1028 lượt xem

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Menison 4mg

Thuốc Menision được sử dụng để điều trị các bệnh lý do rối loạn miễn dịch gây ra như viêm khớp dạng thấp, viêm đường hô hấp dị ứng, lupus ban đỏ, chứng giảm nguyên hồng cầu, thiếu máu tan huyết,…Tuy nhiên cách sử dụng Menison như thế nào an toàn, hiệu quả.

Menison 4mg là thuốc gì?

Thuốc Menison 4mg là thuốc gì?

Theo các nhà thuốc tân dược, Menison là một corticosteroid (thuốc giống như cortisone hoặc steroid). Nó hoạt động trên hệ thống miễn dịch để giúp giảm sưng, đỏ, ngứa và dị ứng. Menison là loại thuốc kê toa theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Menison 4mg được sử dụng cho các khu vực bị viêm của cơ thể. Nó được sử dụng để điều trị một số trường hợp bệnh khác nhau, chẳng hạn như:

 • Viêm (sưng)
 • Dị ứng nghiêm trọng
 • Các vấn đề về tuyến thượng thận, viêm khớp, hen suyễn
 • Các vấn đề về máu hoặc tủy xương
 • Các vấn đề về mắt hoặc thị lực
 • Bệnh lupus, bệnh da, viêm thận, viêm loét đại tràng, bệnh đa xơ cứng.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng Menison 4mg cho một số trường hợp bệnh 

 • Chống viêm hoặc ức chế miễn dịch

Người lớn: sử dụng với liều lượng là 4-10 mg (khớp nhỏ); 10-40 mg (khớp trung bình) hoặc 20-80 mg (khớp lớn). Có thể được lặp lại sau mỗi 1-5 tuần tùy theo phản ứng của bệnh nhân.

Trẻ em: sử dụng với liều lượng là 0,5-1,7 mg / kg mỗi ngày hoặc 5-25 mg / m2 mỗi ngày với liều chia 6-12 giờ. Liệu pháp “Xung”: 15-30 mg / kg / liều trên ≥30 phút mỗi ngày một lần trong 3 ngày.

 • Điều trị cho da

Người lớn: sử dụng với liều lượng từ 20mg đến 60 mg; Tiêm 1-4 lần/tuần tùy thuộc vào mức độ tổn thương da và thời gian cải thiện từ lần tiêm ban đầu. Sử dụng bằng cách truyền tĩnh mạch.

Bạn cũng có thể dùng thoa lên da như sau:

Người lớn: sử dụng 0,1% Menison aceponate thuốc mỡ, kem hoặc kem dưỡng da: Thoa mỏng lên vùng bị ảnh hưởng một lần mỗi ngày trong tối đa 12 tuần.

Trẻ em: sử dụng 0,1% Menison aceponate thuốc mỡ, kem hoặc kem dưỡng da: Thoa mỏng lên vùng bị ảnh hưởng một lần mỗi ngày trong tối đa 4 tuần.

 • Cải thiện tình trạng hen suyễn

Người lớn: sử dụng thuốc với liều lượng là 40 mg, lặp đi lặp lại theo phản ứng của bệnh nhân.

Trẻ em: Sử dụng 1-4 mg / kg mỗi ngày trong 1-3 ngày.

 • Hỗ trợ tình trạng từ chối allograft cấp tính ở bệnh nhân ghép tạng

Người lớn: liều lượng cần thiết là 0,5-1 g mỗi ngày; tiếp tục cho đến khi bệnh nhân đã ổn định, thường không quá 48-72 giờ.

Trẻ em: sử dụng với liều lượng 10-20 mg / kg mỗi ngày trong tối đa 3 ngày. Tối đa: 1.000 mg mỗi ngày.

 • Điều trị dị ứng

– Người lớn: sử dụng với liều lượng chi tiết như sau:

– Ngày 1: 24 mg (8 mg trước khi ăn sáng, 4 mg sau bữa trưa, 4 mg sau bữa ăn tối và 8 mg khi đi ngủ) hoặc 24 mg khi uống một lần hoặc chia 2-3 lần khi bắt đầu (bất kể thời gian trong ngày );

– Ngày 2: 20 mg (4 mg trước bữa sáng, 4 mg sau bữa trưa, 4 mg sau bữa ăn tối và 8 mg khi đi ngủ);

– Ngày 3:16 mg (4 mg trước bữa sáng, 4 mg sau bữa trưa, 4 mg sau bữa ăn tối và 4 mg khi đi ngủ);

– Ngày 4: 12 mg (4 mg trước khi ăn sáng, 4 mg sau bữa trưa và 4 mg khi đi ngủ);

– Ngày 5: 8 mg (4 mg trước khi ăn sáng và 4 mg khi đi ngủ);

– Ngày 6: 4 mg, uống trước khi ăn sáng.

Sử dụng Menison đúng cách để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị

Sử dụng Menison như thế nào cho an toàn

Dược sĩ Phương Thảo – giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM khuyên rằng, bạn nên sử dụng và bảo quản Menison theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng cũng như những lưu ý khi sử dụng thuốc, hãy chắc chắn sử dụng liều lượng đúng cách nếu bạn sử dụng thuốc tại nhà.

Lưu ý khi dùng thuốc Menison 4mg nếu quên liều, hãy sử dụng nó càng sớm càng tốt. Nếu gần đến giờ dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và quay lại lịch dùng thuốc như bình thường chứ không nên sử dụng 2 liều cùng một lúc.

– Không sử dụng thuốc Menison nếu nó chứa các hạt hoặc bị đổi màu hoặc nếu lọ bị nứt hoặc hư hỏng.

– Giữ sản phẩm này, cũng như ống tiêm và kim tiêm, xa tầm tay trẻ em và vật nuôi. Bạn không nên sử dụng lại kim tiêm, ống chích, hoặc các vật liệu khác.

Qua bài viết hướng dẫn cách sử dụng thuốc Menison 4mg được chia sẻ trên chỉ mang tính chấ tham khảo. Vì vậy, bạn không nên tự ý sử dụng mà cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.  Nếu có bất kì tác dụng không mong muốn nào xảy ra, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn 


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: