881 lượt xem

Dùng thuốc Oxytocin như thế nào là đúng?

Thuốc Oxytocin được sử dụng để kích thích chuyển dạ hoặc tăng cường co bóp dạ con trong quá trình sinh nở và để kiểm soát chảy máu sau khi sinh con.

Oxytocin được dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch
Oxytocin được dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch

Thuốc Oxytocin là hormone tự nhiên trong cơ thể gây co bóp tử cung được hỗ trợ trong quá trình người mẹ khó sinh. Đồng thời, Oxytocin cũng được sử dụng để kích thích co bóp tử cung ở phụ nữ với có nguy cơ thai bị bỏ sót hoặc sẩy thai. Bên cạnh đó còn có các chỉ định chưa được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng thuốc này.

Nên sử dụng thuốc Oxytocin như thế nào?

Dược sĩ Đỗ Thu – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Oxytocin được dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch và bạn sẽ được tiêm tại bệnh viện. Trong khi bạn đang tiêm Oxytocin, các cơn co thắt và các dấu hiệu quan trọng khác sẽ được theo dõi chặt chẽ. Điều này sẽ giúp bác sĩ xác định thời gian điều trị của bạn. Trong thời gian chuyển dạ, nhịp tim của em bé sẽ được theo dõi với sự theo dõi tim thai để đánh giá tác dụng của thuốc Oxytocin đối với em bé.

– Liều dùng thuốc Oxytocin cho người lớn khi chuyển dạ:

  • Liều khởi đầu: dùng 0,5-1 milliunit truyền tĩnh mạch mỗi giờ.
  • Sau 30-60 phút, liều dùng nên được tăng dần 1-2 milliunit cho đến khi tình trạng co bóp được xảy ra.

– Liều dùng thuốc Oxytocin thông thường cho người lớn bị chảy máu sau khi sinh:

  • Dùng 10-40 unit, truyền tĩnh mạch 1000 mL ở một tốc độ đủ để kiểm soát chảy máu.
  • Dùng 10 unit, tiêm bắp sau khi chuyển dạ nhau thai.

– Liều dùng thuốc Oxytocin thông thường cho người lớn khi phá thai: Sau khi hút hoặc nạo để phá thai, liều bắt buộc hoặc lựa chọn:

Dùng 10 unit trong 500 ml, truyền tĩnh mạch. Điều chỉnh liều lượng để hỗ trợ tử cung trong khi co bóp. Sau khi tiêm để phá thai giữa thai kì: Dùng 10-20 milliunit mỗi phút truyền tĩnh mạch. Tổng liều không được vượt quá 30 unit trong một khoảng thời gian 12 giờ do nguy cơ nhiễm độc nước.

Liều dùng thuốc Oxytocin tùy theo đối tượng sử dụng
Liều dùng thuốc Oxytocin tùy theo đối tượng sử dụng

Những lưu ý trước khi dùng Oxytocin

Khi sử sự bất kỳ loại thuốc chữa bệnh nào bạn và bác sĩ cũng phải được cân đối với các lợi ích. Đối với thuốc Oxytocin cũng vậy, các điều sau đây cần được xem xét:

  • Hiện chưa có những thông tin cụ thể về mối quan hệ của tuổi tác với tác dụng của Oxytocin ở trẻ em. Tính an toàn và hiệu quả chưa được chứng minh.
  • Để tránh từng trạng dị ứng, bạn nên báo cho bác sĩ biết những phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc Oxytocin hay bất kỳ loại thuốc nào khác như: thuốc nhuộm, chất bảo quản, các loại thực phẩm hoặc động vật. Đối với sản phẩm không kê toa, đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Trước, trong hoặc sau khi sử dụng, bạn nên bảo quản Oxytocin ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Lưu ý không bảo quản trong phòng tắm hay ngăn đá của tủ lạnh vì mỗi loại thuốc có phương pháp bảo quản khác nhau, do đó bạn nên thực hiện phương pháp bảo quản như trong hướng dẫn trên bao bì hoặc tham khảo ý kiến của các dược sĩ.

Đồng thời nên tránh xa tầm với của trẻ cũng như động vật; không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ ngay tại các nhà thuốc tân dược hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: