có mặt trong rất nhiều sản phẩm với tên gọi khác nhau, nên người bệnh cần đọc kỹ thành phần của thuốc cũng như tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Hoặc có thể đến những siêu thị thuốc Hà Nội để mua và được hướng dẫn.

Thứ hai, không được dùng acetylcystein 200mg với các thuốc ho khác hoặc bất cứ thuốc nào làm giảm bài tiết phế quản. Trong quá trình điều trị có thể xuất hiện nhiều đờm loãng ở phế quản, cần phải hút đờm ra nếu người bệnh giảm khả năng ho.

Thứ ba, một vài tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra khi dùng là: buồn nôn, nôn, buồn ngủ, nhức đầu, ù tai, viêm miệng, chảy nước mũi nhiều, phát ban, mày đay… Co thắt phế quản, phản ứng dạng phản vệ toàn thân tuy hiếm gặp nhưng người bệnh vẫn phải đề phòng vì vẫn có thể xảy ra với tất cả các dạng thuốc có chứa acetylcystein. Để hạn chế nôn và buồn nôn do thuốc nên dùng dung dịch acetylcystein pha loãng. Có thể ức ch phản ứng quá mẫn với thuốc (phát ban, ngứa, buồn nôn, nôn, chóng mặt) bằng cách dùng kháng histamin trước khi dùng.

Bên cạnh đó nên bảo quản thuốc acetylcysteine ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng trực tiếp. Không bảo quản thuốc trong phòng tắm. Không bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ, nên giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: