776 lượt xem

Dùng thuốc Dabrafenib cần lưu ý vấn đề gì?

Dabrafenib dùng trong các trường hợp điều trị ung thư phổi (ung thư phổi không tế bào nhỏ-NSCLC) và ung thư da (u ác tính) bằng cách làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Thuốc Dabrafenib sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ
Thuốc Dabrafenib sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ

Liều dùng thuốc Dabrafenib

Dabrafenib được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với thuốc khác (trametinib). Bạn cần tham khảo ý của bác sĩ và dược sĩ để có liều dùng phù hợp với độ tuổi, tình trạng bệnh.

Liều thông thường cho người lớn bị ung thư phổi không tế bào nhỏ

  • Bạn dùng 150mg, uống 2 lần/ngày, được sử dụng đơn trị liệu hoặc kết hợp với trametinib.

Liều lớn thông thường cho người bị khối u ác tính – di căn

  • Bạn dùng 150mg, uống 2 lần/ngày, được sử dụng đơn trị liệu hoặc kết hợp với trametinib.

Liều dùng dabrafenib cho trẻ em:

  • Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc dabrafenib.

Liều thông thường thường là là 2 lần/ngày, cách nhau khoảng 12 giờ. Bạn hãy nuốt toàn bộ viên thuốc, không mở, nghiền nát, nhai hoặc phá vỡ viên nang.

Liều lượng của Dabrafenib được dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng với điều trị. Lưu ý không tăng liều, sử dụng thuốc này thường xuyên hoặc lâu hơn quy định bởi chúng có thể làm tăng nguy cơ tác dụng trở lên nghiêm trọng.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc Dabrafenib?

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả của thuốc, bạn nên lưu ý trước khi dùng thuốc như sau:

Trước khi phẫu thuật, bạn hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn đang sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).

Không dùng thuốc Dabrafenib cho phụ nữ mang thai
Không dùng thuốc Dabrafenib cho phụ nữ mang thai

Thuốc dabrafenib không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai, vì thuốc có thể được hấp thu qua da, phổi và có thể gây hại cho thai nhi. Hãy thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ. Nếu bạn có thai hay nghĩ rằng có thể có thai, hãy thông báo ngay với bác sĩ.

Hiện cũng chưa có thông tin liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. Vì nguy cơ có thể xảy ra đối với trẻ sơ sinh, bạn không nên cho con bú trong khi sử dụng thuốc này và trong 2 tuần sau khi điều trị. Bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.

Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như tiểu đường,  bệnh gan, thiếu hụt một số enzyme (thiếu hụt G6PD).

Tương tác thuốc

Thuốc Dabrafenib có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ.

Dabrafenib có thể làm giảm hiệu quả của việc kiểm soát sinh sản nội tiết tố như miếng dán hoặc vòng, thuốc viên, do đó có thể gây ra mang thai. Nếu thấy xuất hiện bất kỳ vết đốm nào hoặc chảy máu đột xuất thì bạn hãy báo cho bác sĩ biết bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo việc kiểm soát sinh sản của bạn không hoạt động tốt.

Các loại thuốc có thể tương tác và làm ảnh hưởng đến cách Dabrafenib hoạt động như: gemfibrozil, thuốc kháng nấm azole (như itraconazole, ketoconazole), kháng sinh nhóm macrolid (như nefazodone, clarithromycin, erythromycin), thuốc dùng để điều trị co giật (như phenobarbital, phenytoin), wort St. John và một số những thuốc khác.

Trao đổi với bác sĩ và dược sĩ trước khi sử dụng thuốc Dabrafenib để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: