Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc Fluoxetine an toàn

Fluoxetine là một thuốc chống trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, hoảng loạn. Tuy nhiên, để quá trình điều trị được hiệu quả mọi người cần hỏi ý kiến Bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn cách sử dụng thuốc Fluoxetine an toàn.

Fluoxetine có công dụng như thế nào?

Fluoxetine có công dụng gì? Cách sử dụng thuốc an toàn

Bệnh nhân mắc tình trạng tình trạng trầm cảm, hoảng loạn, bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay một số rối loạn ăn uống, một dạng nặng đối với hội chứng tiền kinh nguyệt thường được bác sĩ chỉ định dùng thuốc Fluoxetine để điều trị.

Các nhà thuốc tân dược cho biết, Thuốc Fluoxetine cũng có khả năng cải thiện về tâm trạng, ăn không ngon miệng, cải thiện về giấc ngủ, tăng năng lượng và có khả năng khôi phục được những mối quan tâm của bạn trong đời sống hàng ngày.

Ngoài ra, thuốc Fluoxetine cũng có thể làm giảm thiểu được tình trạng sợ hãi, lo lắng, suy nghĩ bất chợt hay có thể bị hoảng loạn và có khả năng làm giảm đi triệu chứng tiền kinh nguyệt như khó chịu, tăng khả năng thèm ăn, trầm cảm. Bên cạnh đó, một số người tình trạng căng thẳng sau khi bị chấn thương, hoặc một số rối loạn khác về hệ thần kinh/ giấc ngủ được chỉ định dùng thuốc này để điều trị cho hiệu quả nhất định.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Fluoxetine an toàn

Thuốc Fluoxetine được các bác sĩ, dược sĩ chỉ định dùng thuốc thông thường 1 lần/ngày vào buổi sáng. Trường hợp với tình trạng bệnh lý khác có thể bác sĩ chỉ định dùng thuốc 2 lần/ ngày thì hãy dùng vào buổi sáng và trưa.

Bác sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc cho đối tượng gặp vấn đề về kinh nguyệt dùng trong mỗi tháng, hay chỉ sử dụng trong vòng 2 tuần trước ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Một lưu ý cho bạn trong quá trình sử dụng cần đánh dấu về lịch uống thuốc và kinh nguyệt nhằm tránh việc quên.

Bác sĩ Anh Tú giảng viên cao đẳng dược tphcm khuyến cáo, bởi Fluoxetine ở dạng dung dịch uống nên khi dùng cần phải đo liều lượng thận trọng và cần phải sử dụng thìa đo Y tế chuyên dụng. Mọi người lưu ý không được tự ý dùng thìa ăn thông thường, bởi sẽ không đo lường được liều dùng chuẩn xác.

Tùy theo tình trạng bệnh lý khác nhau, nhằm để giảm được nguy cơ mắc phải những tác dụng phụ thì mọi người không được tự ý tăng/ giảm liều lượng khi chưa được cho phép. Cần phải dùng thuốc thường xuyên để mang lại những lợi ích tốt nhất từ thuốc. Mọi người hãy dùng thuốc Fluoxetine tại một thời điểm nhất định mỗi ngày.

Một điều quan trọng nhất là mọi người hãy dùng thuốc Fluoxetine theo chỉ định ngay khi cảm thấy sức khỏe đã ổn định. Không được ngừng sử dụng thuốc này khi chưa được các bác sĩ cho phép, bởi những triệu chứng sẽ có thể sẽ bị tồi tệ hơn khi ngừng thuốc đột ngột. Do đó, mọi người cần phải làm giảm liều dùng dần về sau.

Trong khoảng thời gian 1 – 2 tuần bạn đã cảm thấy hiệu quả, hay có thể sẽ mất khoảng 4 – 5 tuần trước khi cảm thấy thuốc đã phát huy tác dụng. Cần phải trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ nếu như tình trạng bệnh lý vẫn chưa được cải thiện, hoặc trở nên tồi tệ hơn nữa.

Những tác dụng phụ khi dùng thuốc Fluoxetine

Mọi người cần phải đi cấp cứu nếu như gặp phải những phản ứng dị ứng với thành phần của thuốc như: nổi phát ban, nổi mẩn đỏ, khó thở, bị sưng mặt/ môi/ lưỡi/ cổ họng.

Để tránh những nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh cần phải báo cáo với các bác sĩ nếu như gặp phải những tác dụng phụ ở mức độ nghiêm trọng như:

• Đau nhức đầu, khó tập trung, những vấn đề về trí nhớ, lú lẫn, ngất xỉu, bị co giật hoặc có thể thở nông và ngừng thở.
  • Bị cứng cơ, vã mồ hôi, sốt cao hoặc nhịp tim đập bất thường, run, hay có những phản xạ hoạt động quá mức.
  • Gây cảm giác buồn nôn, bị tiêu chảy chảy, chán ăn, cảm giác mất thăng bằng và mất phối hợp.
  • Gây những phản ứng da ở mức độ nghiêm trọng như: sốt, đau họng, bị sưng mặt/ lưỡi, bị nóng rát mặt, đau nhức da, tiếp đó sẽ bị nổi phát ban  đỏ hoặc bị tím tái lan rộng, bị phồng rộp, bong tróc.

Những tác dụng phụ khác ít phổ biến khi sử dụng thuốc bao gồm:

• Gây cảm giác buồn ngủ, hoa mắt, chóng mặt và tạo cảm giác lo lắng.
  • Xuất hiện những triệu chứng cảm lạnh như: hắt hơi, nghẹt mũi và bị đau họng.
  • Gây buồn nôn, đau bụng và bị táo bón.
  • Gặp những vấn đề về buồn ngủ.
  • Tăng cảm giác thèm ăn,thay đổi về cân nặng bất thường.
  • Bị khô miệng.
  • Giảm về cảm giác về ham muốn tình dục và có khả năng liệt dương.

Một số tác dụng phụ khi dùng thuốc Fluoxetine

Nhưng không phải đối tượng nào trong thời gian dùng thuốc Fluoxetine cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Do đó, tốt nhất mọi người hãy tuân thủ quá trình sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ được biết. Trong trường hợp gặp bất kỳ thắc mắc gì hãy quay lại trao đổi với bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Mỗi một loại thuốc sẽ có những phương pháp bảo quản, đối với thuốc Fluoxetine cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng là phù hợp nhất, tránh những vị trí ẩm ướt hay nơi ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Không được bảo quản thuốc này ở trong phòng tắm hay trong tủ lạnh khi chưa được cho phép.

Không được vứt thuốc Fluoxetine vào trong toilet hay đường ống dẫn nước khi chưa được cho phép, cần phải loại bỏ thuốc Fluoxetine đã quá hạn sử dụng hay không dùng đến theo đúng nơi quy định.

Những thông tin trên từ các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ về thuốc Fluoxetine và hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn sẽ giúp bạn điều trị bệnh được hiệu quả. Tuy nhiên, đây là thông tin mang tính tham khảo nên khi sử dụng thuốc nên hỏi ý kiến Bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn