1342 lượt xem

Adrenalin là thuốc gì? Cần lưu ý những gì khi sử dụng thuốc Adrenalin

Adrenalin là thuốc gì? Liều dùng và những lưu ý khi sử dụng ra sao để có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là những thông tin về thuốc Adrenalin được các chuyên gia Bác sĩ, dược sĩ chia sẻ mọi người cùng tìm hiểu nhé.

Thuốc Adrenalin là gì?

Thuốc Adrenalin là gì? Liều dùng của thuốc như thế nào?

Các nhà thuốc tân dược cho biết, Adrenaline là một trong những loại thuốc được sử dụng để điều trị các phản ứng nghiêm nghiêm hay những trường hợp quá mẫn cảm như: cảm giác đau thắt lưng, chóng mặt, khó thởi,… Adrenaline còn được các bác sĩ sửu dụng nhằm giãn con người trong quá trình phẫu thuật.

Adrenaline thường hoạt động trên các mạch máu nhằm tác dụng đến mạch máu để cải thiện huyết áp và tác động đến cơ trơn của phổi. Bên cạnh đó, loại thuốc này còn có khả năng giảm sưng và giảm phát ban.

Liều dùng thuốc Adrenaline:

Thuốc Adrenaline được các Bác sĩ, dược sĩ kê đơn phù thuộc vào từng bệnh lý và đối tượng khác nhau, cụ thể:

Liều dùng Adrenalin đối với người lớn:

Trường hợp hen suyễn nặng: liều dùng sẽ tương ứng từ 0.2 – 0.5mg tiêm dưới da hay có thể tiêm ở bắp tay. Thời gian tiêm giao động từ 5 – 15 phút bằng dung dịch 1mg/ml.

Liều 0.1mg sẽ tiêm vào tĩnh mạch với lượng tương ứng là 1 – 4 mcg/phút nhằm tránh tiêm quá nhiều lần. Trường hợp tiêm này chỉ áp dụng đối với những bệnh nhân bị hạ huyết áp, tim ngừng đập có thể phục hồi.

Máy tự động: Liều tiêm tương ứng là 0.3mg tiêm dưới da hoặc tiêm ở phần bắp tay chỉ 1 lần duy nhất. Tiến hành tiêm lặp lại nếu các triệu chứng vẫn còn trong khoảng thời gian là 5 – 15 phút.

Trong trường hợp tim ngừng đập: Các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm tĩnh mạch hoặc truyền tĩnh mạch với liều lượng 1mng thuốc trong thời gian từ 3 – 5 phút khi cần thiết. Khi dùng liều hơn 1mg thuốc trong những trường hợp người bệnh không có những biểu hiện của sự sống sót.

Dùng thuốc Adrenalin cho triệu chứng ngoài nhãn: tùy thuộc vào từng bệnh lý của từng người các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm tĩnh mạch khoảng 2 – 10mcg/phút, 0,1 – 0,5mcg/kg/phút.

Liều dùng thuốc Adrenalin cho trẻ em:

Bác sĩ Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, theo một số dữ liệu lâm sàng dựa trên cân nặng của trẻ em để điều trị sốc phản vệ ở bệnh nhân nhi và qua các báo cáo khác khi sử dụng Adrenalin cho thấy hoàn toàn có các phản ứng bất lợi xuất hiện ở trẻ em.

Các phản ứng tiêu cực này có bản chất và mức độ tương tự như đối với người ở người lớn. Chính vì thế việc cho trẻ em dùng thuốc này sẽ có thể mang lại những bất lợi đáng kể.

Độ an toàn và hiệu quả của thuốc Adrenalin ở bệnh nhân nhi bị sốc nhiễm trùng chưa được khẳng định vì thế ở mọi thời điểm cha mẹ nên thận trọng trước khi quyết định sử dụng thuốc Adrenalin cho con mình. Để chắc chắn đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ về sau, bạn hãy luôn luôn nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi dùng thuốc Adrenalin.

Cần thăm hỏi, trao đổi với Bác sĩ trước khi sử dụng thuốc Adrenalin

Trước khi dùng thuốc Adrenalin cần lưu ý những gì? Tác dụng không mong muốn ra sao?

  • Trước khi sử dụng thuốc hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn bị phản ứng tồi tệ với Adrenalin, cần thận trọng với người có tiền sử bệnh tim hoặc huyết áp cao, bệnh hen suyễn, bệnh Parkinson, bệnh tâm thần hoặc trầm cảm, người bị chứng rối loạn tuyến giáp, tiểu đường.
  • Thận trọng với các trường hợp người bệnh bị thiếu máu cục bộ và người bị bệnh mạch máu não.
  • Thuốc Adrenalin chỉ được sử dụng dưới da hoặc tiêm bắp, không được dùng nó để tiêm tĩnh mạch. Không được sử dụng thuốc nếu kiểm tra thuốc tiêm có màu nâu hoặc chứa kết tủa.

Mỗi một loại thuốc có những tác dụng phụ nhất định, vì vậy mọi người cần phải tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ trong khi sử dụng, không được tự ý sử dụng bởi có thể gây tác dụng không như mong muốn cho sức khỏe về sau.

Đối với loại thuốc Adrenaline cũng vậy, trong thời gian sử dụng có thể đưa ra một số tác dụng phụ như:

  • Đổ mồ hội, run và cảm giác bồn chồn.
  • Thường xuyên phảo lo lắng, đau đầu và chóng mặt.
  • Da dẻ xanh xao và buồn nôn.

Những tác dụng phụ trầm trọng hơn như nhịp tim thường đạp nhanh hơn, tức ngực và khó thở. Bởi vậy, khi có những triệu chứng trên hãy ngừng sử dụng thuốc và đến gặp bác sĩ.

Lưu ý những thông tin về thuốc Adrenaline và những lưu ý trước khi sử dụng được các bác sĩ, dược sĩ – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ trên chỉ mang tính tham khảo thêm về thuốc. Chúng tôi khuyên rằng người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ có chuyên môn trước khi sử dụng thuốc Adrenalin để có tác dụng hiệu quả nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: