896 lượt xem

Dược sĩ hướng dẫn bổ sung canxi đúng cách cho người lớn tuổi

Người cao tuổi khi cơ thể lão hóa thường xuyên mắc phải các vấn đề về xương khớp, đặc biệt là bệnh loãng xương, thoái hóa cột sống,…Để đảm bảo chất lượng cuộc sống và khắc phục tình trạng này cần bổ sung canxi cho người cao tuổi qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Vai trò của canxi đối với xương khớp và phát triển cơ thể như thế nào?

Các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, bắt đầu từ 40 – 45 tuổi bạn sẽ thường xuyên mắc phải các vấn đề về xương khớp, đặc biệt là bệnh loãng xương.

Loãng xương là một loại bệnh toàn thân mà đặc điểm chính là sự giảm sút mật độ xương, kết cấu các tổ chức xương bị phá vỡ dẫn đến giòn xương, dễ gãy. Xương cổ tay, cổ xương đùi, xương cột sống là những vị trí hay gãy nhất. Loãng xương không chỉ đem lại nỗi đau khổ cho bệnh nhân mà còn gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng về gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội.

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể cho người cao tuổi. Vậy bổ sung canxi ở lứa tuổi này như thế nào?

Vai trò quan trọng của canxi đối với xương khớp

Các chuyên gia bác sĩ, nhà thuốc tân dược giải thích tại sao Canxi có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt xương khớp. Bởi trọng lượng trong cơ thể canxi chiếm 1/3 khối lượng chất khoáng, 98% lượng canxi nằm ở xương và răng.

Chính vì thế, canxi rất cần thiết đối với việc hình thành một khung xương vững chắc, phát triển tốt nhất. Nếu cơ thể bị thiếu canxi, nhất là với người cao tuổi, các vấn đề về xương thường xuyên xảy ra. Hậu quả là gây ra các cơn đau nhức, khó khăn trong quá trình vận động và dễ bị gãy bị tai nạn, va chạm. mạnh.

Để khắc phục tình trạng nêu trên, bạn cần phải bổ sung canxi càng sớm càng tốt nhất nhé.

Hướng dẫn bổ sung canxi đúng cách cho người cao tuổi

Có nhiều cách để bổ sung canxi cho người cao tuổi bạn có thể áp dụng, dưới đây là các phương pháp cơ bản và hữu hiệu nhất được các chuyên gia bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp được, cùng tham khảo nhé.

 Ăn nhiều thực phẩm giàu canxi

Thực phẩm giàu canxi rất tốt cho sưc khỏe vì 80% lượng canxi sẽ được đưa vào cơ thể và bài tiết ra ngoài chỉ 20%. Chính vì thế, bổ sung qua thực phẩm là điều vô cùng cần thiết. Đây là giải pháp mà các chuyên gia ưu tiên đầu tiên khi khuyên người cao tuổi nên làm gì để bổ sung canxi.

Thực tế, có rất nhiều thực phẩm giàu canxi. Bạn có thể bổ sung bằng cách ăn nhiều rau xanh, rau bina, rau diếp, cần tây, tôm, cua, cá, sò, rong biển, mè… và các loại sữa giàu canxi nhé.

Cách bổ sung canxi đúng chuẩn là ăn nhiều thực phẩm giàu canxi

Uống bổ sung viên canxi

Do quá trình hấp thu ở người cao tuổi giảm trong khi bài tiết canxi lại tăng lên nên có những trường hợp thiếu canxi phải bổ sung bằng thuốc. Theo chuyên trang thuốc cơ, xương, khớp khuyến cáo, không dùng canxi đơn độc mà nên dùng cùng với vitamin D giúp cho canxi hấp thu tốt hơn.

Chính vì thế ngoài việc ăn nhiều thực phẩm có nhiều canxi, bạn có thể bổ sung bằng cách uống viên uống bổ sung canxi. Tuy nhiên, với trường hợp người bị bệnh sỏi thận, suy thận hay phụ nữ có thai, trước khi uống cần có sự chỉ định của bác sĩ nhé hoặc đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng để nắm bắt được đối tượng nào nên và không nên uống.

Bên cạnh đó, người già nên uống sữa bổ sung canxi. Mỗi ngày nên uống 1- 2 cốc  nhưng thời gian nên cách nhau. Có thể uống 2 bữa sáng và chiều để cơ thể dễ hấp thụ. Và theo nghiên cứu, thời gian tốt để bổ sung canxi cho người già chính là buổi sáng hoặc buổi trưa nên bạn có thể bố trí thời gian uống viên bổ sung canxi hoặc sữa bổ sung canxi theo các khung thời gian cho hợp lý trươc khi có các dấu hiệu thiếu canxi ở người lớn nhé.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: