1245 lượt xem

Doxazosin là thuốc gì?

Doxazosin thuộc về một nhóm thuốc gọi là thuốc chẹn alpha. Thuốc dùng để điều trị sỏi thận qua đường tiết niệu và điều trị các vấn đề bàng quang ở phụ nữ.

Thuốc Doxazosin 2mg
Thuốc Doxazosin 2mg

Hàm lượng của thuốc doxazosin

Doxazosin có những dạng và hàm lượng sau:

  • Viên nén, thuốc uống: 1 mg, 2 mg, 4 mg, 8 mg.
  • Viên nén phóng thích kéo dài 24 giờ, thuốc uống: 4 mg, 8 mg.

Tác dụng của doxazosin

Doxazosin là thuốc được sử dụng ở nam giới để điều trị các triệu chứng của tiền liệt tuyến (phì đại tuyến tiền liệt lành tính – BPH). Mặc dù thuốc doxazosin không giúp thu nhỏ tuyến tiền liệt, nhưng chúng hoạt động bằng cách thư giãn các cơ bắp ở tuyến tiền liệt và một phần của bàng quang; từ đó làm giảm tiểu yếu, khó khăn trong việc đi tiểu, phải đi tiểu thường xuyên hoặc khẩn cấp (kể cả nửa đêm).

Doxazosin cũng có thể được sử dụng để điều trị sỏi thận qua đường tiết niệu và điều trị các vấn đề bàng quang ở phụ nữ. Tuy nhiên thuốc được sử dụng để điều trị tăng huyết áp.

Liều dùng của thuốc doxazosin

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Liều khởi đầu:

  • Phóng thích ngay: 1 mg uống mỗi ngày một lần.
  • Phóng thích kéo dài: 4 mg uống một lần một ngày với bữa ăn sáng.

Liều duy trì:

  • Phóng thích ngay: 1-8 mg uống mỗi ngày một lần.
  • Phóng thích kéo dài: 4-8 mg uống một lần một ngày với bữa ăn sáng.

Liều dùng doxazosin cho trẻ em: Hiện liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Thông tin về thuốc Doxazosin
Thông tin về thuốc Doxazosin

Trước khi dùng doxazosin bạn nên lưu ý điều gì?

Trước khi dùng thuốc doxazosin, bạn nên:

Nói với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với doxazosin, prazosin (Minipress), terazosin (Hytrin), hay bất kỳ loại thuốc nào khác.

Nói với bác sĩ và dược sĩ những thuốc kê toa và không kê toa, vitamin, các thực phẩm chức năng, và các sản phẩm thảo dược bạn đang hoặc định dùng, đặc biệt là: thuốc kháng histamin; ipratropium (Atrovent); clarithromycin (Biaxin, trong Prevpac); itraconazole (Sporanox); thuốc cho rối loạn chức năng cương dương (ED) như sildenafil (Viagra), tadalafil (Cialis), hay vardenafil (Levitra); ketoconazole (Nizoral); thuốc chống tăng huyết áp; thuốc điều trị bệnh đại tràng kích thích, say tàu xe, bệnh Parkinson, loét, hoặc các vấn đề tiết niệu; thuốc điều trị HIV / AIDS bao gồm atazanavir (Reyataz), indinavir (Crixivan), nelfinavir (Viracept), ritonavir (Norvir, trong Kaletra), hay saquinavir (Fortovase, Invirase); nefazodone; telithromycin (Ketek); và voriconazole (Vfend). Bác sĩ có thể thay đổi liều thuốc hoặc theo dõi các tác dụng phụ khi bạn dùng thuốc.

Báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú. Nên nói cho bác sĩ nếu bạn có thai trong khi dùng doxazosin.

Báo với bác sĩ nếu có hay đã từng bị ung thư tuyến tiền liệt hoặc bệnh gan; bạn bị đau thắt ngực, huyết áp thấp, hay đang uống thuốc giải phóng kéo dài, nếu bạn bị táo bón, hội chứng ruột ngắn, ruột thu hẹp hoặc tắc nghẽn.

Nếu bạn đang có phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ rằng bạn đang dùng doxazosin. Nếu cần phẫu thuật mắt, bạn cần nói với bác sĩ rằng bạn đang dùng doxazosin.

Hỏi bác sĩ về nguy cơ và lợi ích của việc doxazosin nếu bạn từ 65 tuổi trở lên. Người lớn tuổi không nên dùng doxazosin.

Hãy nhớ rằng doxazosin có thể làm cho bạn buồn ngủ hoặc chóng mặt. Do đó bạn không nên lái xe hay vận hành máy móc hoặc thực hiện các công việc nguy hiểm trong 24 giờ sau lần đầu tiên sau khi dùng thuốc.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết rằng, doxazosin có thể gây choáng váng, chóng mặt, ngất xỉu và khi bạn đứng dậy quá nhanh chóng từ một tư thế nằm (hạ huyết áp tư thế đứng).

Để dùng thuốc doxazosin an toàn và hiệu quả, bạn nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: